610 965
Ngày đăng: 09:38:17 03-10-2016-- Lượt xem: 6964.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Thăng bình: Cần đoàn kết, hòa hợp để thành tựu các Phật sự

“Yếu tố làm nên sự thành công và nhiều thành tựu trong các công tác Phật sự tại huyện nhà chính là sự phát tâm dõng mãnh về tài lực, tâm lực, trí lực, đoàn kết, hòa hợp của Tăng, Ni, Phật tử trên địa bàn”.
dsc_2698-copy

TT.Thích Phước Hưng, Trưởng BTS GHPGVN huyện Thăng Bình

Đó là nhận định của TT.Thích Phước Hưng, Trưởng BTS GHPGVN huyện Thăng Bình trong cuộc trao đổi với PV Ban TTTT PG Quảng Nam trước thềm Đại hội Phật giáo huyện sẽ diễn ra tại trụ sở VP BTS, chùa Giác Nguyên (thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) vào ngày 10 & 11-10-2016.

Khẳng định đó bên cạnh việc nêu lên những Phật sự khó khăn còn tồn đọng trong nhiệm kỳ 2011-2016 của Phật giáo nhà như: Hiện nay huyện Thăng Bình còn 2 cơ sở là chùa Phú Long (xã Bình Trung) và chùa Long Hội (xã Bình Tú) được thành lập từ năm 1995, đến nay đã có tên cơ sở trong danh sách sinh hoạt của Giáo hội huyện nhà, nhưng các cơ quan chính quyền vẫn chưa chấp nhận là sơ sở hợp pháp.

Điều quan trọng vướng mắc nữa là trên địa bàn Thăng Bình có 2 vị Tăng (không sinh hoạt trong Giáo hội huyện) tự ý làm nhà (am cốc) cư trú sinh hoạt tại thôn Tú An, xã Bình Tú và tại thị trấn Hà Lam (gần trường Thái Phiên). Đây là hoạt động chưa phù hợp với những quy định chủ trương của Giáo hội, ngoài tầm kiểm soát của BTS PG huyện, kiến nghị BTS PG tỉnh và các cấp chính quyền tìm cách tháo gỡ, giải quyết dứt điểm để ổn định tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Thượng tọa Thích Phước Hưng còn nhìn nhận, nhiệm kỳ qua, BTS cũng đề ra nhiều chương trình hoạt động Phật sự nhưng chưa thực hiện được, trong đó quan trọng nhất là việc xin thành lập 2 cơ sở trực thuộc Giáo hội tại 2 xã Bình Định Bắc và xã Bình Dương, nơi này đã có tín đồ nhưng chưa có chùa để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của bà con Phật tử.

Ảnh:

TT.Thích Phước Hưng trả lời phỏng vấn của Ban TT-TT PG tỉnh Quảng Nam

Ảnh:

ĐĐ.Thích Tánh Thông, Phó ban kiêm Thư ký BTS GHPGVN huyện Thăng Bình

Nhìn lại nhiệm kỳ trước, kế thừa tiếp bước

Về những thành tựu Phật sự đạt được trong nhiệm kỳ (2011-2016) của Phật giáo huyện Thăng Bình, ĐĐ.Thích Tánh Thông, Phó ban kiêm Thư ký BTS GHPGVN huyện Thăng Bình cho biết, với phương châm “ổn định – kế thừa – phát triển”, PG huyện đã hoàn thành các chủ trương của Giáo hội PG tỉnh, cũng như tham gia tốt các công tác của chính quyền địa phương các cấp. Tăng Ni luôn tích cực tham gia và hưởng ứng cũng như tự nguyện đóng góp xây dựng Giáo hội và xã hội.

Trong nhiệm kỳ qua, Ban Trị Sự tiếp nhận 17 Tăng Ni sau khi tốt nguyệp các Trường Phật học, Học viện Phật giáo về hành đạo và hướng dẫn Phật tử tu học cũng như tham gia công tác Phật sự, 15 Tăng Ni đã được Giáo hội ban hành quyết định bổ nhiệm trụ trì; Thành lập cơ sở mới chùa Bảo Châu (xã Bình Nguyên) trực thuộc GHPGVN vào năm 2016.

Hằng tháng (quý), BTS tổ chức khóa tu bát quan trai tập trung dành cho đạo hữu Phật tử ở các chùa theo từng cụm, có 4 cụm, mỗi cụm có từ 300 đến 500 người tham gia tu học; Tổ chức khóa tu toàn huyện quy tụ hơn 1.000 Phật tử tham gia; Tổ chức 3 khóa tu dành cho thanh thiếu niên Phật tử với gần 800 em tham gia mỗi khóa.

Nổi bật là công tác từ thiện, trong nhiệm kỳ qua, BTS kết hợp với các chùa trong huyện thực hiện công tác từ thiện như: Xây nhà Đại đoàn kết, làm nhà tình thương, phát cơm cháo tại các bệnh viện, hội người mù, ủng hộ người gia neo đơn, phát quà trung thu cho các cháu thiếu nhi… với tổng kinh phí thực hiện gần 7 tỷ đồng; công tác xây dựng trùng tu kiến tạo các cơ sở có tổng kinh phí cũng gần 40 tỷ đồng.

Trong nhiệm kỳ tới, nhân sự sẽ có nhiều thay đổi, trẻ hóa nhân sự, điều quan trọng nhất của BTS PG huyện là phát huy được sức mạnh đoàn kết, hòa hợp trong Tăng Ni và Phật tử, hài hòa các thế hệ cũ và mới để tiếp tục thúc đẩy, phát huy các hoạt động Phật sự theo chiều hướng tốt đẹp hơn nữa. – ĐĐ.Thích Tánh Thông khẳng định.

Ảnh: ĐĐ.Thích Tánh Thông trả lời phỏng vấn của Ban TT-TT PG tỉnh Quảng Nam

Ảnh:

H.Tr cấp tín Quảng Nhã – Dương Ngọc Hòa, Phó ban điều hành GĐPT huyện Thăng Bình

GĐPT, ngành thiếu khó phát triển, cần đẩy mạnh ngành đồng niên

Huynh trưởng cấp tín Quảng Nhã – Dương Ngọc Hòa, Phó ban điều hành GĐPT huyện Thăng Bình chia sẻ, trong thời gian qua ngành GĐPT huyện Thăng Bình đã hoàn thành xuất sắc mọi công tác của Giáo hội giao phó cũng như thành tựu được nhiều điểm nổi bậc như: Cũng cố thành lập được đoàn huynh trưởng của Phật giáo huyện; Xây dựng mạnh đoàn ngành nữ GĐPT…

Toàn huyện có 20 đơn vị GĐPT sinh hoạt thường xuyên, có 60 huynh trưởng (trong đó 13 Gia trưởng, 47 huynh trưởng) và 515 đoàn sinh.

Nhìn chung hiện trạng hiện nay trên địa bàn huyện, về ngành thiếu GĐPT khó phát triển, do các em tập trung cho việc học văn hóa của mình. Cần xoáy sâu vào ngành đồng niên cũng như cũng cố nhân sự ban huynh trưởng ở các cơ sở để phát triển GĐPT huyện nhà trong thời gian tới. – H.Tr cấp tín Quảng Nhã – Dương Ngọc Hòa nói.

Ảnh:

H.Tr cấp tín Quảng Nhã – Dương Ngọc Hòa trả lời phỏng vấn của Ban TT-TT PG tỉnh Quảng Nam

*Được biết, toàn huyện Thăng Bình có 42 cơ sở chùa (trong đó có 2 chùa Phú Long và chùa Long Hội chưa được Nhà Nước công nhận về Pháp lý). Có tổng số Tăng Ni, Điệu chúng là 91 vị (trong đó 25 vị Tỷ-kheo, 18 vị Tỷ-kheo-ni, 6 vị Thức-xoa-ma-na, 7 vị Sa-di, 10 vị Sa-di-ni và 23 vị Điệu chúng).

Đại hội sẽ được chính thức diễn ra trong 2 ngày 10 &11-10-2016 tại trụ sở VP BTS PG huyện, chùa Giác Nguyên, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Nhóm PV Ban TTTT PG Quảng Nam

Ý kiến bạn đọc ()
Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo
thongke751472
Tổng số lần truy cập : 751472
Số lần truy cập hôm nay : 28
Số lần truy cập hôm qua : 320
Số lần truy cập tháng này : 7273
Số lần truy cập năm nay : 31037
Số trang xem hôm nay : 80
Tổng số trang được xem : 11024576
Người đang online : 4
Flag Counter
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

 

Copyright© 2016 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam
Bản quyền thuộc : Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn phatgiaoquangnam.vn khi sử dụng thông tin từ website này
Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật bởi: 0918.699.246 (Pd. Bảo Khánh Từ)

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf