210 634
Ngày đăng: 16:22:39 04-07-2016-- Lượt xem: 6114.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Tam Kỳ: Chùa Đông Yên thành tâm thiết trí lễ đài, rước Phật đản sanh.

Hòa cùng với những ngày lễ trọng đại của đất nước, những người con Phật đang hướng mình về đại lễ Phật Đản, ngày bậc Giác ngộ vì chúng sanh thị hiện trong cõi đời.

Tối ngày 8/4/Bính Thân (15/5/2016) chùa Đông Yên – phường Hòa Thuận trang nghiêm, long trọng và thành kính tổ chức lễ rước Phật đản sanh, Tắm phật – một sự kiện mở đầu cho tuần lễ Phật đản.

Lễ tắm Phật –Tắm Phật là một trong những nghi thức phổ biến của Lễ hội Phật Đản hằng năm trong nhiều truyền thống Phật Giáo khác nhau. Nghi thức này vốn đã xuất hiện khá lâu tại Ấn Độ, Trung Á và Trung Hoa, và ngày nay được duy trì trong hầu hết các cộng đồng Phật Giáo khắp nơi như là một cử chỉ, một hành động để tỏ lòng tôn kính, hân hoan của người con Phật đối với sự xuất hiện của đấng Giác Ngộ trên cuộc đời.

Sau phần nghi thức khai kinh đón mừng Phật Đản là lễ tắm Phật được cử hành trang trọng và linh thiêng. Ai ai cũng bồi hồi, xúc động tưởng nhớ đến thời khắc thiêng liêng cách đây 2600 năm có một bậc thánh giáng trần đễ cứu độ nhân sinh.

Hôm nay tại lễ đài chùa Đông Yên, từng giọt nước tắm Phật như từng giọt cam lồ tưới mát nhân gian. Xin nương nhờ theo dòng nước, ta lắng lòng rưới từng giọt nước lên kim thân Ngài. Xin giọt nước này cho chúng con gột rửa nội tâm thấp hèn, vị kỷ, những lỗi lầm mà chúng con đã tạo ra do vô minh từ quá khứ, dòng nước xuôi mang theo bao phiền muộn, sự sân si tha hóa của con người, xin rửa bớt những vết bẩn bao ngày chúng con đã vấy nên, như một lời sám hối trước  Đức Thế Tôn cầu mong xuôi theo dòng nước sẽ gội rửa sạch bớt những lầm mê, đưa chúng con quay về cõi thiện. Dòng nước trên bàn tay chỉ lên trời, mỗi người phật tử rưới lên mang theo bao hy vọng, là sự cầu mong cho thân tâm, cho gia đình được an lành trong cuộc sống, cầu xua đi ham muốn lòng tham.

Chúng ta rưới nước rửa kim thân Đức phật và nương theo dòng nước gội rửa thân tâm. Trong nhịp sống hối hả giữa đời thường, cuộc sống tấp nập vì nỗi lo gia đình, danh vọng, con người ta đắm chìm trong những bon chen, những hơn thua được mất để chỉ nghĩ cho mình quên mất kẻ xung quanh, bất chấp làm những việc hại người để lợi mình.

Buổi lễ khép lại, trong lòng mỗi người đều dâng lên niềm xúc động được hòa nhập trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, ai ai cũng hân hoan khi được tham dự lễ.

Một số hình ảnh lễ Tắm Phật tại chùa Đông Yên:

Kim Lâm

Ý kiến bạn đọc ()
Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo
", controlbar:'bottom', abouttext:"phatgiaoquangnam.vn", aboutlink:"http://phatgiaoquangnam.vn", logo: { file: "", link: "http://phatgiaoquangnam.vn", }, captions: { back: false, color: 'ffffff', fontsize: 11 } });
thongke725227
Tổng số lần truy cập : 725227
Số lần truy cập hôm nay : 102
Số lần truy cập hôm qua : 159
Số lần truy cập tháng này : 4792
Số lần truy cập năm nay : 4792
Số trang xem hôm nay : 398
Tổng số trang được xem : 10704112
Người đang online : 5
Flag Counter
" width="16" height="16"/> " target="_blank" rel="nofollow" >
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

 

Copyright© 2016 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam
Bản quyền thuộc : Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn phatgiaoquangnam.vn khi sử dụng thông tin từ website này
Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật bởi: 0918.699.246 (Pd. Bảo Khánh Từ)

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf