510 876
Ngày đăng: 07:06:21 26-11-2020-- Lượt xem: 8388.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Hội thảo Phật giáo với an sinh xã hội tại Lào Cai

 Ban Hướng dẫn Phật tử (HDPT) T.Ư phối hợp cùng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội thảo “Phật giáo với việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế”, vào ngày 22-11-2020 tại Trung tâm hội nghị tỉnh Lào Cai.

 

Chứng minh và chủ tọa đoàn hội thảo

Đại diện TƯGH tham dự có HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Gia Quang – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Thông tin – Truyền thông T.Ư; TT.Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; HT.Thích Thanh Điện – Phó Tổng Thư ký HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Ban HDPTT.Ư, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Lào Cai, Trưởng ban Tổ chức; HT.Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 TƯGH cùng chư tôn đức Ban Thường trực HĐTS, Văn phòng 1 và 2 TƯGH, Thường trực Ban HDPTT.Ư và các tỉnh thành.

Tham dự phiên khai mạc có nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành – Thứ trưởng Bộ Công an; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban T.Ư MTTQVN Hầu A Lềnh, cùng các Phó Chủ tịch, đại diện các cơ quan T.Ư, các viện, học viện và tỉnh Lào Cai, các Giáo sư, học giả, nhà nghiên cứu và đông đảo Phật tử các tỉnh thành.

Chư tôn đức và quan khách tham dự

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TT.Thích Phước Nghiêm – UV HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Ban HDPTT.Ư, Phó Thường trực Ban Tổ chức cho biết trong nửa nhiệm kỳ VIII (2017 – 2022), Ban HDPT T.Ư đã có nhiều hoạt động, tổ chức các sự kiện một cách đa dạng, phong phú, trong mục tiêu hoàn thành các công tác theo chương trình hoạt động gồm 9 điểm của GHPGVN đã đặt ra tại Đại hội VIII.

“Định hướng tự chủ tài chính trong các hoạt động Phật sự của Giáo hội qua việc xây dựng mô hình kinh tế Phật giáo ở những lĩnh vực hợp lý. Khuyến khích phát triển kinh tế tự túc của các cơ sở tự viện. Kêu gọi Tăng Ni, Phật tử tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội, hưởng ứng phong trào xóa đói giảm nghèo, chăm lo công tác an sinh xã hội cho cộng đồng xã hội”. Dựa trên tiêu chí đó, Ban HDPT T.Ư tổ chức hội thảo khoa học quốc gia năm 2020 nhằm mục đích nghiên cứu, luận bàn và đưa ra các giải pháp thực hiện xoay quanh chủ đề “Phật giáo với việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế”, Thượng tọa nhấn mạnh.

HT.Thích Thanh Điện, Trưởng ban Tổ chức hội thảo

Sau diễn văn khai mạc, toàn thể đại biểu đã trang nghiêm cung đón thư chúc mừng của Đức Pháp chủ GHPGVN do HT.Thích Gia Quang cung tuyên.

Phát biểu trong lễ khai mạc, ông Hầu A Lềnh đã giới thiệu khái quát những hoạt động và đóng góp của MTTQVN về công tác tôn giáo. Theo đó, ông cũng đánh giá cao GHPGVN – thành viên của Mặt trận, trong những năm qua đã tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, xã hội hóa y tế, giáo dục, bảo trợ xã hội, dạy nghề, từ thiện nhân đạo; góp phần cùng Đảng, Nhà nước, Mặt trận chăm lo cho người nghèo, người có công với đất nước, người già cô đơn, trẻ em mồ côi, tàn tật, xây dựng Nhà tình thương, Nhà đại đoàn kết; chăm sóc, giúp đỡ những người bị nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, chất độc da cam, cứu trợ đồng bào vùng bị thiên tai, lũ lụt, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu… với số tiền hàng nghìn tỷ đồng.

Dịp này, ông Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban T.Ư MTTQVN bày tỏ hy vọng rằng hội thảo sẽ đúc kết, rút ra được những hướng hoạt động, chương trình tốt đời đẹp đạo, qua các tham luận, trình bày, phát biểu của các đại biểu đại diện cho nhiều giới, để sau hội thảo này, Phật giáo sẽ có nhiều hoạt động hơn nữa vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Cũng trong lễ khai mạc, bà Trần Thị Nga, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ và ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã phát biểu trước toàn thể, đánh giá cao những việc làm của Phật giáo, một tôn giáo luôn đi đầu trong các hoạt động an sinh xã hội, vì cộng đồng, xứng đáng là một tôn giáo duy nhất trong lịch sử được tôn vinh là “Hộ quốc – An dân”.

HT.Thích Thanh Nhiễu ban đạo từ

Ban đạo từ, HT.Thích Thanh Nhiễu đánh giá cao, tán thán Ban HDPT T.Ư và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lào Cai đã phối hợp tổ chức hội thảo lần này. Hòa thượng cho biết, an sinh xã hội luôn gắn liền với các hoạt động Phật sự của Giáo hội từ nhiều năm qua. Điều đó được thể hiện rõ nhất trong đợt bão lũ vừa qua tại miền Trung, TƯGH đã kịp thời kêu gọi và tổ chức các đoàn đến thăm, cứu trợ nhân dân các tỉnh miền Trung. Theo đó, nhiều đoàn Tăng Ni, Phật tử ở các tỉnh thành trong nước cũng như hải ngoại đã nhanh chóng thực hiện các chương trình sẻ chia nhằm giảm bớt nỗi đau thương, mất mát của đồng bào nơi đây.

Dịp này, Hòa thượng Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS đã bày tỏ hy vọng qua các tham luận trình bày tại hội thảo sẽ giúp Giáo hội có những những hướng đi, giải pháp thiết thực hơn để công tác an sinh xã hội ngày càng hiệu quả, phù hợp thời đại.

Được biết, trong một ngày làm việc có 30 bài tham luận được chọn lọc trình bày trong 5 phiên  hội thảo, với 4 chủ đề: Phật giáo Việt Nam và các hoạt động an sinh xã hội; Truyền thống đạo đức của Phật giáo; Quan hệ nhà nước – Phật giáo và hệ thống chính trị; Phật giáo và quan hệ Quốc tế trong việc đảm bảo công tác an sinh xã hội.

ĐĐ.Thích Quảng Tiến, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban HDPT T.Ư dẫn chương trình

TT.Thích Nguyên Nghiêm đọc diễn văn khai mạc

Văn nghệ chào mừng

Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An tham dự

Đại biểu đến từ các tỉnh thành

Ông Hầu A Lềnh phát biểu

Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành phát biểu

Chư tôn đức và đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Hà My – Hoàng Tuấn

Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo
thongke782316
Tổng số lần truy cập : 782316
Số lần truy cập hôm nay : 776
Số lần truy cập hôm qua : 763
Số lần truy cập tháng này : 9119
Số lần truy cập năm nay : 61881
Số trang xem hôm nay : 12170
Tổng số trang được xem : 11330355
Người đang online : 13
Flag Counter
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

Giáo Hội Phật Giáo Tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com

 

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf