610 927
Ngày đăng: 12:40:15 31-07-2016-- Lượt xem: 3731.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Học viện Phật giáo Tây Tạng lớn nhất thế giới bị Trung Quốc phá dỡ

Nằm trên cao nguyên Tây Tạng tuyết trắng, một quần thể kiến trúc Tự viện Phật giáo đồ sộ, kỳ vĩ. Đó là học viện Larung Gar, trung tâm Phật giáo lớn nhất hành tinh. Học viện Phật giáo nằm giữa thung lũng Larung, ở độ cao 4.000 mét so với mặt nước biển, cách thị trấn Sertar, Tây Tạng 15 km. Nơi sinh sống của gần 50 nghìn vị Tăng sĩ Phật giáo Tây Tạng. Nhưng mới đây, trong một chiến dịch quy hoạch, chính quyền Trung Quốc đã tiến hành phá dỡ nhiều cơ sở Tự viện Phật giáo trong khu vực này.

 

 
 

Hôm thứ Tư, 20/07/2016 vừa qua, chính quyền Trung Quốc đã đưa cơ giới vào phá dỡ nhiều công trình của Trung tâm Nghiên cứu Phật học Tây Tạng và khu Tăng xá Học viện Phật giáo Larung Gar Tây Tạng. Việc phá dỡ tốc hành sớm hơn 5 ngày so với dự kiến.
 
Theo đài RFA dẫn lời một vị tăng sĩ không tiện nêu Pháp danh cho biết, việc phá dỡ tốc hành bắt đầu vào lúc 08 giờ ngày 20/07. Mục tiêu phá dỡ là các công trình không nằm trong hồ sơ nhà ở được Chính phủ cho phép. Vị tăng sĩ Phật giáo Tây Tạng xót xa, ngậm ngùi tiết lộ: “Chúng tôi không biết bao nhiêu ngôi nhà bị phá dỡ và họ không cho ai được phép đến đấy. Chư tăng, ni chúng tôi vô cùng lo lắng, nhưng bất lực bởi bạo quyền”.
 
Ngày 08/06/2016, Trung Quốc công bố kế hoạch giãn dân khu vực này. Tính luôn cả số dân tạm trú, có đến gần 50 nghìn vị tăng sĩ Phật giáo Tây Tạng đang tu học tại đây. Chính quyền Trung Quốc cho rằng với số lượng dân số quá đông và dự kiến giảm quy mô dân số tại khu vực này xuống chỉ còn 5 nghìn người cho đến tháng 09/2017.
 
Có khoảng 60-70% các công trình của Học viện Phật giáo Tây Tạng lớn nhất thế giới bị chính quyền Trung Quốc phá dỡ.
 
 
Lãnh đạo Học viện Larung Gar Phật giáo Tây Tạng đã yêu cầu tăng sĩ cứ mặc nhiên. Do đó công việc phá dỡ một cách tốc hành mà không chịu bất cứ sự ngăn trở nào.
 
Bắt đầu từ ngày 16/06/2016, Học viện Larung Gar đóng cửa, không đón du khách thập phương hành hương. Trước đó, Học viện Larung Gar vẫn đón hàng trăm nghìn lượt du khách thập phương từ khắp Trung Quốc và các nơi hành hương chiêm bái.
 
 
Học viện Larung Gar được xem là một trong những Trung tâm nghiên cứu Phật giáo Tây Tạng lớn nhất thế giới. Nơi hấp dẫn thu hút, đầy ấn tượng với du khách thập phương hành hương, bởi lối kiến trúc mang bản sắc văn hóa Phật giáo Tây Tạng, có một không hai với những ngôi nhà gỗ đỏ xây sát cạnh nhau, tầng tầng lớp lớp.
 
 
Sang thiên niên kỷ, năm 2001, chính quyền Trung Quốc đã bày tỏ sự lo ngại đối với mật độ dân số quá đông tại khu vực Học viện Phật giáo Tây Tạng này. Một mệnh lệnh phá dỡ đã được thông qua từ năm 2001. Lúc bấy giờ, chính quyền Trung Quốc đã từng trục xuất hàng nghìn vị tăng sĩ Phật giáo Tây Tạng ra khỏi khu vực họ đang tu học và cũng đã di dời hơn một nghìn cơ sở Tự viện Phật giáo trong khu vực.
 
Hiện cộng đồng Tây Tạng đang kêu gọi chư Tôn đức Tăng già Phật giáo, cư sĩ, phật tử từ khắp nơi ký đơn thỉnh nguyện gửi lên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, nhờ sự can thiệp đối với quyết định phá dỡ Học viện Phật giáo Tây Tạng của chính quyền Trung Quốc. 
 
Clip Video: 
 
Vân Tuyền (Nguồn: Free Asia)
Ý kiến bạn đọc ()
Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo

 

thongke623917
Tổng số lần truy cập : 623917
Số lần truy cập hôm nay : 151
Số lần truy cập hôm qua : 215
Số lần truy cập tháng này : 8249
Số lần truy cập năm nay : 71389
Số trang xem hôm nay : 3239
Tổng số trang được xem : 9525714
Người đang online : 5
Flag Counter
Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

 

Copyright© 2016 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam
Bản quyền thuộc : Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn phatgiaoquangnam.vn khi sử dụng thông tin từ website này
Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật bởi: 0918.699.246 (Pd. Bảo Khánh Từ)

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf