410 810
Ngày đăng: 21:31:15 22-07-2016-- Lượt xem: 6862.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Những pho tượng gây sự chú ý ở châu Á

Trong bản tin điện tử xuất bản vào giữa tháng 9 vừa qua, với lối hành văn quen thuộc,The Huffington Post đã công bố 15 pho tượng gây sự chú ý, tạo sự kinh ngạc cho nhiều người ở các quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc châu Á, với nhận định: “Mỗi pho tượng có một sự lôi cuốn mãnh liệt về những giá trị tâm linh, văn hóa và nghệ thuật”.

The Huffington Post (Mỹ) là một tờ báo nổi tiếng thế giới với cách bình chọn những điều ấn tượng trong các lĩnh vực của cuộc sống. Đối với tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng, trang báo này đã từng đưa ra những bình chọn và chỉ dẫn hữu ích với độc giả toàn cầu như: Những câu nói hay nhất của Đức Phật, những quyển sách đáng đọc của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

1. Đại Phật Lạc Sơn (tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc)

Tượng Phật có vẻ đẹp hút hồn và mê hoặc đối với mọi lứa tuổi. Pho tượng này được tạc vào thế kỷ XVIII và là một phần của Di sản thế giới được UNESCO công nhận. Với chiều cao 71m, đây được xem là pho tượng cao nhất thế giới.

bthien01.jpg

2. Tượng Phật Shwe Myet Man Paya (thuộc khu vực Shwedaung, Myanmar)

Nếu bạn đã từng đọc và nghĩ rằng Harry Potter là người đầu tiên mang chiếc kính quá cỡ thì hãy suy nghĩ lại. Được biết đến với cái tên rất dân dã “Đức Phật với cặp kính vàng”, pho tượng này đã được gắn thêm cặp kính vào khoảng cuối thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX. Có một điều rất thú vị là pho tượng này được truyền tai rằng có năng lượng chữa trị các bệnh về mắt khá đặc biệt.

bthien08.jpg

3. Tượng Phật Sehtatgyi (vùng Pyay, Myanmar)

Được biết đến với độ cao ngất ngưởng, pho tượng này được người dân địa phương gọi là “Đức Phật với 10 câu chuyện”. Pho tượng tọa lạc gần chùa Shwesandaw và nhiều người cho rằng ngôi chùa này chỉ để thờ một cọng tóc của Đức Phật.

bthien09.jpg

4. Tượng Phật tạc vào vách đá Akauk Taung (vùng Pyay, Myanmar)

 Nếu bạn muốn tham quan và chiêm bái 2.000 pho tượng ở nơi này thì cách tốt nhất là nên sử dụng ghe thuyền, nhưng phải chèo nhanh một chút. Những pho tượng thú vị này đang chịu sự đe dọa của thời tiết sạt lở đất. Vì được tạc tại khu vực làm việc của nhân viên ngành hải quan - nơi mà mọi thương buôn phải đóng thuế, nên khu vực này cũng được đặt tên là “Akauk Taung” hoặc "Tax Mountain".

bthien10.jpg

5. Tu viện Vạn Phật (quận Sha Tin, Hong Kong)

Có một điều thú vị là các pho tượng này được thực hiện ròng rã trong vòng 10 năm, tọa lạc trong một khu phức hợp hiện đại. Khu vực này có tất cả 13.000 tượng Phật và có các hình dáng diễn tả những trạng thái khác nhau của con người.

bthien11.jpg

6. Tượng Phật Di Lặc (tu viện Thikse; Ladakh, Ấn Độ)

Pho tượng được tạc vào năm 1970. Màu sắc và nghệ thuật phản ánh thời kỳ hình thành nên pho tượng. Đây là một trong những công trình nhằm ghi nhận những cống hiến cho Phật giáo của Đức Dalai Lama thứ 14.

bthien12.jpg

7. Đại Phật Thiên Tân (đảo Lantau, Hong Kong)

Cũng được thực hiện hơn 10 năm, hình ảnh và tư thế của pho tượng như là một sự hỗn hợp cho biểu tượng của sự giải thoát.

bthien13.jpg

8. Đầu Phật giữa cây bồ-đề (Ayutthaya, Thailand)

Có nhiều giả thuyết về việc các đầu Phật nằm trong các gốc cây bồ-đề và nhiều người đồng thuận rằng đó là hậu quả của cuộc xâm lược mà Miến Điện thực hiện tại gần ngôi chùa này vào những năm 1700. 

bthien14.jpg

9.  Vườn tượng Xieng Khuan (Vientiane, Lào)

Một nhà sư đã thực hiện công trình này gần biên giới Thái Lan vào những năm 1950 nhằm tôn vinh giá trị Phật giáo cũng như Hindu, vì thế một số pho tượng trông khá lạ mắt.

bthien15.jpg

10. Đại Phật Vân Cương (Hà Nam, Trung Quốc)

Tượng Phật cao 14m tại hang động số 20, là một trong 3 pho tượng nổi tiếng nhất Trung Quốc. Với hơn 51.000 pho tượng được điêu khắc trong 252 hang động, du khách phải mất nhiều ngày để tham quan khu vực được công nhận là Di sản thế giới này.

bthien02.jpg

11. Vịnh Đại Phật Đại Túc (Đại Túc, Trung Quốc)

Được hình thành vào thế kỷ thứ IV, những pho tượng khắc này có một sức sống lớn lao trong đời sống tâm linh của người dân nơi đây, đồng thời cũng góp phần phản ảnh một phần lịch sử của Trung Hoa. 

bthien03.jpg

12. Tượng Phật Phra Achana (vùng Sukhothai, Thái Lan)

Mặc dù là pho tượng lớn nhưng chỉ được quan sát từ bên ngoài thông qua một khoảng không nhỏ được bao quanh bởi các pho tường gạch. Pho tượng mang ý nghĩa của sự  “Xúc động”.

bthien04.jpg

13. Đại Phật Di Lặc (Núi Cấm, An Giang, Việt Nam)

Với cặp mắt an lành, nụ cười rộng và má lúm đồng tiền, pho tượng Phật được xây trong 10 năm này có tên gọi là “Đại Phật hạnh phúc”.

bthien05.jpg

14. Tượng Phật A Di Đà (Tambun, Malaysia)

Pho tượng cao 80 feet với màu sắc sặc sỡ, vươn lên trên tòa nhà đỡ phía dưới chân. Tọa lạc giữa vùng đồi núi thơ mộng, tượng là nơi chiêm bái của Phật tử từ nhiều vùng khác nhau.

bthien06.jpg

15. Tượng Phật tại chùa Vàng (Dambulla, Sri Lanka)

Nơi tọa lạc của tượng Phật từng là phòng lưu trữ. Xuyên xuốt thời gian dài, ngôi chùa đã được giữ gìn cẩn thận để các pho tượng Phật được nguyên vẹn. Hiện các bức tượng được sơn theo đúng niên đại được tạo lập.

bthien07.jpg

Bảo Thiên 
(theo The Huffington Post) - GNO

Ý kiến bạn đọc ()
Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo
thongke734700
Tổng số lần truy cập : 734700
Số lần truy cập hôm nay : 60
Số lần truy cập hôm qua : 272
Số lần truy cập tháng này : 4256
Số lần truy cập năm nay : 14265
Số trang xem hôm nay : 261
Tổng số trang được xem : 10921947
Người đang online : 4
Flag Counter
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

 

Copyright© 2016 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam
Bản quyền thuộc : Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn phatgiaoquangnam.vn khi sử dụng thông tin từ website này
Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật bởi: 0918.699.246 (Pd. Bảo Khánh Từ)

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf