410 384
Ngày đăng: 00:32:29 02-07-2016-- Lượt xem: 6960.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Điện Bàn: Chùa La Thọ cần được giúp đỡ trùng tu

Ban hộ tự và đạo hữu phật tử chùa La Thọ (thôn La Thọ 2, xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) hy vọng ngôi chánh điện sớm hoàn thành và tổ chức lễ an vị Phật vào ngày mồng 08 tháng 12 năm Ất Mùi, để sang năm mới (Bính Thân – 2016) tín đồ phật tử nơi đây không còn phải nhọc nhằn đi đến các địa phương lân cận lễ bái, tu học.
 
image

Theo dòng lịch sử của dân tộc, làng La Thọ - Đông Hồ và các làng lân cận, thuộc Tống Hạ Nông, phủ Điện Bàn được thành lập cách đây 600 năm. Bước qua những thăng trầm lịch sử, đặc biệt là hai cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ tàn khốc, ngôi làng đã bị san bằng thành bình địa, 3 ngôi chùa được xây dựng từ những năm 1937 đến 1958 cũng đã bị tàn phá nặng nề.

Hòa bình lập lại, người dân nơi đây bắt đầu về đây xây dựng cuộc sống mới và các tín đồ Phật giáo phải đi đến các ngôi chùa ở các vùng lân cận để thực hiện lễ bái, tụng kinh, niệm Phật. Do đời sống lúc bấy giờ còn khó khăn, không đủ điều kiện để xây dựng lại những ngôi chùa xưa kia, phật tử phải đi xa hàng chục cây số đến các chùa tại những xã lân cận để tham gia tu tập.

Chính vì thế, bà con phật tử nới đây đều ao ước có 1 ngôi chùa trên đất địa phương, gần gũi thôn xóm, thuận tiện cho việc lễ bái, tu tập.

Với tâm nguyện ấy, BTS PG thị xã Điện Bàn đã xem xét, lập thủ tục hồ sơ xin thành lập cơ sở Phật giáo mới, được sự thống nhất của Giáo hội PG tỉnh nhà và sự cho phép của các cấp chính quyền, chùa La Thọ được thành lập tại thôn La Thọ 2, xã Điện Hòa; ban đầu nhờ vào sự phát tâm của gia đình phật tử Thái Danh, đã hiến cúng 300m2 đất thổ cư để xây dựng chùa.

Với nguyện vọng sớm có nơi thờ tự, lễ bái cho người dân tại địa phương cũng như tin tưởng vào sự nhiệm mầu của Phật pháp và chư vị Long thiên - Hộ pháp gia hộ, Ban hộ tự cùng bà con phật tử chí tâm cầu nguyện Tam bảo và trang nghiêm tổ chức lễ động thổ đặt viên đá trùng tu ngôi chánh điện vào ngày 15/9/Ất Mùi (27/10/2015).

Buổi lễ đặt dưới sự chứng minh của Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Duyên – Thành viên HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam; cùng chư tôn đức trong Thường trực BTS PG tỉnh; BTS PG thị xã Điện Bàn; chính quyền địa phương và đông đảo chư vị Tăng Ni, Phật tử tham dự.

Theo kế hoạch trùng tu, nguồn kinh phí dự toán để xây dựng ngôi chánh điện là 700 triệu đồng. Ngoài ra, các tôn tượng: Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, Quan Thế Âm Bồ tát, Địa Tạng Vương Bồ tát, Hộ Pháp Bồ tát, Tiêu Diện Đại sĩ vẫn chưa có để tôn thờ và các hạng mục xây dựng vẫn còn dở dang… nguồn kinh phí thì đến nay đã cạn kiệt.

Được biết, đời sống của bà con phật tử vùng quê nơi đây rất tâm đạo và hiếu khách, nhưng nguồn thu chủ yếu là ruộng lúa, nương khoai, nên khả năng tài chính đóng góp để trùng tu ngôi chánh điện, quả là một việc khó khăn, nên nguồn tài chính còn lại mong được sự giúp đỡ của chư vị Tăng Ni, phật tử và các vị mạnh thường quân trong và ngoài nước mở rộng tấm lòng…

Mọi sự hỷ cúng xây dựng chùa La Thọ xin liên hệ:

Ban Trị Sự GHPGVN thị xã Điện Bàn, chùa Pháp Hoa, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam; ĐT: 0905241210; Chùa La Thọ, thôn La Thọ 2, xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam; ĐT: 0935189602 (phật tử Thái Danh - Trưởng Ban Hộ tự)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

SC. Trung Tựu

Ý kiến bạn đọc ()
Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo
thongke753598
Tổng số lần truy cập : 753598
Số lần truy cập hôm nay : 39
Số lần truy cập hôm qua : 250
Số lần truy cập tháng này : 1036
Số lần truy cập năm nay : 33163
Số trang xem hôm nay : 261
Tổng số trang được xem : 11037934
Người đang online : 3
Flag Counter
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

 

Copyright© 2016 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam
Bản quyền thuộc : Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn phatgiaoquangnam.vn khi sử dụng thông tin từ website này
Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật bởi: 0918.699.246 (Pd. Bảo Khánh Từ)

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf