210 786
Ngày đăng: 21:57:58 22-10-2016-- Lượt xem: 3721.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Thái Lan: Cuộc đời sự nghiệp của vị vua, phật tử Bhumibol Adulyadej (1927 - 1916)

Đức Quốc vương, phật tử Bhumibol Adulyadej, vị Vua Thái Lan (Rama IX), sinh ngày 05/12/1927, tại bệnh viện Mount Auburn ở bang Masshachusetts, Hoa Kỳ. Ngài là con trai út của hoàng tử Mahidol Adulyadej, xứ Songkla. Khi mới chào đời, Ngài được mang tên Thái là Pra Worawongse Ther Phra Ong Chao Bhumibol Adulyadej (พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภูมิพลอดุลยเดช) “Sức mạnh của đất, quyền lực không thể so sánh”.

Vào thời điểm đó, gia đình Ngài sống ở Hoa Kỳ vì phụ thân của Ngài đang theo học ngành sức khỏe cộng đồng tại đại học Havard, trong khi của mẫu thân Ngài học y tá ở trường cao đẳng Simmons (Simmons College), thành phố Boston, tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ.

 
Khi Ngài vừa tròn 1 tuổi, gia đình Ngài trở về Thái Lan. Phụ thân của Ngài mất sau đó không lâu (9/1929) vì suy gan và thận. Năm 1946, sau khi anh trai Ngài, Vua Ananda Mahidol băng hà, Ngài được chỉ định làm vua theo hiến pháp Thái Lan. Ngài là vị Vua Rama IX, Đăng cơ ngày 09 tháng 06 năm 1946. 
 
Ngài là một trong những vị Quân vương trị vì lâu nhất thế giới, đã có ảnh hưởng rất lớn đến xã hội Thái Lan. Với quan điểm sống hy sinh và tận tụy với nhân dân của Ngài, đã trở thành một vị vua anh minh của dân tộc Thái. Ngài đã sử dụng tài sản to lớn của mình để cung cấp tài chính cho các đề án phát triển, đặc biệt là vùng nông thôn. Ngài được người dân Thái Lan yêu mến, kính trọng tôn thờ như cha mẹ, bậc Thánh hiền. 
 
Đây quả là một diễm phúc cũng như niềm tự hào của cả dân tộc Thái Lan.
 
Đặc biệt của Thái Lan, gần 95% Phật giáo đồ, vì vậy hiến pháp của Thái Lan quy định rằng Quốc vương phải là một phật tử và là người ủng hộ các tôn giáo trong nước. Chính vì vậy vào ngày 22/10/1956 (Phật lịch năm 2500), đức Vua Bhumibol Adulyadej đã cử hành lễ xuất gia tại ngôi danh lam cổ tự Wat Benchamabophit (chùa Cẩm Thạch - kiến tạo năm vào năm 1899 theo lệnh của quốc vương Chulalongkorn) và được vua sãi Thái Lan là trưởng lão Hòa thượng Somdech Phra Vanarat truyền giới Cụ túc và vua đã trở thành một vị Tỳ kheo với đạo hiệu là Bhumibalo. 
Sau khi thụ Đại giới, Ngài đến trụ trì ngôi danh lam cổ tự Emerald Buddha (Chùa Phật Ngọc), được xem là một chùa linh thiêng nhất ở Thái Lan. Chùa tọa lạc tại trung tâm lịch sử Bangkok (quận Phra Nakhon), bên trong khuôn viên của cung điện Hoàng gia Thái. Hết hạn 15 ngày, đức Vua Bhumibol Adulyadej xả giới hoàn tục và trở lại với cương vị của mình.
Quốc vương Bhumibol Adulyadej, ông vua phật tử, vị Minh quân Đại Hộ pháp, khởi xướng và ủng hộ cho nhiều công trình lớn của Phật giáo Thái Lan. Trong đời sống tâm linh, đức Vua thọ trì pháp môn Thập Thiện Nghiệp Đạo và hàng ngày cùng với Hoàng hậu lễ Phật và tụng kinh trong điện Phật tại hoàng cung.
 
Việc đối nhân xử thế thường nhật, đức Vua xem mọi người đều bình đẳng, từ giai cấp thượng lưu, quan chức nhà nước cho đến thứ dân cũng đều như vậy. Đức vua luôn thể hiện trách nhiệm, bổn phận vì dân, phục vụ cho dân tộc mình, Ngài thường xuyên vi hành các tỉnh, thành khắp Thái Lan, dù xa xôi cách mấy. Những lúc vi hành đến địa phương nào, Ngài luôn tiếp cận tìm hiểu thực tế, động viên, khuyến dân sống hành thiện, tu nhân tích đức, nâng cao đời sống qua chăm chỉ làm việc, bảo vệ môi trường và giữ gìn sức khỏe. 
 
Sức khỏe và an sinh của người dân luôn là mối quan tâm hàng đầu của Ngài. Ngài đã thành lập một Ngân quỹ để tài trợ cho những nhóm Nghiên cứu Khoa học và Y học.
 
Nhiều dự án (2000) đã đề xướng và thực hiện hoàn thành dưới sự lãnh đạo của Ngài. Những dự án của Ngài liên quan đến cải cách Nông nghiệp, Y tế, Giáo dục, Xã hội, Văn hóa và Tôn giáo. Nơi nào không có Ngân quỹ lập tức được Ngài huy động qua Ngân sách của Quốc gia hay kêu gọi các tổ chức từ thiện hoặc từ nguồn tài chính của riêng Ngài.
 
Ngài thường xuyên quan tâm đến các thế hệ trẻ thanh thiếu niên và quan tâm đến việc học hành của chúng. Ngài đóng góp một Ngân quỹ rất lớn để thành lập một tổ chức cấp phát học bỗng cho học sinh, sinh viên trong và ngoài nước. Ngài hay tổ chức xây dựng trường học ở các vùng ven, vùng sâu để cho trẻ em có nơi học hành đàng hoàng. Sự đóng góp khích lệ của Ngài, thế hệ trẻ quốc gia này đã phát triển theo chiều hướng tốt và trở thành những công dân tiêu biểu.
 
Những cống hiến của đức Vua Bhumibol Adulyadej đã được thế giới ghi nhận, hành động cụ thể nhất là trong chuyến thăm Thái Lan, đích thân Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan đã đến cung điện Huahin để trao tặng nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej giải thưởng “Thành công cao nhất về mặt phát triển nhân loại” của Liên Hiệp Quốc nhằm ghi nhận những đóng góp của Ngài với các dự án nâng cao đời sống người dân trong 60 năm trị vì cùng chính sách kinh tế theo hình mẫu “Phát triển nền kinh tế vừa đủ” trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của đất nước Thái Lan.
 
Thuận thế vô thường, Đức Quốc vương, phật tử Bhumibol Adulyadej, vị Vua Thái Lan (Rama IX) đã băng hà vào lúc 14 giờ 30 phút ngày 13/10/2016 (13/09/Bính Thân - PL.2560). Trụ thế 88 xuân.
 
Vân Tuyền (Theo báo PG Thái Lan)
Ý kiến bạn đọc ()
Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo

 

thongke623900
Tổng số lần truy cập : 623900
Số lần truy cập hôm nay : 134
Số lần truy cập hôm qua : 215
Số lần truy cập tháng này : 8232
Số lần truy cập năm nay : 71372
Số trang xem hôm nay : 3050
Tổng số trang được xem : 9525525
Người đang online : 4
Flag Counter
Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

 

Copyright© 2016 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam
Bản quyền thuộc : Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn phatgiaoquangnam.vn khi sử dụng thông tin từ website này
Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật bởi: 0918.699.246 (Pd. Bảo Khánh Từ)

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf