610 609
Ngày đăng: 09:08:02 22-06-2016-- Lượt xem: 6968.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Nét văn hóa đặc trưng mùa sen nở

Hàng năm, trên thế giới, những người con Phật thường tổ chức đón mừng ngày lễ trọng đại nầy. Một bậc Thánh xuất hiện, muôn hoa tươi tốt, chúng sanh hân hoan; không một ai bị chết bởi sự ra đời của đức Thế tôn, không một chúng sanh nào bị tế thần bởi việc kỷ niệm ăn mừng, chẳng những thế, một số sanh chúng hạ đẵng còn được phóng thích
NO PHOTOTháng tư âm lịch là mùa sen nở, trùng hợp ngày Đức Thích Ca ra đời với tộc danh là Thái tử Tất Đạt Đa. Một biểu tượng thoát tục của một cá thể Phật tánh. Bởi sen không bao giờ nhiễm bùn mặc dù từ bùn mà ra. Cũng thế, từ cỏi ngũ trước ác thế, Phật tánh không bị nhiễm ô, vượt thoát lên khỏi mặt ô nhiễm, thoát khỏi thất tình lục dục tầm thường: "7 đóa sen hồng nâng gót ngọc". Vì thế biều tượng sơ sanh, tay chỉ trời, tay chỉ đất, tuyên bố: "thiên thượng thiên hạ - duy ngã độc tôn - vô lượng sanh tử - kim ư tận hỷ", Phật đã thấy rõ nguyên nhân kẻ làm nhà, giờ đây, rui mèn, cột mái đều bị tháo dở, không còn kẻ làm nhà, không còn bị trôi  lăn trong 6 nẻo nữa.
Đức Phật khổ hạnh

Hàng năm, trên thế giới, những người con Phật thường tổ chức đón mừng ngày lễ trọng đại nầy. Một bậc thánh xuất hiện, muôn hoa tươi tốt, chúng sanh hân hoan; không một ai bị chết bởi sự ra đời của Đức Thế tôn, không một chúng sanh nào bị tế thần bởi việc kỷ niệm ăn mừng, chẳng những thế, một số sanh chúng hạ đẵng còn được phóng thích.

Năm nay, Ban Văn hóa Thành hội Phật giáo TP HCM tổ chức triễn lãm tại chùa Phổ Quang, Tân Bình, vào ngày 11/5/2016 P.L 2560 chào mừng đại lễ. Tuy chỉ là Ban văn hóa Thành phố, nhưng thường xuyên  triễn lãm các tác phẩm nghệ thuật vào những sự kiện lớn của Phật giáo.

 


Tranh mỹ thuật.

Phật đản 2640 của Phật lịch 2560, tuy cận với ngày bầu cử của nhà nước, nhưng nơi nơi đều hân hoan tổ chức. Trong phạm vi chật hẹp của nhà văn hóa truyền thống Phật giáo, TT. Trưởng Ban văn hóa  Thích Nhật Từ cố gắng thu góp những tác phẩm nghệ thuật có thần khí bao la trong một không gian nhỏ hẹp để khách tham quan được cô đọng một xúc cảm bồng bềnh.

Ngày 11/5 triễn lãm tranh,tượng và cổ vật Phật giáo. Gồm 140 tác phẩm có giá trị của  tu sĩ lẫn nghệ sĩ bên ngoài và 5 bàu tượng; Một số cổ vật được huy động từ chùa Huê Nghiêm 1, Tổ đình Giác Lâm, Chùa bà Thiên Hậu (chợ lớn), chùa Giác Viên và chùa Phụng Sơn, quy tụ 12 họa sĩ có uy tín của Hội Mỹ thuật Việt Nam và Hội Mỹ thuật Thành phố, được trao tặng bằng khen của Ban văn hóa Thành hội Phật giáo.

 
Đồng hành

Tiêu đề triễn lãm là: "Phật giáo và môi trường" trong bản sắc dân tộc.TT Trưởng ban dẫn chứng từ lúc ra đời đến khi nhập Niết Bàn, Đức Phật đều gắn liền với môi trường, thân thiện với môi trường và luôn bảo vệ môi trường, vì thế người Phật tử chúng ta cần phải bảo về môi trường sống cho thế hệ con cháu chúng ta. Ngày nay môi trường bị xâm hại quá nhiều,đang được thế giới báo động.
 
Sát hại tê giác

Một cuộc triển lãm thứ hai, đáng ra sẽ tổ chức tại Việt Nam Quốc tự, nhưng nơi đây trong thời kỳ kiến tạo xây dựng ngổn ngang, đành phải chọn tầng trệt chùa Phổ Quang  khai mạc vào chiều ngày 13/5, sau đợt triễn lãm trước một ngày.

Triễn lãm mỹ thuật Phật giáo lần này mang sắc thái tâm linh Phật giáo; các tác phẩm nghệ thuật gồm: Hương sắc hoa sen, hội họa, nhiếp ảnh,điêu khắc...các tôn tượng và pháp khí, đạo cụ...Gần 500 tác phẩm nghệ thuật chia làm các khu như: Vườn Lâm Tỳ Ni - thuyền hoa muôn sắc hoa sen và ánh sáng - góc thư pháp - khu vực Mật Tông, chủ đề cỏi Mật thừa - khu vực trí tuệ qua kinh sách tranh ảnh chứa đựng lời Phật dạy - khu vực Tịnh Độ chủ đề "đường về cỏi Tịnh" - khu tôn trí thiết kế bàn thờ.

 
Thuyền hoa

Đặc biệt, ngoài khu vực triễn lãm, còn có khu vực dành cho nhóm "bảo vệ động vật hoang dã" kêu gọi người Phật tử chung tay bảo vệ tê giác đang bị diệt chủng.Những hình ảnh tê giác bị đục khoét trên đầu để lấy sừng, máu tuôn xối xả đã tác động mãnh liệt tâm cảm khách tham quan. Các nhà nghiên cứu y khoa trên thế giới xác nhận sừng tê giác không có tác dụng trị bệnh như đã tuyên truyển, chất sừng của tê giác cũng là chất sừng ở tóc và móng tay chân của con người, hoàn toàn không  có chất liệu y học; và theo báo cáo của các nhà nghiên cứu động vật hoang dã, loài tê giác đang trên đà tuyệt chủng, ở Việt Nam hoàn toàn bị tuyệt chủng.

Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 nói: " sự sống có ý nghĩa như nhau đối với mọi chúng sanh. Không chỉ có con người, mà các loài vật khác cũng khát khao hạnh phúc và sợ hãi khổ đau, khát khao sự sống và sợ hãi cái chết".

Tê giác bị giết

Nhóm nầy gồm 14 em thanh niên nam nữ tham gia vào một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, mục đích tuyên truyền kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã để cân bằng sinh thái trên tinh cầu chúng ta. Tổ chức mang tên CHANG E (TRUNG TÂM HÀNH ĐỘNG VÀ LIÊN KẾT VÌ MÔI TRƯỜNG VÀ PHÁT TRIỂN). với khẩu hiệu: "không có người mua-không có kẻ giết"

Như thế, Phật đản năm nay, cuộc triễn lãm văn hóa nghệ thuật của Ban văn hóa Thành hội Phật giáo Việt Nam không chỉ đón mừng Phật đản mà còn kết hợp với tinh thần Bảo vệ môi trường và động vật hoang dã; một mùa Phật đản đầy ý nghĩa, nếu trên toàn quốc đều cổ súy kết hợp như thế thì ý nghĩa mùa Phật đản sẽ có giá trị  vượt ngoài giá trị tín ngưỡng tôn giáo hiện nay. Phật dạy: "Phật pháp tại thế gian - bất ly thế gian giác.. "hoặc là Thế gian pháp tức Phật pháp".

 
Quay lưng

Sự xuất hiện của Đức Thế tôn mục đích vinh danh giá trị cuộc sống, tôn trọng sự sống và thăng hoa cuộc sống, chính vì thế, cuộc triễn lãm đón mừng đản sanh từ ngày 11/5 đến hết ngày 29/5/2016 của Ban Văn hóa Thành hội TP HCM là một cuộc triễn lãm sáng tạo nhiều ý nghĩa và có giá trị nhân văn, đạo đức, tình người. Đó là mùa sen nở của người con Phật chúng ta.
 

Mô hình nầy cần được nhân rộng trên toàn quốc để mùa Phật đản có nghĩa hơn.

Kinh chúc toàn thể Phật giáo một mùa đản sinh nhiều an lạc, đầy tình thương và nâng cao chất liệu cuộc sống

 
Minh Mẫn
Ý kiến bạn đọc ()
Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo
thongke753603
Tổng số lần truy cập : 753603
Số lần truy cập hôm nay : 44
Số lần truy cập hôm qua : 250
Số lần truy cập tháng này : 1041
Số lần truy cập năm nay : 33168
Số trang xem hôm nay : 324
Tổng số trang được xem : 11037997
Người đang online : 3
Flag Counter
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

 

Copyright© 2016 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam
Bản quyền thuộc : Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn phatgiaoquangnam.vn khi sử dụng thông tin từ website này
Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật bởi: 0918.699.246 (Pd. Bảo Khánh Từ)

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf