110 318
Ngày đăng: 21:07:55 16-11-2016-- Lượt xem: 6237.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Điện Bàn: Các xã , phường, thị trấn đều có cơ sở Phật giáo

“Toàn thị xã Điện Bàn (7 phường và 13 xã) đều có cơ sở Phật giáo trực thuộc Giáo hội”

ĐĐ.Thích Giải Quảng, Trưởng BTS GHPGVN thị xã Điện Bàn

Đó là lời khẳng định của ĐĐ.Thích Giải Quảng, Trưởng BTS GHPGVN thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam), trong cuộc trao đổi với PV Ban TTTT PG Quảng Nam trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo thị xã nhiệm kỳ VIII (2016-2021).

Hoạt động nổi bật

ĐĐ.Thích Giải Quảng cho biết, được sự chỉ đạo trực tiếp của Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam, sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, BTS GHPGVN thị xã Điện Bàn (nhiệm kỳ 2011-2016) đã hoàn thành nhiều công tác Phật sự, nổi bật nhất là có 6 cơ sở chùa được thành lập mới như: chùa Quán Thế Âm (phường Điện Nam Trung), chùa Vạn Phúc (phường Điện Nam Bắc), chùa Quang Minh, chùa La Thọ (xã Điện Hòa), chùa Phước Trung (xã Điện Trung) và chùa Hồng Đức (xã Điện Hồng).

Toàn thị xã có 7 phường và 13 xã đều có cơ sở Phật giáo trực thuộc Giáo hội, với 40 ngôi chùa, trong đó 34 chùa đã bổ nhiệm (thuyên chuyển) Tăng Ni về đảm nhiệm trụ trì và hướng dẫn Phật tử tu học, còn 6 chùa chưa có Tăng Ni; có 98 vị xuất gia (trong đó 19 vị Tỷ kheo, 40 vị Tỷ kheo ni, 8 vị Thức xoa ma na, 2 vị Sa di, 12 vị Sa di ni và 17 điệu chúng).

Tăng Ni Điện Bàn giữ được mối đoàn kết nội bộ trong công tác Phật sự chung; đồng thời xây dựng các chương trình tu học dành cho đạo hữu Phật tử tại các cơ sở như: tổ chức 18 đạo tràng tu học bát quan trai hằng tháng theo cụm, mỗi đạo tràng có từ 40 đến 300 người tham gia tu học…

Công tác từ thiện xã hội là mục đích thường xuyên của Giáo hội, trong nhiệm kỳ qua Phật giáo thị xã thực hiện gần 3,5 tỷ đồng. Xây dựng trùng tu kiến tạo các cơ sở có tổng kinh phí cũng hơn 40 tỷ đồng.

ĐĐ.Thích Giải Quảng trả lời phỏng vấn của Ban TT-TT PG tỉnh Quảng Nam

Nhiều chùa vẫn chưa được bổ nhiệm trụ trì

Bên cạnh những thành tựu, PG thị xã vẫn còn gặp khó khăn, khuyết điểm cũng như những tồn đọng trong quá trình hoạt động của nhiệm kỳ qua, ĐĐ.Thích Giải Quảng đã nghiêm khắc mạnh dạn nhìn nhận:

Một số thành viên trong BTS PG thị xã sinh hoạt chưa đồng bộ, các ban ngành chưa phát huy hết chức năng, nhiệm vụ của mình. Nhiều chùa có Tăng Ni về sinh hoạt nhưng vẫn chưa được bổ nhiệm trụ trì. Một số chùa do Ban hộ tự quản lý thì sinh hoạt tự phát, không theo hướng chỉ đạo của Giáo hội.

Ngoài ra, trên địa bàn thị xã xuất hiện Tăng Ni tự làm am cốc, không sinh hoạt trong Tăng chúng như ở tại các xã Điện Phương, Điện Dương, Điện An và Điện Hồng.

Hội trường chùa Châu Phong (xã Điện Thắng Nam) nơi diễn ra phiên Đại hội đại biểu Phật giáo thị xã Điện Bàn nhiệm kỳ mới

Thành lập các cơ sở trực thuộc Giáo hội tại những điểm có đông tín đồ

Nói về hướng đi cho nhiệm kỳ mới, ĐĐ.Thích Giải Quảng cho biết: Tập thể BTS sẽ phát huy tốt những gì đã làm được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời, PG thị xã sẽ đẩy mạnh việc phát triển những ban, ngành quan trọng như: Tăng Sự, Hoằng pháp, Hướng dẫn Phật tử, Văn hóa, Từ thiện xã hội và Thông tin truyền thông…

“Những sinh hoạt Phật sự cũng như việc tổ chức các đạo tràng dành cho Phật tử sẽ được quan tâm và có những hướng đi mới, tạo nên sự đa dạng và thu hút tầng lớp trẻ đến với đạo Phật. Đồng thời, duy trì đẩy mạnh các chương trình tu bát quan trai hàng tháng. Đặc biệt, xin thành lập các cơ sở trực thuộc Giáo hội tại những điểm có đông tín đồ, để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho Phật tử ở xa các cơ sở hiện có”. ĐĐ.Thích Giải Quảng nói.

Đại đức Trưởng BTS PG thị xã còn cho biết, thực hiện theo sự hướng dẫn của T.Ư GH, cũng như sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo đại hội cấp huyện của PG tỉnh. Đối với công tác chuẩn bị cho đại hội Phật giáo thị xã Điện Bàn nhiệm kỳ VIII (2016-2021) đến giờ này ổn định hơn 90%. Dự kiến suy cử nhân sự mới cho nhiệm kỳ này là 25 thành viên, đa phần là Tăng Ni trẻ, nhiệt huyết, đã học qua các trường lớp đào tạo của Giáo hội. Đại hội sẽ được chính thức diễn ra vào ngày 17-11-2016 (18-10-Bính Thân) tại chùa Châu Phong (Phong Ngủ, Điện Thắng Nam, thị xã Điện Bàn).

Nhóm PV Ban TTTT PG Quảng Nam thực hiện

Ý kiến bạn đọc ()
Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo
", controlbar:'bottom', abouttext:"phatgiaoquangnam.vn", aboutlink:"http://phatgiaoquangnam.vn", logo: { file: "", link: "http://phatgiaoquangnam.vn", }, captions: { back: false, color: 'ffffff', fontsize: 11 } });
thongke725978
Tổng số lần truy cập : 725978
Số lần truy cập hôm nay : 91
Số lần truy cập hôm qua : 0
Số lần truy cập tháng này : 91
Số lần truy cập năm nay : 5543
Số trang xem hôm nay : 1582
Tổng số trang được xem : 10716344
Người đang online : 7
Flag Counter
" width="16" height="16"/> " target="_blank" rel="nofollow" >
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

 

Copyright© 2016 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam
Bản quyền thuộc : Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn phatgiaoquangnam.vn khi sử dụng thông tin từ website này
Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật bởi: 0918.699.246 (Pd. Bảo Khánh Từ)

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf