410 268
Ngày đăng: 21:25:29 01-07-2016-- Lượt xem: 6968.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Điện Bàn: BTS PG huyện tổ chức hội nghị tổng kết Phật sự năm 2014

Sáng ngày 31/01/2015 (12/12/Giáp ngọ), tại văn phòng BTS huyện (chùa Pháp Hoa, thị trấn Vĩnh Điện), BTS GHPGVN huyện Điện Bàn tổ chức hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2014 và phương hướng hoạt động năm 2015.

Chứng minh và tham dự hội nghị có: HT.Thích Hạnh Chơn, CM BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam, CM BTS PG huyện Điện Bàn; TT.Thích Giải Quảng, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư Ký BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng BTS PG huyện Điện Bàn; cùng chư tôn Thượng tọa, Đại đức, Tăng, Ni Thường trực BTS PG huyện; Chư tôn đức Tăng Ni trụ trì; Ban hộ tự các cơ sở tự viện trong toàn huyện.

Quang cảnh Hội nghị

.

TT.Thích Giải Quảng, Trưởng BTS PG huyện Điện Bàn phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, TT.Thích Giải Quảng cho biết: Trong năm 2014 Phật giáo huyện Điện Bàn đã diễn ra những Phật sự quan trọng như: bầu bổ sung nhân sự các cấp Giáo hội theo tinh thần Hiến chương tu chỉnh lần thứ V, đặc biệt GHPGVN vinh hạnh được Liên Hiệp Quốc cho đăng cai tổ chức Đại Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc Vesak 2014, PL.2558 tại cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Năm 2014 là thời gian nước rút để chuẩn bị 2015 huyện Điện Bàn tiến lên thành thị xã Điện Bàn, các hạng mục công trình của xã hội ngày một được hoàn thiện. Với Phật Giáo Điện Bàn được sự quan tâm chỉ đạo của Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, sự giúp đỡ tận tình của các cấp lãnh đạo chính quyền và sự điều hành sáng suốt của BTS GHPGVN huyện Điện Bàn, Phật giáo huyện nhà ngày một phát triển đi lên theo đà phát triển của xã hội. Bên cạnh những thành tựu đạt được trong năm qua như đã thành lập cơ sở Phật giáo trực thuộc rộng khắp các xã, thị trấn trong toàn huyện, bổ nhiệm chư Tăng, Ni có phẩm hạnh về trụ trì các cơ sở,… vẫn còn những khó khăn trở ngại cần khắc phục trong năm 2015.

TT. Thích Thông Trí, PBTT GHPGVN huyện Điện Bàn báo cáo tổng kết Phật sự năm 2014 và dự thảo phương hướng năm 2015

Tại hội nghị, ĐĐ.Thích Thông Trí, Phó trưởng ban Thường trực kiêm Trưởng ban Nghi lễ PG huyện đã thông qua báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2014 và phương hướng hoạt động Phật sự năm 2015. Theo đó, hiện nay trên địa bàn huyện có 39 cơ sở, với 80 vị Tăng, Ni đang sinh hoạt tu học, trong đó có 11 cơ sở do Ban hộ tự trực tiếp quản lý và điều hành.

Hoằng pháp: Được sự điều hành của Thường trực BTS PG huyện, Ban hoằng pháp thường xuyên cử Tăng, Ni cũng như Cư sĩ đến hướng dẫn giáo lý tại các đạo tràng Bát Quan Trai để các phật tử hiểu rõ cơ bản giáo lý của Phật. Đặc biệt, vào cuối năm, Ban hoằng pháp đã tổ chức hội thi giáo lý cho các giới tử tại các đạo tràng cơ sở, sau đó chọn những vị xuất sắc dự thi tổng kết giáo lý trong toàn huyện tổ chức vào ngày 14 tháng 11 năm Giáp Ngọ, tại trụ sở BTS PG huyện đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ.

Hướng dẫn Phật tử: Toàn huyện có khoảng một vạn tín đồ, trong đó sinh hoạt thường xuyên 4.000 tín đồ, còn lại sinh hoạt vào các ngày lễ lớn. Trong huyện cũng có 18 đạo tràng tu học Bát Quan Trai, quy tụ hơn 1.700 giới tử tu học hằng tháng. Ngoài ra, BTS PG huyện còn tổ chức một đạo tràng cho các thành viên Ban hộ tự và giới tử Thập Thiện, Bồ Tát mỗi năm 4 khóa. Các chùa Phổ Tịnh, Từ Tâm, Long Phước, Nhơn An, Châu Phong,… tổ chức khóa tu Niệm Phật; chùa Bửu Hạnh tổ chức khóa tu Trì Chú Đại Bi vào Chủ Nhật cuối mỗi tháng. Đối với Gia đình Phật tử có tổng số lượng Huynh trưởng và Đoàn sinh trong năm 2014 là 957, trong đó gồm: 145 Huynh trưởng; 166 Đoàn sinh ngành Thanh; 321 Đoàn sinh ngành Thiếu; 325 Đoàn sinh ngành Đồng.

Nghi lễ: Hòa chung niềm vui khi GHPGVN đăng cai tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc Vesak 2014 tại cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, BTS GHPGVN huyện cũng long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản tại chùa Vĩnh Gia (thôn Bằng An, xã Điện An); Hướng dẫn các cơ sở chú trọng việc cầu nguyện, siêu độ báo đáp tứ ân, cầu quốc thái dân an, đạo pháp trường tồn, chúng sanh an lạc trong Đại lễ Vu Lan báo hiếu; Tổ chức lễ công bố quyết định thành lập cơ sở Phật giáo Phước Trung (xã Điện Trung) và cơ sở Phật giáo Hồng Đức (xã Điện Hồng); Tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Hồng Ân (xã Điện Phước) và chùa Pháp Minh (xã Điện Phong). Ngoài ra, chùa Nhơn An tổ chức lạc thành ngôi Bảo Điện, chùa Hội Phước tổ chức an vị Quan Âm lộ thiên, chùa Bửu Hạnh khánh thành Trai đường,…

Từ Thiện xã hội: Năm qua, thông qua UBMTTQVN huyện, Ban Trị Sự đã hỗ trợ kinh phí xây dựng ngôi nhà đại đoàn kết tại xã Điện Hồng. Kết hợp với các phật tử hảo tâm tại TP.HCM phát xe lăn cho đồng bào khuyết tật. Ngoài ra các chùa còn thực hiện bát cháo tình thương, tô cơm tình nghĩa tại bệnh viện Đa Khoa khu vực Bắc Quảng Nam và bệnh viện Vĩnh Đức, chương trình giúp đỡ những gia đình neo đơn, khó khăn,…

Công tác xây dựng: Các chùa trong huyện nhìn chung vẫn còn sơ khai, nên việc xây dựng cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt trong Tăng chúng và nhu cầu tín ngưỡng của tín đồ cũng như dân chúng là rất cần thiết. Vì thế, trong năm 2014 các đơn vị cơ sở từng bước hoàn chỉnh được các công trình, đã góp phần làm cho cơ sở tự viện tại huyện Điện Bàn thêm phần khởi sắc kịp đà phát triển của xã hội, tổng kinh phí xây dựng ước tính khoảng 10 tỷ đồng.

Hội nghị đã thông qua thảo luận của các đại biểu nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong năm qua, đưa Phật giáo huyện nhà phát triển hơn trong năm đến.

HT. Thích Hạnh Chơn, CM BTS GHPGVN tỉnh, CM BTS GHPGVN huyện Điện Bàn ban đạo từ

Ban đạo từ tại hội nghị, HT.Thích Hạnh Chơn đã tán dương công đức Thường trực Ban Trị Sự cùng Tăng Ni Phật tử huyện nhà đã tham gia hoàn thành công tác phât sự đã đề ra.

Hội nghị đã kết thúc trên tinh thần đoàn kết.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Niệm Phật cầu gia bị

ĐĐ.Thích Quảng Năng, Chánh Thư ký BTS GHPGVN huyện Điện Bàn điều khiển chương trình

SC. Thích Nữ Thông Chánh, Phó Thư ký kiêm Chánh VP. BTS. GHPGVN huyện  &Cư sĩ Phan Quang Lộc, Phó Thư ký BTS GHPGVN huyện

Chư tôn đức tham dự hội nghị

 

TT.Thích Giải Quảng,  Trưởng BTS PG huyện Điện Bàn chỉ đạo thảo luận

 

TT. Thích Thông Trí, Phó trưởng ban Thường trực kiêm Trưởng Ban Nghi lễ GHPGVN huyện Điện Bàn tham gia thảo luận

 

NS.Thích Nữ Hạnh Trí, Trưởng Ban hoằng pháp BTS GHPGVN huyện Điện Bàn tham gia thảo luận

 

Cư sĩ Hà Bé, Ủy viên Thường trực BTS GHPGVN huyện Điện Bàn tham gia thảo luận

 

Cư sĩ Nguyễn Công Thảnh, Ủy viên Thường trực BTS GHPGVN huyện Điện Bàn, tham gia thảo luận

 

Cư sĩ Phạm Văn Hiệp, Trưởng ban Đại diện Phật giáo xã Điện Trung phát biểu

 Trung Tựu – Ban TTTT PG huyện Điện Bàn

Ý kiến bạn đọc ()
Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo
thongke734694
Tổng số lần truy cập : 734694
Số lần truy cập hôm nay : 54
Số lần truy cập hôm qua : 272
Số lần truy cập tháng này : 4250
Số lần truy cập năm nay : 14259
Số trang xem hôm nay : 179
Tổng số trang được xem : 10921865
Người đang online : 4
Flag Counter
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

 

Copyright© 2016 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam
Bản quyền thuộc : Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn phatgiaoquangnam.vn khi sử dụng thông tin từ website này
Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật bởi: 0918.699.246 (Pd. Bảo Khánh Từ)

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf