510 754
Ngày đăng: 07:44:39 09-05-2018-- Lượt xem: 6973.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Hội An: Trang nghiêm lễ Đại tường HT.Thích Chơn Phát

Ngày 7-5-2018 (22-3-Mậu Tuất), tại tổ đình Long Tuyền, TP.Hội An, sơn môn tổ đình Long Tuyền đã trang nghiêm tổ chức lễ Đại tường cố Hòa thượng Thích Chơn Phát, nguyên Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam, trụ trì tổ đình Long Tuyền.

 

Buổi lễ có sự chứng minh và chú nguyện của HT.Thích Như Thọ, Thành viên HĐCM; HT.Thích Thiện Thành, UV HĐTS, Trưởng BTS PG tỉnh Quảng Nam; cùng chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam, BTS PG TP.Hội An, BTS PG các huyện thị lân cận, chư tôn đức trong và ngoài tỉnh, môn đồ pháp quyến và đông đảo Phật tử tham dự.

Trước Phật đài trang nghiêm, trầm hương quyện tỏa, cùng tha lực mười phương chư Phật, chư tôn giáo phẩm đã dâng nén tâm hương cùng nguyện cầu Giác linh Hòa thượng tái hiện Ta-bà, nhiếp chúng, độ sanh…

Sau nghi thức niêm hương tưởng niệm, đại diện môn đồ đệ tử dâng lời tác bạch cúng dường trai tăng, phát nguyện trai đàn cầu siêu, chẩn tế âm linh cô hồn, nguyện cầu âm siêu dương thới.

Trước đó, môn đồ pháp quyến cũng đã trang nghiêm thành kính tổ chức đêm hoa đăng đốt nến tri ân, nhắc lại những lời dạy của cố Hòa thượng ân sư trước lúc viên tịch để hàng đệ tử luôn ghi nhớ và thực hành.

Cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Chơn Phát, có thế danh Nguyễn Nghi, sinh ngày 13-10 năm Tâm Mùi (1931) tại làng Kim Bồng, xã Cẩm Kim, TP.Hội An. Ngài sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống Phật giáo, nhiều đời có người xuất gia học Phật.

-Năm Mậu Dần (1938), Ngài xuất gia tại chùa Long Tuyền (TP.Hội An) với Hòa thượng Phổ Thoại và được bổn sư ban cho pháp danh là Chơn Phát. Năm Canh Dần (1950), Hòa thượng thọ giới Sa-di với pháp tự là Đạo Dũng. Năm Bính Ngọ (1954) Ngài được Bổn sư phú pháp hiệu là Long Tôn.

Năm Ất Mùi (1955), Ngài chính thức thọ Sa-di giới tại chùa Ấn Quang do Hòa thượng Thích Huệ Quang làm đàn đầu. Năm Bính Thân (1957), Hòa thượng thọ Cụ túc giới tại giới đàn chùa Hải Đức, Nha Trang do Hòa thượng Thích Giác Nhiên làm Đàn đầu truyền giới.

Năm Canh Tý (1960) sau khi tốt nghiệp Phật học đường Nam Việt, Ngài được ban Giám đốc cử làm kiểm khán và Giáo thọ Phật học viện Giác Sanh (chi nhánh Phật học đường Nam Việt). Đồng thời, Ngài tham gia vào ban Giảng sư của Hội Phật học Nam Việt đi giảng dạy tại các chùa như Vạn Thọ, Giác Nguyên, Phổ Quang v..v… Cùng thời gian này, Ngài mở các  khóa Giáo lý cho các cư sĩ tại gia cũng như thành lập các Niệm Phật Đường tại ngã tư Bảy Hiền và Phú Thọ Hòa, quy tụ bà con Phật tử người Quảng Nam vào lập nghiệp miền Nam tu học.

Tháng 3 năm Nhâm Dần (1962), Ngài trở về chùa Long Tuyền. Lúc nầy Hòa thượng Đương Như đã già yếu nên giao việc Trụ trì để Ngài tiếp tục gánh vác Phật sự mà Thầy Tổ đã dày công gây dựng. Năm nầy, Ngài được chư tôn đức mời giữ chức vụ Trị sự phó Giáo hội Tăng già Quảng Nam, kiêm Giảng sư của Tỉnh hội.

Tháng 3 năm Quý Mão (1963), Hòa thượng được mời giữ chức vụ Trị sự Trưởng Giáo hội Tăng già Quảng Nam. Cũng trong năm nầy, Phật giáo rơi vào Pháp nạn, Hòa thượng là một trong những nhà lãnh đạo Phật giáo Quảng Nam tranh đấu cho sự trường tồn của Chánh pháp.

Năm Giáp Thìn (1964) GHPGVNTN tỉnh Quảng Nam thành lập, Hòa thượng được cử giữ chức vụ Đặc ủy Tăng sự qua các nhiệm kỳ.

Năm Ất Tỵ (1965) trường Trung học Bồ Đề Hội An thành lập, Hòa thượng được mời giữ chức Giám đốc của trường.

Năm Bính Ngọ (1966), Ngài đảm nhận chức vụ Chánh Đại Diện GHPGVNTN tỉnh Quảng Nam.

Kể từ ngày kế nghiệp Trụ trì chùa Long Tuyền, hằng năm Ngài đều tập chúng An cư tại đây. Từ đó, việc An cư tập trung của chư Tăng Quảng Nam được hình thành, song song với công việc nầy Ngài còn tổ chức tu Bát Quan Trai cho Phật tử tại gia và duy trì suốt mấy thập kỷ qua.

Vào các năm 1962, 1963, 1965, 1967, 1974 Ngài thường mở các đàn giới Sa-di để truyền trao giới pháp cho hàng xuất gia. Trong các đàn giới nầy, Ngài thường được cung thỉnh làm Yết-ma hoặc Giáo thọ.

Là một người luôn ưu tư cho sự giáo dục đào tạo Tăng tài của Phật giáo tỉnh nhà, vào năm Canh Tuất (1970) Hòa thượng xin phép Tổng Vụ Giáo Dục mở Phật học Viện tại chùa Long Tuyền, đã được Tổng vụ cho phép và bổ nhiệm Ngài chức vụ Giám viện Phật Học Viện. Ngài liền cấp tốc mở lớp Trung đẳng đặc biệt để đào tạo cán bộ kịp thời cho Giáo hội.

Tiếp theo năm 1972, mở lớp Trung đẳng chính quy đã qui tụ học Tăng các tỉnh miền Trung theo học gần 50 vị. Đến năm 1975 vì điều kiện khách quan nên Phật Học Viện không hoạt động nữa.

Sau năm 1975, Hòa thượng lui về tu niệm, hành trì và xiển dương Pháp môn Tịnh độ.

Năm Ất sữu (1985) Hòa thượng khai giới đàn truyền Cụ túc tại chùa Long Tuyền và được cung thỉnh làm đàn đầu Hòa thượng.

Trong suốt cuộc đời tu hành, Hòa thượng đã biên soạn và dịch một số tác phẩm lưu hành nội bộ để phổ biến cho Tăng, Ni, Phật tử trong tỉnh tham cứu.

Kể từ khi Trụ trì chùa Long Tuyền đến nay, Hòa thượng từng bước trùng tu, kiến thiết các công trình. Đặc biệt vào năm 1993, Hòa thượng đại trùng tu Chánh điện và Tổ đường nguy nga tráng lệ.

Năm 1997, GHPGVN tỉnh Quảng Nam thành lập, Hòa thượng được cung thỉnh làm Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam.

Với công phu tu tập tự thân và công đức sâu dày của Hòa thượng trong sự nghiệp Hoằng pháp lợi sạnh, Hòa thượng đã được Trung ương GHPGVN tấn phong lên hàng giáo phẩm Hòa thượng trong kỳ Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc, nhiệm kỳ IV (2002-2007) đồng thời được cung thỉnh vào Hội đồng Chứng minh GHPGVN.

Ngày 22 tháng 4 năm Bính Thân, Ngài nhóm họp đệ tử dặn dò rồi an nhiên viên tịch vào lúc 17 giờ 50 phút (tức giờ Dậu), thọ thế 86 năm, 60 hạ lạp. Bảo tháp của Ngài được tôn trí trong khuôn viên tổ đình Long Tuyền, TP.Hội An.

PG Quảng Nam

Ý kiến bạn đọc ()
Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo
thongke751475
Tổng số lần truy cập : 751475
Số lần truy cập hôm nay : 31
Số lần truy cập hôm qua : 320
Số lần truy cập tháng này : 7276
Số lần truy cập năm nay : 31040
Số trang xem hôm nay : 107
Tổng số trang được xem : 11024603
Người đang online : 2
Flag Counter
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

 

Copyright© 2016 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam
Bản quyền thuộc : Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn phatgiaoquangnam.vn khi sử dụng thông tin từ website này
Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật bởi: 0918.699.246 (Pd. Bảo Khánh Từ)

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf