210 111
Ngày đăng: 19:13:48 09-06-2017-- Lượt xem: 6980.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Hội An: Lễ rước long vị và tôn tượng Thiền sư Minh Châu Hương Hải an vị chùa Hải Tạng

Trong 2 ngày 12, 13 tháng 5 năm Đinh Dậu (6,7-06-2017), tại Chùa Hải Tạng (xã Tân Hiệp, Tp.Hội An, tỉnh Quảng Nam) đã trang nghiêm tổ chức lễ rước long vị và tôn tượng Tổ sư từ Tổ đình Chúc Thánh về chùa Hải Tạng, nhân dịp kỷ niệm 302 năm ngày Tổ sư Minh Châu Hương Hải viên tịch.

Quang cảnh buổi lễ

Buổi lễ có sự quang lâm chứng minh và tham dự của HT.Thích Như Thọ, Thành viên HĐCM GHPGVN; HT.Thích Hạnh Niệm, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam; ĐĐ.Thích Giải Quảng, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS PG tỉnh; TT.Thích Hạnh Nhẫn, Trưởng ban kiểm soát PG tỉnh, Trưởng BTS PG Tp.Hội An, cùng chư tôn đức Thường trực BTS PG tỉnh, BTS PG các huyện, thị lân cận, Chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trong và ngoài TP.Hội An cùng đông đảo đạo hữu, Phật tử gần xa về tham dự.
Đại diện chính quyền có ông Lê Hồng Lợi, PCT UBMTTQVN Tp.Hội An; Ông Trần Hẫn, Phó ban Dân vận Thành ủy thành phố; Ông Nguyễn Bá Hiên, Phó trưởng Công An thành phố; Ông Nguyễn Văn Tùng, Phó trưởng Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm; Ông Trần Phúc, Chủ tịch UBMTTQVN xã Tân Hiệp cùng đại diện các ban ngành địa phương sở tại đến tham dự.

Chư tôn Giáo phẩm Hòa thượng chứng minh niệm Phật cầu gia bị trước buổi lễ

Đại diện quan khách chính quyền tham dự

tôn tượng thiền sư Minh Châu Hương Hải

Theo tiểu sử, Tổ sư Minh Châu Hương Hải (1628-1715) sinh vào cuối thế kỷ 17 đầu thế kỷ 18 tại làng Bình Yên Thượng, huyện Lễ Dương, Phủ Thăng Hoa (nay là xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) trong một gia đình nhiều đời làm Quan triều đình. Từ nhỏ Ngài là người thông minh, hiếu học nên năm 18 tuổi Ngài đã thi đỗ Hương Tiến được bổ làm Văn Chức trong phủ Chúa Nguyễn Phúc Lan, sau đó được bổ làm quan Tri phủ Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Năm 25 tuổi bước đánh dấu trong cuộc đời của ngài được làm quen với Thiền sư Lục Hồ Viên Cảnh một vị du Tăng người Trung Hoa lúc bấy giờ đang hành đạo ở đàng trong và bắt đầu say mê nghiên cứu Phật học với vị Thiền sư này; 3 năm sau, (năm 1655) Ngài từ quan xuất gia với nhà sư Viên Cảnh với Pháp danh là Huyền Cơ Thiện Giác, Pháp tự là Minh Châu Hương Hải. Sau đó Ngài còn học đạo với một du Tăng người Trung Hoa khác tên là Đại Thông Như Quang.

Sau khi xuất gia ngài lên thuyền giăng buồm ra đảo Cù Lao Chàm (nay thuộc xã Tân Hiệp, Tp.Hội An) lên núi Tim Bút La dựng thảo am để tu thiền, được 8 tháng thì gặp trở ngại, ngài trở về đất liền định lập Am tại làng Bình Yên Thượng, huyện Lễ Dương, Phủ Thăng Hoa để tiếp tục tu hành. Sau đó dân chúng Cù Lao Chàm đi tìm và rước Ngài trở ra đảo tiếp tục hành đạo. Trong suốt thời gian 8 năm hành đạo tại đây, ngài có trở về đất liền để chữa bệnh và cầu an cho các Quan lại. Tiếng lành đồn xa nên vua Nguyễn Phúc Tần (Chúa Hiền) cho thỉnh Ngài về kinh xây thiền viện để Ngài giảng đạo. Các Vương Tôn công tử, công chúa, Quan lại, dân chúng và quân lính đều theo Ngài qui y, con số lên đến 1.300 người, thiền viện bây giờ trở thành một trung tâm Phật giáo nổi tiếng.

Trong số người đến qui y có quan thị nội giám Gia Quận Công ở xứ đàng ngoài là người thân cận của Chúa Trịnh thường xuyên lui tới chùa đàm đạo về Phật pháp với Thiền sư Hương Hải. Cũng chính vì việc này mà Chúa Hiền nghi ngờ Ngài mưu phản và cho điều tra nhưng không tìm ra được chứng cứ nên sau đó trục xuất Ngài ra khỏi kinh đô đưa về lại Phủ Thăng Hoa, Quảng Nam.

Năm 55 tuổi, Thiền sư Hương Hải cùng hơn 50 đệ tử đóng thuyền vượt biển ra Bắc, đến Vinh-Nghệ An Ngài được Yến Quận Công đón tiếp nồng hậu, sau đó Chúa Trịnh cho đón Ngài về Thăng Long xây am Chuẩn Đề ở Sơn Nam cho Ngài tu hành. Suốt 17 năm tại đây Ngài chuyên tâm tu hành và sáng tác.

Năm 70 tuổi (năm 1700), Thiền sư rời Sơn Nam, về sáng lập và trụ trì Chùa Nguyệt Đường tỉnh Hưng Yên với mong muốn phục hồi Thiền phái Trúc Lâm đã có từ thời nhà Trần.

Đến năm Ất Mùi niên hiệu Vĩnh Thịnh thứ mười một (1715) đời Lê Dụ Tông, sáng ngày 13 tháng 5, Sư tắm rửa xong, mặc áo ca-sa, ngồi kiết già an nhiên thị tịch, thọ 88 tuổi. Môn đệ xây ngôi tháp ba tầng thờ Sư. Suốt một đời hoằng dương chánh pháp, Ngài đã đêm hết sức mình phụng sự Đạo pháp, đã để lại cho đời nhiều bản kinh dịch, tác phẩm chú giải có giá trị như: giải Pháp Hoa kinh, giải Kim Cương lý nghĩa khai đạo, giải Sa Di giới luật, giải Phật Tổ tâm kinh…..

Long vị thiền sư Hương Hải

Sau khi tìm hiểu, Ban hộ tự đã tìm đến chùa Nguyệt Đường để cung thỉnh Long vị Ngài về tại Chùa Hải Tạng để an trí thờ phụng. Đây là việc làm thể hiện tinh thần ăn quả nhớ kẻ trồng cây, lòng biết ơn đối với người đã sáng lập ra Chùa Hải Tạng, đúng với tinh thần của người con Phật.

Một số hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ:

Ban TTTT PG Hội An

Ý kiến bạn đọc ()
Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo
thongke751485
Tổng số lần truy cập : 751485
Số lần truy cập hôm nay : 41
Số lần truy cập hôm qua : 320
Số lần truy cập tháng này : 7286
Số lần truy cập năm nay : 31050
Số trang xem hôm nay : 227
Tổng số trang được xem : 11024723
Người đang online : 4
Flag Counter
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

 

Copyright© 2016 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam
Bản quyền thuộc : Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn phatgiaoquangnam.vn khi sử dụng thông tin từ website này
Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật bởi: 0918.699.246 (Pd. Bảo Khánh Từ)

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf