510 110
Ngày đăng: 15:18:33 04-07-2016-- Lượt xem: 6981.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Hội An: Lễ húy nhật cố Hòa thượng Thích Hạnh Thiền

Sáng ngày mồng 5/02/Bính Thân (13/3/2016) tại tổ đình Vạn Đức (Tp.Hội An) môn đồn pháp quyến trang nghiêm tổ chức lễ húy nhật lần thứ 7 cố Hòa thượng Thích Hạnh Thiền.

Quang lâm chứng minh, dâng hương tưởng niệm có HT.Thích Hạnh Trí, trụ trì chùa Ân Triêm huyện Duy Xuyên; HT.Thích Hạnh Chơn, trụ trì chùa Phổ Quang, thị xã Điện Bàn; HT.Thích Như Phẩm, chùa Long Tuyền; TT.Thích Hạnh Hoa, trụ trì tổ đình Phước Lâm; TT.Thích Đồng Mẫn, trụ trì tổ đình Chúc Thánh (TP.Hội An), chư tôn đức Tăng Ni trong và ngoài TP.Hội An, cùng đông đảo đạo hữu, phật tử đồng cầu nguyện giác linh cố Hòa thượng cao đăng Phật Quốc.

Cố Hòa thượng Thích Hạnh Thiền, pháp danh Thị Việt, tự Hạnh Thiền, hiệu Huệ Nghiêm, đời thứ 42 dòng Lâm Tế Chúc Thánh, thế danh là Bùi Quảng, sinh ngày 18 tháng 8 năm Canh Ngọ (1930), tại xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Thân phụ của Ngài là cụ ông Bùi Phồn, thân mẫu là bà Nguyễn Thị thọ. Ngài là con trai duy nhất trong gia đình có 3 người con truyền thống Phật giáo. Mặc dù sớm hiểu cuộc đời là huyễn mộng, vô thường, nhưng đến tuối trưởng thành Ngài vâng lời cha mẹ lập gia đình để nối dõi tông đường.

Năm 33 tuổi (1963) duyên lành hội đủ, Ngài đến tổ đình Phước Lâm – Hội An, đảnh lễ cầu xuất gia với Hòa thượng Thích Như Vạn. Được Hòa thượng bổn sư ban cho pháp danh là Thị Việt. Ngài tinh tấn tu học cũng như liệu việc chùa nên chẳng bao lâu được Bổn sư cho thọ giới Sa-Di vào năm 1967, rồi thọ Cụ túc giới tại giới đàn Vĩnh Gia năm 1970 và được ban cho pháp tự là Hạnh Thiền.

Năm 1975, Ngài được suy cử về tổ đình Vạn Đức (TP.Hội An) trợ giúp cho TT.Thích Hạnh Trực trụ trì lúc bấy giờ tuổi đã già yếu.

Năm 1979 Ngài được chư Sơn suy cử kế thế trụ trì tổ đình Vạn Đức sau khi TT Thích Hạnh Trực viên tịch.

Năm 1981, sau khi Hòa thượng Bổn sư Thích Như Vạn viên tịch, Ngài đảnh lễ cầu pháp HT.Thích Trí Nhãn trụ trì tổ đình Chúc Thánh làm y chỉ sư và được ban cho pháp hiệu là Huệ Nghiêm.

Thuận thế vô thường, Ngài xã báo thân vào lúc 09 giờ ngày 02 tháng 3 năm 2009 (nhằm ngày 06 tháng 2 năm Kỷ Sữu) trụ thế 80 năm, 40 hạ lạp.

Trong suốt thời gian hoằng hóa độ sanh, Ngài đã đêm hết sức mình phụng sự Đạo pháp, nhất là trùng hưng tổ đình Vạn Đức từ ngôi Già lam đơn sơ nay đã trở thành chốn Già lam trang nghiêm với đồ chúng đông đúc và là nới quy hướng của đạo hữu, Phật tử.

Một đời tận tâm vì Đạo pháp của Ngài không ngoài mục đích “Thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sanh”. Công đức ấy thật xứng đáng để đàng hậu học lắng lòng suy ngẫm.

Hôm nay Hòa thượng đã đi vào cõi Niết bàn bất sanh, bất diệt nhưng công hạnh của Ngài vẫn luôn là tấm gương sáng lưu danh trang sử vàng của Phật giáo đất Quảng và tổ đình Vạn Đức. Quả thật “Hoa đàm rụng nhưng vẫn còn hương”.

Thông Từ

Ý kiến bạn đọc ()
Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo
thongke753604
Tổng số lần truy cập : 753604
Số lần truy cập hôm nay : 45
Số lần truy cập hôm qua : 250
Số lần truy cập tháng này : 1042
Số lần truy cập năm nay : 33169
Số trang xem hôm nay : 345
Tổng số trang được xem : 11038018
Người đang online : 4
Flag Counter
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

 

Copyright© 2016 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam
Bản quyền thuộc : Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn phatgiaoquangnam.vn khi sử dụng thông tin từ website này
Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật bởi: 0918.699.246 (Pd. Bảo Khánh Từ)

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf