710 953
Ngày đăng: 02:24:44 04-07-2016-- Lượt xem: 8506.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Hội An: Lễ tưởng niệm cố Hòa thượng Thích Hạnh Tuấn tân viên tịch

Sáng ngày 27/9/Ất Mùi (8/11/2015), BTS GHPG Tp.Hội An kết hợp với Môn phái Lâm Tế Chúc Thánh tại Tp Hội An cùng môn đồ pháp quyến tổ chức lễ tưởng niệm cố Hòa thượng thượng Hạnh hạ Tuấn tân viên tịch, buổi lễ diễn ra trang nghiêm tại tổ đình Phước Lâm, TP.Hội An.

Quang lâm chứng minh có Hòa thượng Thích Thiện Duyên, Thành viên HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Trưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam; Hòa thượng Thích Hạnh Niệm, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS, Trưởng Ban Tăng sự PG tỉnh, Trưởng Ban tổ chức, chư tôn đức BTS PG các huyện, thị xã lân cận, cùng chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni trong môn phái, và đông đảo đạo hữu phật tử tham dự và dâng hoa tưởng niệm, cầu nguyện Giác linh cố HT. Thích Hạnh Tuấn cao đăng Phật Quốc.

Tại buổi lễ, TT.Thích Hạnh Hoa thay lời đồng môn đọc lời tưởng niệm; HT.Thích Hạnh Niệm đọc điếu văn Môn Phái Lâm Tế Chúc Thánh; TT.Thích Hạnh Nhẫn thay mặt môn đồ pháp quyến cung tuyên tiểu sử cố HT.Thích Hạnh Tuấn.

Theo tiểu sử, cố Hòa thượng Thích Hạnh Tuấn thế danh là Bùi Cống, pháp danh Thị Trạm, pháp hiệu là Hạnh Tuấn, sinh năm 1956 tại thôn Giáo Đông, xã Lộc Xuân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam trong một gia đình trung nông. Thân phụ là cụ ông Bùi Huấn pháp danh Như Giáo, thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Dị pháp danh Như Lập. Hòa Thượng là người con thứ 8 trong gia đình có 11 người con. Được sống trong gia đình kính đạo nên năm 1968, Ngài đã tham gia sinh hoạt GĐPT Mỹ An thuộc xã Lộc Hòa huyện Đại Lộc. Sau đó Ngài xuất gia tại Tổ đình Phước Lâm (TP.Hội An), Bổn sư là Hòa Thượng Thích Như Vạn, một trong tứ trụ danh tăng của Phật giáo Quảng Nam lúc bấy giờ.

Năm 1972 Hòa thượng thọ Sa Di tại Đại Giới Đàn Phước Huệ, Phật Học Viện Hải Đức, Nha Trang do Hòa Thượng Thích Phúc Hộ làm đàn đầu. Năm 1972-1975 Hòa Thượng học chương trình Phổ thông Trung Học tại trường Trần Quý Cáp, Hội An. Năm 1976 Hòa Thượng thọ Tỳ Kheo tại Đại Giới Đàn Quảng Đức, do Hoà Thượng Thích Trí Thủ làm Chánh Chủ Đàn tại Chùa Ấn Quang, do Hoà Thượng Thích Hành Trụ làm đàn đầu.

Những năm còn ở tai quê hương, trong giai đoạn quá khó khăn về kinh tế, Hòa Thượng đã cùng với Huynh đệ trong Tổ đình, tham gia làm nông nghiệp để phục vụ cho chí nguyện tu học của mình, với bàn tay thư sinh, vừa bỏ sách vở đã phồng tấy lên vì cầm cuốc, cuốc đất làm ruộng, hay oằng nặng trên vai đôi gàu nước để tưới những vồng khoai lang trong nắng hạ, mồ hôi đã đổ xuống ruộng vườn để dổi lấy miếng cơm. Những năm tiếp theo Ngài tham gia làm kinh tế nhà chùa, khi Hòa Thượng Bổn sư cùng với chư tôn túc thành lập Tổ hợp dệt vải, Hòa Thượng cùng Huynh đệ đã làm công nhân dệt suốt trong mấy năm dài.

Dù vất vả gian lao nhưng con đường tu vẫn luôn tinh tấn, sau khi đã thọ giới Cụ túc, Hòa Thượng mong muốn được tiếp tục trau dồi con đường đạo hạnh của mình. Đến năm 1980, Ngài có duyên lành được theo học chương trình cao cấp Phật học đặc biệt tại Tu viện Quảng Hương chùa Già Lam Sài Gòn đến năm 1984.

Trong thời gian này, do nhiều khó khăn của xã hội, năm 1984 Ngài đến được Indonesia, xây cất chùa Kim Quang. Năm 1985 Hòa thượng định cư tại Hoa Kỳ. Tại đây Ngài tiếp tục học để mở mang kiến thức để tiếp tục con đường hoằng hóa độ sanh

Những năm từ 1985 đến năm 2000, Hòa Thượng thường trú học hành và hoằng pháp tại chùa Từ Quang, San Francisco, tiểu bang Califomia. Hòa Thượng tốt nghiệp luận án Tiến sĩ năm 2005 với đề tài “ KINH KHẮC BẢN GỖ – TINH HOA CỦA TAM TẠNG KINH ĐIỂN PHẬT GIÁO VIỆT NAM”

Ngày 22/10/2006 Hòa Thượng được thỉnh về trụ trì chùa Trúc Lâm thành phố Chicago, tiểu bang Illinois, USA.

Ngoài việc học và làm Phật sự Hòa Thượng cũng đã bỏ nhiều thì giờ nghiên cứu nhiều tác phẩm chuyên về Phật Giáo và được đăng trên báo Phật Giáo Việt Nam tại hải ngoại như: Nguồn Sống, Chân Nguyên, Phương Trời Cao Rộng…

Với GĐPT Hòa Thượng không nệ khó nhọc qua lại các Tiểu bang hay thậm chí đến các nước Châu lục để hướng dẫn cho các Huynh trưởng trong các cuộc trại huấn luyện của GĐPT. Hoài bảo của Ngài là muốn cho GĐPT khắp nơi ngồi lại trong ngôi nhà chung để xây dựng tổ chức vững mạnh. Bài hát Tôi Yêu Màu Lam luôn theo Thầy suốt những chặng đường tổ chức sự kiện GĐPT, Hòa Thượng đã để lại cho anh chị em GĐPT khắp nơi một tình thương ấm áp.

Ngày 30/10/2015 nhằm ngày 18/9 năm Ất Mùi, thuận thế vô thường Ngài đã xả báo thân trụ thế 60 tuổi đời, với 39 năm hạ lạp.

TT.Thích Hạnh Nhẫn thay mặt môn đồ pháp quyến cung tuyên tiểu sử cố HT.Thích Hạnh Tuấn

TT.Thích Hạnh Hoa thay lời đồng môn đọc lời tưởng niệm

HT.Thích Hạnh Niệm đọc điếu văn Môn Phái Lâm Tế Chúc Thánh

Chư tôn Hòa Thượng dân hương tưởng niệm cố HT.Thích Hạnh Tuấn

Thông Từ

Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo
thongke789305
Tổng số lần truy cập : 789305
Số lần truy cập hôm nay : 1564
Số lần truy cập hôm qua : 1876
Số lần truy cập tháng này : 16108
Số lần truy cập năm nay : 68870
Số trang xem hôm nay : 2520
Tổng số trang được xem : 11368117
Người đang online : 17
Flag Counter
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

Giáo Hội Phật Giáo Tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com

 

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf