510 750
Ngày đăng: 14:46:26 31-08-2017-- Lượt xem: 3809.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN tặng Bằng Tuyên dương công đức cho Ban TTTT PG Quảng Nam

Sáng nay ngày 10/07/Đinh Dậu (31/08/2017), Ban TTTT T.Ư GHPGVN trọng thể tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ I (2012-2017), tại Hội trường chùa Quán Sứ (số 73 Quán Sứ, Hà Nội).

Chư tôn Giáo phẩm lãnh đạo Ban TTTT T.Ư chủ trì Hội nghị

Hội nghị có sự tham dự của HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban TTTT T.Ư GHPGVN, Trưởng ban tổ chức Hội nghị; HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Phó Thường trực ban TTTT T.Ư GHPGVN; cùng chư tôn đức Phó ban TTTT T.Ư; chư tôn đức tăng, ni, phật tử, cộng tác viên trên các tỉnh/thành về dự Hội nghị.

HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban TTTT T.Ư GHPGVN phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Hội nghị, HT.Thích Gia Quang cho biết, Hội nghị sẽ tập trung thảo luận, phân tích đánh giá những kết quả thông tin, truyền thông mà Ban TTTT T.Ư đã đạt được và những nhược điểm còn tồn tại để rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu trong công tác thông tin và truyền thông nhằm đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới mang tính thực tiễn và hiệu quả.

ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh, Phó ban TTTT T.Ư báo cáo Tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ I (2012-2017)

ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh, Phó ban TTTT T.Ư trình bày báo cáo Tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ I (2012-2017) và trình bày phương hướng hoạt động nhiệm kỳ II (2017-2022).

Theo báo cáo, nhiệm kỳ I (2012-2017), Ban TTTT T.Ư đã tích cực triển khai thực hiện các nhiệm vụ thông tin, truyền thông của Giáo hội nổi bật như: Sự kiện Vesak 2014, các ngày lễ Phật giáo; các hoạt động thăm, chúc mừng chư Giáo phẩm HĐTS T.ƯGH .v.v… các tin tức quốc tế cũng được chú trọng cập nhật thường xuyên.

Truyền thông các sự kiện Phật giáo trên Kênh Truyền hình An Viên; phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí để cung cấp lịch hoạt động Phật sự của Giáo hội và phối hợp với Ban TTTT các tỉnh/thành phố cũng như các thành viên, cộng tác viên đưa tin hoạt động Phật sự tại các địa phương.

Ban TTTT đã kịp thời xử lý khủng hoảng thông tin, kịp thời đăng tải các bài pháp ứng dụng, lời Phật dạy, kiến trúc văn hóa lịch sử chùa Việt, những tấm gương sống đạo, người tốt việc tốt, các bài tham luận – nghiên cứu, chuyên mục hỏi – đáp cũng được nhiều Phật tử quan tâm chia sẻ; chuyên mục từ thiện – sống đẹp đã kêu gọi cộng đồng chung tay ủng hộ, giúp đỡ cho nhiều hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đặc biệt, trong năm 2015 và năm 2016 Ban TTTT T.Ư đã chú trọng vào việc đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ cho các thành viên, cộng tác viên nâng cao kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ báo chí, cụ thể tổ chức thành công khóa bồi dưỡng nghiệp vụ Ban TTTT GHPGVN toàn quốc lần thứ nhất diễn ra tại chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh và lần thứ hai diễn ra tại thiền viện Quảng Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Ban TTTT T.Ư phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình Vu Lan Đạo hiếu và Dân tộc mỗi năm vào mùa Vu Lan, từ năm 2014 đến nay đã thu hút được sự quan tâm của dư luận xã hội, hàng trăm cơ quan báo chí, truyền hình, phát thanh đã đưa tin/bài về sự kiện tại Nhà hát Lớn Hà Nội nói riêng và truyền thông về ngày lễ Vu Lan nói chung trong dòng chảy văn hóa dân tộc.

Một số tỉnh/thành có sự quan tâm đặc biệt đến truyền thông, trong đó tích cực nhất là Ban TTTT các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Đắk Lắk, Đắk Nông, Khánh Hòa, Tiền Giang, Đồng Tháp, Ca Mau, Hà Tĩnh, Nghệ An.. cung cấp các thông tin về hoạt động Phật sự tại địa phương cho Ban TTTT T.Ư. một cách nhanh chóng đầy đủ.

ĐĐ.Thích Viên Hải, Trưởng ban TTTT PG Quảng Nam nhận Bằng Tuyên dương công đức của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN, HT.Thích Thiện Tâm – Phó Chủ tịch HĐTS trao

Nổi bật nhất là Ban TTTT PG Quảng Nam vận hành kênh Truyền hình bản tin Phật giáo Quảng Nam QCB với những sự phát triển vững chắc, bài bản và tạo được dấu ấn riêng trong mô hình hoạt động truyền thông Phật giáo, có thể coi đây là mô hình trong việc hoạt động truyền thông Phật giáo có hiệu quả, thiết thực, đúng trọng tâm.

Bên cạnh đó, báo cáo còn nêu rõ những phản ánh về một số chùa, tăng, ni cư xử chưa đúng mực, một số chùa có hiện tượng hầu đồng/bóng gây mê tín, hiểu lầm cho phật tử… những điều đó có ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của tăng đoàn và tổ chức Giáo hội.

Nhìn chung, trong nhiệm kỳ I (2012-2017) dưới sự chỉ đạo của Ban Thường trực HĐTS GHPGVN, được sự giúp đỡ của các ban, viện và sự quan tâm cộng tác của các cộng tác viên báo chí, Ban TTTT T.Ư đã truyền tải thông tin các sự kiện Phật giáo nhanh chóng, kịp thời tới đông đảo tăng, ni, tín đồ phật tử và nhân dân trong và ngoài nước.

Các tập thể, cá nhân nhận Bằng Tuyên dương công đức của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN

Với những thành tựu Ban TTTT T.Ư GHPGVN đã đạt được, Hòa thượng Chủ tịch HĐTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Thích Thiện Nhơn ghi nhận và trao tặng bằng Tuyên dương công đức cho 5 tập thể, 10 cá nhân hoàn thành xuất sắc công tác Phật sự của T.Ư GH. Ban TTTT T.Ư cũng trao tặng bằng Tuyên dương công đức cho 15 tập thể, 29 cá nhân có thành tích trong nhiệm kỳ 2012-2017.

Các tập thể, cá nhân nhận Bằng tuyên dương công đức của Ban TTTT T.ƯGH

Tại phiên Hội nghị, chư tôn đức cùng các thành viên đã có ý kiến đóng góp, bổ sung như: Ban TTTT T.Ư cần có chiến lược tuyên truyền về việc bài trừ mê tín, dị đoan đang diễn ra tại các chùa, tự viện không đúng chính pháp và tấn công vào tà pháp mạnh mẽ hơn nữa; xây dựng các chuyên đề truyền thông có chiều sâu, mang tính ứng dụng cao theo đúng chính pháp; Truyền thông cần chủ động định hướng dư luận, xử lý các vụ việc khủng hoảng truyền thông một cách bình tĩnh, tránh cực đoan.

Các chùa, tự viện, tăng, ni, phật tử cần liên kết tạo thành cộng đồng Phật giáo trên các trang mạng xã hội và mời các thành viên làm truyền thông Phật giáo tham gia vào thành viên của Ban TTTT T.Ư; Xây dựng kế hoạch truyền thông trong thời đại công nghệ 4.0; đề xuất xây dựng tiêu chí để đánh giá ưu điểm và khuyết điểm trong công tác truyền thông, có phương hướng và chiến lược hoạt động trong thời gian dài hơn, bài bản hơn.

HT.Thích Gia Quang lấy ý kiến đóng góp tại phiên họp Hội nghị

Những ý kiến đóng góp tại Hội nghị, sẽ được Ban Thường trực Ban TTTT T.Ư xem xét dựa trên tình hình thực tế, để đưa vào định hướng hoạt động của Ban TTTT T.Ư GHPGVN trong nhiệm kỳ II (2017-2022) trên tinh thần đoàn kết, nhất trí và đạt hiệu quả trong công tác thông tin, truyền thông.

Từ nay đến hết năm 2017, Ban TTTT T.Ư sẽ tích cực thông tin kịp thời các sự kiện Đại hội Phật giáo ở các tỉnh/thành còn lại trên toàn quốc, tiến tới tập trung truyền thông cho sự kiện Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc GHPGVN lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017-2022 vào tháng 11 năm 2017.

Tại Hội nghị, TT.Thích Đạo Phước, Phó ban TTTT T.Ư GHPGVN đã phát tâm cúng dường Ban TTTT T.Ư GHPGVN 100 triệu đồng vào quỹ hoạt động của Ban TTTT T.Ư để đóng góp công tác vào Quỹ phục vụ Đại hội VII Giáo hội Phật giáo Việt Nam vào cuối tháng 11/2017; Thượng tọa gửi lời cảm tạ tới Chư tôn đức Giáo phẩm, đại diện chính quyền, Chư tôn đức tăng, ni, phật tử, các cộng tác viên trên toàn quốc đã sắp xếp thời gian về tham dự Hội nghị.

Ban TTTT T.Ư là một trong 13 Ban Viện T.Ư GHPGVN hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Thường trực HĐTS GHPGVN. 

 

 

Trong Nhiệm kỳ 2012-2017, Ban TTTT T.Ư là 1 trong 3 Ban mới của Giáo hội được thành lập và hoạt động nhiệm kỳ đầu tiên.

Trước đó, tại Hội nghị kỳ III T.Ư GHPGVN Nhiệm kỳ VI GHPGVN ngày 19/01/2010 đã ra Quyết định số 016/NQ.HĐTS về việc thành lập Ban TTTT T.Ư trực thuộc Ban Thường trực HĐTS GHPGVN.

Ngày 23/08/2011, Ban Thường trực HĐTS T.Ư GHPGVN đã ban hành Quyết định số 320/QĐ.HĐTS thành lập Ban TTTT.

Tại Đại hội VII, Giáo hội đã chính thức thành lập Ban TTTT trực thuộc HĐTS GHPGVN.

Ngày 15/10/2013, Ban TTTT T.Ư GHPGVN chính thức ra mắt tại chùa Quán Sứ, Hà Nội với 99 Ủy viên chính thức.
 
Một số hình ảnh được ghi nhận:
 

Nhật Quang – Tâm Đạt

Ý kiến bạn đọc ()
Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo

 

thongke639472
Tổng số lần truy cập : 639472
Số lần truy cập hôm nay : 75
Số lần truy cập hôm qua : 167
Số lần truy cập tháng này : 6669
Số lần truy cập năm nay : 86944
Số trang xem hôm nay : 397
Tổng số trang được xem : 9614025
Người đang online : 1
Flag Counter
Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

 

Copyright© 2016 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam
Bản quyền thuộc : Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn phatgiaoquangnam.vn khi sử dụng thông tin từ website này
Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật bởi: 0918.699.246 (Pd. Bảo Khánh Từ)

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf