1010 180
Ngày đăng: 15:34:24 28-06-2016-- Lượt xem: 5020.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Lời dạy của Hòa thượng Thích Thiện Duyên, PCT HĐTS kiêm Trưởng Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam gửi Gia đình Phật tử

 

1. Sự tu tập Pháp Phật

Chúng ta đến với đạo không cầu xin điều gì khác là Pháp Phật để thực tập trong  đời sống hầu giải quyết khổ đau trong đời này và làm nền móng cho sự thành Phật ở tương lai. Do vậy nếu không  thực sự tu tập Giới Định Tuệ trong đời này thì không khác gì đến bên dòng sông mà vẫn chết khát, hay chỉ là người đếm châu báu giùm kẻ khác, phần mình chẳng ích lợi gì cả. Giới Định Tuệ được trình bày theo nhiều hướng, nhiều  cách, tùy mỗi độ tuổi, hoàn cảnh  riêng tư mà thực tập, có thực  tập sẽ có kết quả, vô minh có chấm dứt, tuệ nhãn có phát sinh, tất cả đều bắt nguồn thực tập Giới Định Tuệ.

2. Tôn trọng Tam Bảo

Thể hiện tinh thần một đệ tử tại gia của đức Phật, chúng ta phải cần chí thành chí kính tôn trọng Tam Bảo. Có một vài Huynh trưởng, thiếu tôn kính Tam Bảo. Giáo lý Phật giáo không tách biệt ba ngôi báu ra để quy y. Ngày xưa, một người mới đến với đạo, đối  diện với đức Phật vẫn phải nói xin quy y Phật, Pháp, Tăng. Như thế Tăng Bảo là nền tảng để đạo pháp tồn tại; Tăng bảo là người hoằng đạo, là người trực tiếp truyền tam quy, truyền giới. Nơi nào không có Tăng, nơi ấy đạo pháp khó phát triển; do vậy các vị là người hướng dẫn đàn em phải chí thành chí kính Tăng Bảo. Tăng Bảo được tỏa sáng thì Tam Bảo mới xương minh.

3. Đổi mới tư duy, đổi mới sinh hoạt

Xã hội không dừng lại một chỗ, nếu chúng ta không thay đổi nếp nghĩ, cách làm cho hợp thời đại, chúng ta sẽ không bắt kịp dòng chảy của cuộc sống. Do vậy đòi hỏi chúng ta phải biểt thay đổi và thay đổi theo tinh thần “Tùy duyên bất biến, bất biến tùy duyên”

4. Việc xét xếp cấp

Chúng ta đã biết, xét xếp cấp là để chứng nhận quá trình tu học của Huynh  trưởng sinh hoạt trong Gia đình Phật tử. Do vậy việc sinh hoạt, tu, học, thực tập Giới Định Tuệ là nền tảng của việc xếp cấp. Nếu chúng ta chỉ sinh hoạt đơn thuần mà không có bề dày tu, học, thực tập Giới Định Tuệ thì việc thọ cấp của chúng ta mất khá nhiều ý nghĩa cao cả của nó.

Thời gian qua, một số địa phương ít chú trọng về điểm này, nên đã xếp cấp cho một số Huynh trưởng trước thời gian quy định, việc tu học còn ít, tư cách Huynh trưởng chưa chuẩn. Đối với cấp Tấn là Huynh trưởng chịu trách nhiệm sự thịnh suy của Gia đình Phật tử một tỉnh thành, cần phải có thời gian thọ trì giới Bồ tát tại gia hay tối thiểu là thọ giới Thập thiện. Vì đây là giới có liên quan đến tu tập, lãnh đạo, phụng hành Phật sự. Giới này quan hệ đậm đến đạo đức của người đệ tử tại gia, như các vị.

Cũng có Huynh trưởng xem  cấp bậc Huynh trưởng tương đương với cấp thọ giới, hoặc giáo phẩm của Tăng, Ni. Đây quả là nhầm lẫn, tuy không nhiều nhưng không phải không ảnh hưởng đến quan điểm và đường hướng chung.

5. Phát huy hơn nữa “tính đồng hành cùng dân tộc”

Phật giáo Việt Nam không có gươm đao súng đạn, không có cơm áo gạo tiền mà vẫn tồn tại đến ngày nay, dù gặp không ít trở lực, đó là nhờ tinh thần gắn bó và phục vụ dân tộc, phục vụ chúng sanh. Từ bao đời, người Việt đã không tách biệt đâu là văn hóa dân tộc, đâu là văn hóa đạo Phật. Đạo Phật với dân tộc Việt Nam nhập thành một, cùng vui cùng khổ. Do vậy, chúng ta càng phải phát huy hơn nữa tính gắn bó ấy. Hãy dạy dỗ cho đàn em chúng ta hiểu sâu sắc điều này, nếu tách rời đạo Phật ra khỏi dân tộc thì đạo Phật sẽ không có đất đứng. Phải biết rằng đất nước hưng thì đạo Phật mới thịnh, và ngược lại.

(trích) Lời dạy của Hòa thượng Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam gởi Gia đình Phật tử Việt Nam.

Ý kiến bạn đọc ()
Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo

 

thongke700393
Tổng số lần truy cập : 700393
Số lần truy cập hôm nay : 41
Số lần truy cập hôm qua : 211
Số lần truy cập tháng này : 975
Số lần truy cập năm nay : 53477
Số trang xem hôm nay : 145
Tổng số trang được xem : 10428403
Người đang online : 2
Flag Counter
Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

 

Copyright© 2016 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam
Bản quyền thuộc : Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn phatgiaoquangnam.vn khi sử dụng thông tin từ website này

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf