810 917
Ngày đăng: 07:36:26 29-07-2016-- Lượt xem: 1073.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Ăn nhiều khoai tây có thể gây tăng huyết áp?

Ăn khoai tây thường xuyên có thể làm huyết áp tăng lên, theo một nghiên cứu gần đây.

Người ăn từ 4 khẩu phần khoai tây trở lên mỗi tuần có thêm 11% nguy cơ bị huyết áp cao, so với người chỉ ăn một khẩu phần khoai tây mỗi tháng.

khoai tay.jpg

Khoai tây giàu potassium, loại khoáng chất giúp làm hạ huyết áp cao...

Ngoài ra, các chuyên gia còn phát hiện ra rằng thay thế khẩu phần khoai tây (nướng, luộc hay nghiền) trong bữa ăn mỗi ngày bằng các loại rau củ quả không chứa tinh bột sẽ giúp giảm được 7% nguy cơ cao huyết áp.

Tuy nhiên, tác động của khoai tây lên huyết áp vẫn chưa được xác quyết trong nghiên cứu này. Kết quả này được đăng trên Tạp chí BMJ vào ngày 17-5 qua.

Bên trong thành phần của khoai tây cũng có điều đối nghịch. Khoai tây giàu potassium, loại khoáng chất giúp làm hạ huyết áp cao. Mặt khác, khoai tây là loại củ có chỉ số đường huyết cao (tức sau khi ăn thì đường huyết sẽ tăng lên nhanh chóng), điều này lại gây ra huyết áp cao - tác giả nghiên cứu khẳng định.

Trong nghiên cứu này, tác giả - bác sĩ Lea Borgi, Bệnh viện Phụ nữ (ở Boston) đã quan sát dữ liệu trong 20 năm của 187.000 phụ nữ và nam giới qua 3 cuộc nghiên cứu lớn. Khi nghiên cứu bắt đầu, không có người nào bị huyết áp cao.

Cứ mỗi 4 năm 1 lần, người tham gia được yêu cầu hoàn tất một bảng câu hỏi mô tả chi tiết chế độ ăn của họ, trong đó có câu hỏi liên quan đến thực phẩm nào được dùng thường xuyên. Kết quả cho thấy, khoai tây là một trong những nhóm thực phẩm được hấp thu nhiều nhất; gồm cả khoai tây chiên, snack khoai tây các loại, khoai tây luộc, nướng hoặc nghiền.

Nghiên cứu khẳng định, nếu ăn nhiều khoai tây chiên, nướng, luộc hay nghiền đều làm tăng huyết áp cho cả nam và nữ. Điều ngạc nhiên là snack khoai tây các loại lại không có liên quan đến việc tăng huyết áp.

Nhận xét về nghiên cứu này, một số chuyên gia cho rằng thay vì xem xét từng loại thực phẩm cụ thể với các thành phần dưỡng chất một cách riêng lẻ thì quan trọng hơn, nên xem xét tổng thể toàn bộ chế độ ăn thì sẽ có kết luận chính xác hơn về mối liên hệ giữa thực phẩm và bệnh tật.

Đức Hòa 
(theo Live Science)
Ý kiến bạn đọc ()
Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo
thongke194733
Tổng số lần truy cập : 194733
Số lần truy cập hôm nay : 283
Số lần truy cập hôm qua : 301
Số lần truy cập tháng này : 9062
Số lần truy cập năm nay : 114265
Số trang xem hôm nay : 4840
Tổng số trang được xem : 2545923
Người đang online : 11
Flag Counter
Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên
Copyright© 2016 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam
Bản quyền thuộc : Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn phatgiaoquangnam.vn khi sử dụng thông tin từ website này

 

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf