710 964
Ngày đăng: 21:21:24 16-11-2016-- Lượt xem: 4163.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Ngày mai 17-11, nhập tháp kim quan HT.Thích Chơn Thiện

19 giờ tối nay, 16-11 (17-10-Bính Thân), trước ngày phụng tống kim quan HT.Thích Chơn Thiện nhập bảo tháp, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế, Học viện Phật giáo VN tại TP.Huế và môn phái tổ đình Tường Vân đồng tổ chức lễ tưởng niệm vị giáo phẩm lãnh đạo của Giáo hội, bậc Thầy của nhiều thế hệ Tăng Ni và là tùng lâm thạch trụ của môn phái, tổ đình.

A tuong niem (15).JPG

Chư tôn giáo phẩm niêm hương trước Giác linh đài

Chư tôn giáo phẩm: HT.Thích Giác Quang, HT.Thích Quán Hạnh, HT.Thích Chơn Tế, HT.Thích Lưu Hòa, HT.Thích Từ Vân, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế cùng chư tôn Thường trực BTS Phật giáo tỉnh; Ban Chỉ đạo, Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo VN tại Huế cùng Tăng Ni các tổ đình, tự viện, Tăng Ni sinh viên Học viện các khóa và đông đảo Phật tử đã tham dự.

A tuong niem (5).JPG

HT.Thích Khế Chơn đọc lời tưởng niệm của BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế

Sau khi chư tôn giáo phẩm chứng minh dâng hương cầu nguyện, HT.Thích Khế Chơn, Phó Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế đã đối trước Giác linh đài HT.Thích Chơn Thiện, Phó Pháp chủ HĐCM, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Viện Trưởng Học viện Phật giáo VN tại TP.Huế, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh, trong niềm xúc cảm đã bày tỏ: “Giờ đây, cố trưởng lão Hòa thượng đã trở về cảnh giới bất diệt bất sanh nhưng công đức và đạo hạnh sáng ngời, giới đức trang nghiêm thanh tịnh của cố Trưởng lão Hòa thượng vẫn còn sống mãi với thời gian vô cùng và không gian vô tận, nhất là trong lòng Tăng Ni, Phật tử Thừa Thiên Huế chúng con”.

HT.Thích Khế Chơn đã thay mặt Tăng Ni, Phật tử tỉnh nhà phát nguyện: “Chúng con nguyện sống hòa hợp với đạo tình chung thủy để tiếp nối chí nguyện của cố Trưởng lão Hòa thượng, cho những bông hoa tươi đẹp còn mãi nở giữa đường đời nẻo đạo”.

A tuong niem (12).JPG

TT.Thích Nguyên Thành dâng lời cảm niệm về Hòa thượng tân viên tịch

TT.Thích Nguyên Thành, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại Huế đã thay mặt Hội đồng Điều hành, Tăng Ni sinh viên Học viện thành kính tưởng niệm ân đức một vị Thầy đã dành trọn cuộc đời cho sự nghiệp giáo dục. “Làm sao nói hết ân đức của Thầy, ngôn ngữ loài người thật hạn hẹp, dường như hoàn toàn bất lực khi nói về Hoà thượng Viện trưởng khả kính của chúng con, vị Thầy suốt một đời tận tuỵ đào tạo Tăng tài vì nền giáo dục Phật giáo nước nhà, và hơn 20 năm dài gắn bó, trăn trở cho công cuộc xây dựng hình thành và phát triển Học viện Phật giáo VN tại thành phố Huế, một trung tâm Giáo dục Đại học Phật giáo miền Trung, kinh đô của Phật giáo VN thời cận - hiện đại”, bài cảm niệm bày tỏ.

TT.Thích Nguyên Thành dâng lời hứa trước Giác linh đài Hòa thượng Viện trưởng tân viên tịch: “Toàn thể Hội đồng Điều hành và Tăng Ni học viện nguyện khắc ghi lời dạy của Thầy, nối tiếp theo hạnh nguyện và chí nguyện của Hoà thượng, sẽ luôn phát nguyện dấn thân, dấn thân phục vụ vì lý tưởng giáo dục, nối tiếp tâm nguyện của Thầy nỗ lực hoà hợp cùng nhau xây dựng hoàn thành cơ sở mới của Học viện và hướng tới một Đại học Phật giáo thực thụ tự chủ, đa cấp đa ngành, mang tầm quốc gia, khu vực và quốc tế”.

A tuong niem (6).JPG

HT.Thích Chơn Hương thay mặt môn phái tổ đình Tường Vân tưởng niệm

Trong niềm kính tiếc vô hạn trước sự viên tịch của vị giáo phẩm trưởng thượng của môn phái tổ đình Tường Vân, HT.Thích Chơn Hương đã thay mặt toàn thể Tăng Ni đọc lời tưởng niệm, trong đó có đoạn:“Hàng hậu học chúng con không khỏi đau buồn khi mất đi một bậc Thầy mà chúng con hằng tôn kính nương tựa! Chốn Tổ từ nay vắng đi nét từ hòa dung dị mà Thầy đã thị hiện mỗi ngày! Tường Vân luôn lưu dấu hình dáng vàng kem thiền hành mỗi sớm chiều đều đặn trước hương phòng. Phương trượng đường còn đâu bậc ẩn sĩ âm thầm tỏa sáng vùng trời đạo hạnh. Và đây, nụ cười giải thoát xóa tan ưu phiền như pháp âm được tuyên dương. Những hình ảnh thân giáo thầm lặng ấy của Thầy đã lắng động và in dấu trong tâm thức hàng đệ tử chúng con…”

Bài tưởng niệm cũng nhắc lại những ký ức đẹp về những nơi, những trú xứ mà cố Hòa thượng đã có duyên đến hoặc lưu trú như chùa Linh Sơn – Đà Lạt, thiền viện Vạn Hạnh – Sài Gòn, chùa Tường Vân – cố đô Huế, thủ đô Hà Nội…, với hạnh nguyện thắp sáng nguồn đạo, gợi nguồn cảm hứng thâm sâu về pháp vị và tâm từ ái viên mãn.

“Thầy ơi! Thầy như đóa hoa sen không bợn chút mùi bùn; hạnh sống của Thầy cũng chính là tâm giải thoát mà Thầy đã trải rộng giữa trần gian. Chúng con như được thăng hoa khi tiếp nhận Chánh pháp từ Thầy; và chúng con đã cảm nhận được hạnh buông xả của Thầy trong đời thường sống thật!”, HT.Thích Chơn Hương xúc động bày tỏ.

Với sự hiện hữu của chư tôn đức giáo phẩm chứng minh, toàn thể Tăng Ni đã đảnh lễ niệm ân bậc Thầy, vị giáo phẩm lãnh đạo cao cấp, bậc trưởng thượng của môn phái tổ đình Tường Vân khả kính trong đêm cuối cùng, để sáng ngày mai sẽ phụng tống kim quan của ngài nhập bảo tháp vô tung.

A tuong niem (1).JPG

A tuong niem (16).JPG

A tuong niem (4).JPG

A tuong niem (8).JPG

A tuong niem (2).JPG

letruyniembtsvamonphai-62.jpg

letruyniembtsvamonphai-64.jpg

A tuong niem (7).JPG

Chiều cùng ngày, Ban Tổ chức tang lễ đã cung thỉnh Giác linh HT.Thích Chơn Thiện tham yết Phật-tổ tại chùa Tường Vân. Sau đó, Ban nghi lễ cử hành nghi thức sái tịnh bảo tháp.

Vào ngày mai theo chương trình, vào lúc 6 giờ sẽ cử hành nghi thức phát hành, truy điệu của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN, phất trần, di quan, cung thỉnh kim quan nhập bảo tháp.

A tuong niem (13).JPG

A tuong niem (14).jpg

A tuong niem (10).JPG

A tuong niem (11).JPG

Quảng Điền - Quảng Hậu

Ý kiến bạn đọc ()
Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo

 

thongke680914
Tổng số lần truy cập : 680914
Số lần truy cập hôm nay : 143
Số lần truy cập hôm qua : 204
Số lần truy cập tháng này : 1135
Số lần truy cập năm nay : 33998
Số trang xem hôm nay : 766
Tổng số trang được xem : 9953783
Người đang online : 3
Flag Counter
Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

 

Copyright© 2016 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam
Bản quyền thuộc : Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn phatgiaoquangnam.vn khi sử dụng thông tin từ website này
Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật bởi: 0918.699.246 (Pd. Bảo Khánh Từ)

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf