910 975
Ngày đăng: 17:24:41 06-12-2016-- Lượt xem: 8443.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Hội An: Tưởng niệm Tổ sư Minh Hải - Pháp Bảo khai tông dòng thiền Lâm Tế Chúc Thánh

Trong 2 ngày mồng 6,7 tháng 10 năm Bính Thân (4,5-11-2016), tại tổ đình Chúc Thánh (phường Tân An, Tp Hội An, tỉnh Quảng Nam), chư tôn thiền đức môn phái Chúc Thánh đã trang nghiêm thành kính tổ chức lễ huý nhật tưởng niệm Tổ sư Minh Hải-Pháp Bảo khai tông dòng thiền Lâm Tế Chúc Thánh.

Đây là một ngày hội truyền thống, 3 năm một lần của môn phái Chúc Thánh, quy tụ hàng trăm Tăng Ni và Phật tử thuộc môn phái trong và ngoài nước hội tụ.

Buổi lễ có sự quang lâm chứng minh và tham dự của HT.Thích Như Thọ, TV.HĐCM GHPGVN; HT.Thích Như Tín, UV. HĐTS GHPGVN; HT.Thích Hạnh Niệm, UV.HĐTS GHPGVN, Phó ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh cùng Chư tôn đức Giáo phẩm, Tăng-Ni trong ngoài tỉnh và đông đảo Phật tử gần xa tham dự.

Theo tiểu sử, Tổ sư Minh Hải (1670-1746) là một trong những vị cao tăng của Phật giáo Việt Nam đầu thế kỷ 18, thế danh Lương Thế Ân, sinh vào giờ Tuất, ngày 28-6-Canh Tuất (1670) nhằm vào năm Khang Hy thứ 8 – triều nhà Thanh tại làng Thiệu An, huyện Đồng An, phủ Tuyền Châu, tỉnh Phước Kiến, Trung Quốc.  Vào năm Ất Hợi (1695) Tổ sư Minh Hải-Pháp Bảo theo phái đoàn Ngài Thạch Liêm sang tham dự giới đàn Thiền Lâm- Huế. Sau khi giới đàn hoàn mãn Ngài vào Hội An đến làng Thanh Hà, huyện Diên Phước, phủ Điện Bàn (nay là phường Tân An, Tp.Hội An) trác tích khai sơn chùa Chúc Thánh, xuất kệ truyền thừa lập nên thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh. Bài kệ truyền pháp của Ngài như sau:

“Minh Thiệt Pháp Toàn Chương

Ấn Chơn Như Thị Đồng

Chúc Thánh Thọ Thiên Cửu

Kỳ Quốc Tộ Địa Trường

Đắc Chánh Luật Vi Tông

Tổ Đạo Giải Hạnh ThôngGiác Hoa Bồ Đề Thọ

Sung Mãn Nhơn Thiên Trung”.

Sau 49 năm hoằng hóa tại đất Quảng, vào ngày mồng 7 tháng 11 năm Bính Thân (1746), Ngài gọi đồ chúng đến dặn dò và đọc kệ phú chúc:

“Nguyên phù pháp giới không

Chân như vô tánh tướng

Nhược liễu ngộ như thử

Chúng sanh dữ Phật đồng”.

Xuất kệ phú chúc xong thì Ngài thâu thần thị tịch, trụ thế 77 tuổi. Đồ chúng cung thỉnh nhục thân của Ngài nhập bảo tháp ở phía Tây Nam trong khuôn viên tổ đình Chúc Thánh, TP.Hội An.

Kể từ khi Tổ sư Minh Hải-Pháp Bảo khai tông lập giáo, tính đến nay dòng thiền Lâm Tế Chúc Thánh đã trải qua hơn 300 năm lịch sử với 14 đời truyền thừa. Qua ngần ấy thời gian có mặt trong ngôi nhà Phật giáo Việt Nam, các thế hệ Tăng nhân của dòng thiền Chúc Thánh đã đóng góp đáng kể cho sự phát triển của Đạo pháp và Dân tộc. Các thế hệ đi sau đã kế thừa và phát huy truyền thống “kế vãng khai lai” của lịch đại chư Tổ, làm cho pháp phái Chúc Thánh có mặt khắp nơi ở trong nước cũng như ngoài nước.

Dù chưa thống kê rõ số lượng Tăng-Ni và tự viện thuộc Tông môn pháp phái Chúc Thánh một cách đầy đủ, nhưng với sự có mặt hầu như khắp nơi ở trong nước và nước ngoài, đủ thấy dòng phái ta đã có cơ duyên thiên thời địa lợi, được ươm chồi nảy lộc, không ngừng phát triển và lớn mạnh. Đặc biệt ở mảnh đất Tổ Hội An này đã có đến 4 ngôi tổ đình là những chứng tích khai sơn, truyền thừa của Tông môn pháp phái, là di sản của hàng ngàn người con Phật.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

Ban TT-TT PG Hội An

Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo
thongke789249
Tổng số lần truy cập : 789249
Số lần truy cập hôm nay : 1508
Số lần truy cập hôm qua : 1876
Số lần truy cập tháng này : 16052
Số lần truy cập năm nay : 68814
Số trang xem hôm nay : 2343
Tổng số trang được xem : 11367940
Người đang online : 12
Flag Counter
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

Giáo Hội Phật Giáo Tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com

 

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf