510 239
Ngày đăng: 16:49:07 15-10-2018-- Lượt xem: 4176.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Lễ truy niệm, cung tống kim quan HT.Thích Minh Cảnh

Sáng nay, 15-10 (7-9-Mậu Tuất), tại tu viện Huệ Quang (Q.Tân Phú, TP.HCM), Giáo hội và môn đồ pháp quyến đã chính thức cử hành lễ truy niệm, cung tống kim quan Trưởng lão HT.Thích Minh Cảnh, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN TP.HCM, trụ trì tu viện Huệ Quang làm lễ trà-tỳ.

 

ANHA (14).JPG

Y, bát của Trưởng lão Hòa thượng

Quang lâm chứng minh và tham dự có HT.Thích Tịnh Hạnh, HT.Thích Như Tín, đồng Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS Phật giáo TP.HCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư; cùng chư tôn giáo phẩm Phó Chủ tịch HĐTS: HT.Thích Thiện Tâm, HT.Thích Thiện Tánh, HT.Thích Giác Toàn; chư tôn đức Ban, Viện T.Ư; Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM, và các tỉnh thành; chư tôn đức Tăng Ni đại diện 24 BTS GHPGVN quận, huyện trên địa bàn TP.HCM, trụ trì các tự viện về đảnh lễ, bái biệt Giác linh Trưởng lão Hòa thượng.

ANHA (4).JPG

Chư tôn đức giáo phẩm HĐCM, HĐTS, BTS Phật giáo TP…

ANHA (9).JPG

HT.Thích Thiện Pháp đã cung tuyên tiểu sử

Thay mặt Ban Tổ chức lễ tang, HT.Thích Thiện Pháp đã cung tuyên tiểu sử (nguyên văn tiểu sử tại đây), khái quát về hành trạng cuộc đời của Trưởng lão HT.Thích Minh Cảnh: từ khi sinh ra cho đến lúc xuất gia học đạo và những cống hiến cho Đạo pháp và Dân tộc.

Qua đó khẳng định, với tấm lòng st son và tâm nguyện phục vụ không mỏi mệt cho Dân tộc và Đạo pháp, Trưởng lão Hòa thượng đã tận tụy cả cuộc đời mình hiến dâng cho đến hơi thở cuối cùng. Hôm nay công hạnh hóa duyên đã hoàn mãn, Trưởng lão Hòa thượng để lại cho hậu thế nhiều tác phẩm có giá trị về nghiên cứu và học thuật, trong đó phải kể đến bộ Huệ Quang Phật học đại từ điển…

ANHA (11).JPG

HT.Thích Thiện Nhơn, thay mặt Giáo hội đọc lời tưởng niệm

ANHA (6).JPG

Đại diện pháp tử của Trưởng lão Hòa thượng

HT.Thích Thiện Nhơn, thay mặt chư tôn đức trong HĐCM, HĐTS, BTS GHPGVN TP.HCM và Tăng Ni, Phật tử Việt Nam, đọc lời tưởng niệm trước Giác linh đài, nêu bật những công đức mà Trưởng lão Hòa thượng đã cống hiến trọn đời mình cho Đạo pháp.

Lời tưởng niệm của Hòa thượng ghi nhận: “Trưởng lão Hòa thượng đã cùng các bậc cao Tăng phạm hạnh đương thời giảng dạy Phật pháp tại các trường Phật học, tư thục Bồ Đề, Trường Cao cấp Phật học nay là Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM. Để tiếp nối sứ mạng đào tạo Tăng tài cho Phật giáo, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục Phật giáo, với cương vị Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Dịch thuật Hán – Nôm, Trưởng lão Hòa thượng đã thành lập Trung tâm Phiên dịch Hán – Nôm Huệ Quang, với nhiều tác phẩm đã được phiên dịch và in ấn. Trong đó, nổi bật nhất là phiên dịch bộ Từ điển Phật học Huệ Quang…”.

ANHA (13).JPG

ĐĐ.Thích Không Hạnh, Trưởng pháp tử kính dâng lời hoài niệm đến ân sư

ANHA (10).JPG

Môn đồ, hiếu tử của Trưởng lão Hòa thượng

ĐĐ.Thích Không Hạnh, Trưởng pháp tử đã kính dâng những lời hoài niệm đến bậc ân sư khả kính về những kỷ niệm ban đầu bước chân nhập đạo, những phút giây hạnh phúc, bình an được sống trong tình thương và sự hoan hỷ của người thầy. Môn đồ pháp quyến nguyện sẽ tiếp nối chí nguyện bằng tài hèn sức mọn của mình để báo đáp thâm ân thầy đã trao truyền giới, thân, huệ mạng..

ANHA (17).JPG

Chư tôn giáo phẩm niêm hương tưởng niệm Trưởng lão Hòa thượng

ANHA (16).JPG

HT.Thích Giác Toàn thay mặt Ban Tổ chức lễ tang đọc lời cảm tạ

Tại buổi lễ, HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN thay mặt Ban Tổ chức lễ tang đọc lời cảm tạ tri ân đến chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội; Ban, Viện T.Ư, BTS GHPGVN TP.HCM và các tỉnh, thành; các đoàn đại diện các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương sở tại… đã đến kính viếng, gởi điện phân ưu cùng Giáo hội và môn đồ pháp quyến trong suốt thời gian diễn ra tang lễ.

Sau khi chư tôn đức lãnh đạo các cấp Giáo hội niệm hương tưởng niệm, HT.Thích Như Tín tuyên pháp ngữ và cử hành nghi thức phất trần. Pháp tử của Trưởng lão Hòa thượng đã cung thỉnh bát hương, long vị, y bát và di ảnh rời khỏi Giác linh đường đến nơi (Đài hỏa táng Bình Hưng Hòa) làm lễ trà-tỳ trong tiếng niệm Phật, cùng âm thanh trầm hùng của chuông trống Bát-nhã chuyển liên hồi – tiễn người về cõi Phật.

ANHA (21).JPG

HT.Thích Như Tín thực hiện lễ phất trần

ANHA (24).JPG

Cung thỉnh bát nhang…

Sau nghi thức trà-tỳ, Ban Nghi lễ và pháp tử đã cung thỉnh di ảnh và linh mô của Trưởng lão Hòa thượng trở về tôn trí tại tu viện Huệ Quang để thập phương thiện tín đến lễ bái.

Trưởng lão HT.Thích Minh Cảnh, Thành viên HĐCM, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN, Chứng minh BTS GHPGVN TP.HCM, Giám đốc Trung tâm Dịch thuật Hán Nôm, Chứng minh BTS GHPGVN Q.Tân Phú, Nguyên Chánh Đại diện Phật giáo Q.Tân Bình, Nguyên Chủ nhiệm Lớp Sơ cấp Phật học Q.Tân Bình, trụ trì tu viện Huệ Quang (Q.Tân Phú, TP.HCM).

Trưởng lão Hòa thượng đã viên tịch vào lúc 13 giờ 35 phút, ngày 11-10-2018, trụ thế 82 năm với 50 năm hạ lạp.

ANHA (26).JPG

… Long vị, di ảnh

ANHA (25).JPG

Y, bát của Trưởng lão Hòa thượng rời Giác linh đường…

ANHA (28).JPG

Ban Nghi lễ dẫn đầu đoàn cung tống kim quan Trưởng lão Hòa thượng đến nơi thực hiện lễ trà-tỳ

ANHA (30).JPG

Pháp tử cung thỉnh di ảnh đến nơi làm lễ trà-tỳ

ANHA (31).JPG

Đông đảo Tăng Ni, Phật tử phụng tống kim quan Trưởng lão Hòa thượng

ANHA (1).JPG

Sau nghi thức trà-tỳ, Ban Nghi lễ và pháp tử đã cung thỉnh di ảnh và linh mô của Trưởng lão Hòa thượng trở về tôn trí tại tu viện Huệ Quang

ANHA (32).JPG

Các Phật tử tiễn biệt Trưởng lão Hòa thượng

Quảng Hậu – Ảnh: Bảo Toàn

(Giacngo.vn)

Ý kiến bạn đọc ()
Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo

 

thongke680924
Tổng số lần truy cập : 680924
Số lần truy cập hôm nay : 153
Số lần truy cập hôm qua : 204
Số lần truy cập tháng này : 1145
Số lần truy cập năm nay : 34008
Số trang xem hôm nay : 1029
Tổng số trang được xem : 9954046
Người đang online : 4
Flag Counter
Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

 

Copyright© 2016 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam
Bản quyền thuộc : Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn phatgiaoquangnam.vn khi sử dụng thông tin từ website này
Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật bởi: 0918.699.246 (Pd. Bảo Khánh Từ)

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf