210 642
Ngày đăng: 12:31:57 20-06-2018-- Lượt xem: 8400.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Hội nghị giao ban với Phật giáo các tỉnh miền Trung

Chiều 18-6 vừa qua, tại chùa Từ Đàm (TP.Huế, tỉnh TT-Huế) đã diễn ra hội nghị giao ban giữa Ban Thường trực HĐTS, Văn phòng 2 TƯGH với chư tôn đức lãnh đạo và đại diện Ban Tôn giáo các tỉnh miền Trung.

 

H1.jpg
Toàn cảnh hội nghị

HT.Thích Khế Chơn, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế; HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký, Chánh Văn phòng 2 TƯGH cùng chư tôn giáo phẩm lãnh đạo Văn phòng 2 TƯGH đã chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị còn có chư tôn đức phụ trách các tổ chuyên trách của Văn phòng 2; chư tôn đức lãnh đạo BTS GHPGVN cùng lãnh đạo Ban Tôn giáo các tỉnh, thành Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi; ông Trà Quang Thanh, Vụ phó Vụ công tác phía Nam thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ.

H3.jpg
Chư tôn giáo phẩm chủ tọa hội nghị

Phát biểu chào mừng, HT.Thích Đức Thanh, UVTT HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh TT-Huế, đơn vị đăng cai, đã trân trọng chào mừng chư tôn giáo phẩm TƯGH, BTS GHPGVN các tỉnh miền Trung, lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ và các tỉnh, thành hiện diện tại Huế tham dự hội nghị. 

HT.Thích Tấn Đạt, UVTK HĐTS, Phó Văn phòng 2 TƯGH trình bày đề dẫn hội nghị, trình bày các nguyên tắc và phương pháp làm việc đến toàn thể đại biểu tham dự.

Tiếp theo đó, ĐĐ.Thích Quang Tư, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh TT-Huế trình bày một số thành tựu trong công tác Phật sự của tỉnh nhà từ sau đại hội nhiệm kỳ 2017 – 2022 của Phật giáo tỉnh. 

Nêu lên một số khó khăn hiện tại, ĐĐ.Thích Quang Tư cho biết, tại đất cố đô hiện có một vài niệm Phật đường chưa có sự phối hợp giữa vị trụ trì với Ban hộ tự và đợn vị GĐPT; nhiều BTS GHPGVN cấp huyện chưa có trụ sở mà phải mượn tạm đất chùa hoặc niệm Phật đường nên chất lượng hoạt động chưa cao.

Thay mặt cho BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị, TT.Thích Đạo Không, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS thông tin về số lượng Tăng Ni tăng lên trong 10 năm qua cũng như một số thành tựu Phật sự của địa phương. 

Về tồn đọng, theo vị đại diện BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị, nơi này đang đối diện với các vấn đề chưa giải quyết được khi tịnh xá Ngọc Hà (Đông Hà) có xu hướng tách khỏi Giáo hội; đang có nhu cầu chuyển niệm Phật đường (hơn 150 ngôi) sang chùa nhưng TƯGH chưa có thông tư hướng dẫn một cách đồng bộ.

Trong khi đó, HT.Thích Thiện Toàn, Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban HDPT GHPGVN TP.Đà Nẵng đưa ra kiến nghị TƯGH sớm hướng dẫn Phật giáo TP.Đà Nẵng thưc hiện công tác suy cử Trưởng ban và Phó ban Thường trực BTS sau khi Hòa thượng Trưởng ban viên tịch.

H4.jpg
Đại diện BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng phát biểu

Còn ĐĐ.Thích Viên Trừng, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam và chư tôn đức đến từ tỉnh này nêu một loạt vấn đề cần sự hướng dẫn của TƯGH như: Có một BTS cấp huyện chưa thể ra mắt do chính quyền không đồng thuận; hiện tượng Tăng Ni ảo; việc thành lập Phân ban GĐPT thuộc Ban HDPT cấp huyện; thủ tục bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Trung cấp Phật học vì theo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo 2016 – người đứng cơ sở giáo dục phải có ý kiến Ban Tôn giáo Chính phủ; việc đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung; thuyên chuyển hoạt động tôn giáo.

ĐĐ.Thích Thông Huy, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ngãi mong muốn TƯGH có sự thống nhất với Bộ Công an trong việc khắc dấu cho các tự viện Phật giáo vì tại tỉnh này một số cơ sở đã có trước 1975, đang sinh hoạt ổn định trong lòng Giáo hội nhưng không có quyết định công nhận cơ sở và một số tự viện ở những nơi chưa có BTS cấp huyện không được công an cấp dấu dù có sự can thiệp của Ban Tôn giáo cấp tỉnh.

Dịp này, ông Trà Quang Thanh và các vị đại diện Ban Tôn giáo các tỉnh cũng có các phát biểu phản hồi và chia sẻ quan điểm trong việc giải quyết các vướng mắc.

H5.jpg

H6.jpg
Ban Tôn giáo các tỉnh, thành phát biểu

Đúc kết hội nghị, HT.Thích Huệ Thông cho rằng hầu hết các hội nghị giao ban đều đề cập đến công tác quản lý Tăng Ni, tự viện qua đó khẳng đinh giáo hội đã có nhiều văn bản hướng dẫn (Nội quy Tăng sự, Thông tư 05) nhưng do tinh thần từ bi Phật giáo nên chưa giải quyết triệt để cũng như chưa có sự phối kết hợp tốt giữa Giáo hội và chính quyền.

HT.Thích Huệ Thông cũng cho biết, TƯGH đã giao quyền xử lý hiện tượng Tăng Ni tự cất am, cất cốc cho BTS cấp tỉnh và đề nghị BTS cấp tỉnh làm việc cùng các cơ quan cấp tỉnh xử lý triệt để. Cùng với đó, BTS các cấp cần có chiến lược, quy hoạch để phát triển các cơ sở tự viện nơi vùng sâu, vùng xa, hải đảo nhằm phục vụ nhu cầu tâm linh của quần chúng Phật tử.

H7.jpg
HT.Thích Huệ Thông đúc kết hội nghị

Liên quan đến một số vấn đề như thuyên chuyển Tăng Ni, chuyển đổi từ niệm Phật đường sang chùa, hoạt động của nhóm tôn giáo, khắc dấu tròn cho tự viện tại Quảng Ngãi, thực hiện lý lịch tư pháp, suy cử Trưởng ban và Phó ban Thường trực BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng…, Văn phòng 2 sẽ có báo cáo cụ thể trình Ban Thường trực HĐTS và sẽ có hướng dẫn cụ thể.

Hội nghị khép lại sau phần ban đạo từ của HT.Thích Khế Chơn, Phó Chủ tịch HĐTS, chủ tọa hội nghị.

Bo Thiên – Giacngo.vn

Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo
thongke782293
Tổng số lần truy cập : 782293
Số lần truy cập hôm nay : 753
Số lần truy cập hôm qua : 763
Số lần truy cập tháng này : 9096
Số lần truy cập năm nay : 61858
Số trang xem hôm nay : 11820
Tổng số trang được xem : 11330005
Người đang online : 8
Flag Counter
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

Giáo Hội Phật Giáo Tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com

 

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf