410 640
Ngày đăng: 13:10:48 08-09-2017-- Lượt xem: 7005.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Núi Thành: Nước mắt rơi trong ngày lễ Vu lan tại chùa Hòa Vinh Thạnh

Dưới cơn mưa phùn bất chợt đầu mùa thu, chùa Hòa Vinh Thạnh (xã Tam Hòa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) đã tổ chức lễ cài hoa hồng, dâng y cúng dường, đốt nến tri ân để bày tỏ lòng thành kính của những người con hiếu thảo nhân mùa Vu lan PL.2561. Buổi lễ được diễn ra trang nghiêm vào tối ngày Rằm tháng Bảy (05/9/2017).

Chư tôn đức niệm Phật khai lễ

Quang lâm chứng minh và tham dự có ĐĐ.Thích Tịnh Đức, Phó trưởng BTS kiêm Trưởng ban Kinh tế – Tài chánh PG tỉnh Quảng Nam; ĐĐ.Thích Hạnh Thông, UV BTS PG tỉnh, Trưởng BTS PG huyện Núi Thành; cùng chư tôn đức tăng, ni trụ trì các chùa trong huyện và đông đảo quý đạo hữu Phật tử địa phương tham dự.

ĐĐ.Thích Quảng Hòa, trụ trì chùa Hòa Vinh Thạnh phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ĐĐ.Thích Quảng Hòa, trụ trì chùa Hòa Vinh Thạnh nói lên, “Trong tâm thức mỗi người dân Việt Nam, Đại lễ Vu lan không chỉ là ngày lễ của riêng Phật giáo mà đã trở thành ngày lễ chung để những người con thể hiện tấm lòng hiếu thảo đối với các đấng sinh thành, dưỡng dục. Mùa Vu lan báo hiếu cũng là dịp để mỗi người chúng ta sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn, gửi gắm tình cảm và hành động thực sự tới cha mẹ và những số phận xung quanh mình”.

Phật tử đọc lời hoài niệm về cha mẹ
Phật tử dâng y cúng dường chư tôn đức

Tại buổi lễ, các Phật tử đã như pháp tác lễ dâng y cúng dường mừng khánh tuế chư tôn đức thêm tuổi hạ sau 3 tháng an cư; đồng thời, thể hiện lòng tri ân và báo ân của người con Phật nhân mùa Vu lan báo hiếu.

Phật tử cài hoa cho chư tôn đức
Nói về công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, nhiều phật tử không kìm được nước mắt

Tâm điểm của lễ Vu Lan báo hiếu là nghi thức “bông hồng cài áo”. Khi được cài hoa hồng, ai cũng hiểu ý nghĩa của việc cài hoa hồng trên áo, để ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc. Ai đã mất đi cả cha và mẹ, là giây phút để tất cả chúng ta tưởng nhớ ơn nghĩa của đấng sinh thành. Nhiều người nghẹn ngào không nói nên lời và bật khóc nức nở khi nhận hoa hồng trắng.

ĐĐ.Thích Quảng Hòa thực hiện nghi thức truyền đăng

Nghi thức đốt nến truyền đăng cũng được diễn ra trong không khí thiêng liêng, xúc động dưới cơn mưa phùn chuyển mùa, tạo nên không gian lắng đọng. Dưới ánh nến lung linh, những người con Phật cùng hướng về tấm gương hiếu hạnh của Tôn giả Mục Kiền Liên, hoài niệm về những vất vả, gian lao mà hai đấng sinh thành đã oằn lưng gánh nặng để chúng ta có cuộc sống như ngày hôm nay, một lần phủ phục ăn năn những lỗi lầm đã gây thương tích trong tim mẹ và những vết hằn sâu trong đôi mắt mẹ.

ĐĐ.Thích Hạnh Thông, UV BTS PG tỉnh, Trưởng BTS PG huyện Núi Thành ban đạo từ

Ban đạo từ tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Hạnh Thông nêu cao ý nghĩa chữ hiếu trong đạo Phật, tán thán công đức của Đại đức trụ trì cũng như quý đạo hữu chùa Hòa Vinh Thạnh đã thực hiện chương trình rất ý nghĩa nhân mùa Vu lan báo hiếu. Đại đức mong muốn quý Phật tử luôn ghi nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ mà tạo ra nhiều công đức lành, biết đi chùa tụng kinh, biết tin sâu Tam Bảo, biết phóng sinh làm từ thiện rồi hồi hướng công đức lành đó cho cha mẹ hiện tiền của mình được tăng long phúc thọ, cho cha mẹ quá vãng được siêu sinh Phật quốc.

Các em Phật tử chùa Hòa Vinh Thạnh biểu diễn văn nghệ

Sau lễ chính thức là chương trình văn nghệ chủ đề “ơn nghĩa sinh thành” với nhiều tiết mục đặc sắc về công cha, tình mẹ do các em Phật tử chùa Hòa Vinh Thạnh trình diễn.

Dịp này, chùa Hòa Vinh Thạnh còn thiết lễ cầu siêu chư hương linh tiền bối hữu công và chư hương linh cữu huyền thất tổ, cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp của quý phật tử, thí thực âm linh cô hồn nguyện cầu âm siêu dương thới và phát quà từ thiện cho người nghèo tại địa phương.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

 

Xuân Sáng – Thanh Huyền – Vịnh Thi

Ban TTTT PG Quảng Nam

Ý kiến bạn đọc ()
Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo
thongke736771
Tổng số lần truy cập : 736771
Số lần truy cập hôm nay : 77
Số lần truy cập hôm qua : 202
Số lần truy cập tháng này : 6327
Số lần truy cập năm nay : 16336
Số trang xem hôm nay : 400
Tổng số trang được xem : 10934456
Người đang online : 4
Flag Counter
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

 

Copyright© 2016 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam
Bản quyền thuộc : Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn phatgiaoquangnam.vn khi sử dụng thông tin từ website này
Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật bởi: 0918.699.246 (Pd. Bảo Khánh Từ)

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf