910 623
Ngày đăng: 00:20:46 08-04-2018-- Lượt xem: 6226.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Hội An: Lễ húy nhật cố Ni trưởng Thích Nữ Như Hường

Sáng nay, ngày 7 tháng 4 năm 2018 ( 22-2-Mậu Tuất) tại chùa Bảo Thắng (phường Sơn Phong, TP.Hội An, tỉnhQuảng Nam), môn đồ pháp quyến cùng Ni chúng trang nghiêm tổ chức lễ húy kỵ Ni trưởng Thích Nữ Như Hường.

Quan lâm chứng minh và cầu nguyện có HT Thích Hạnh Niệm, trụ trì chùa Pháp Bảo Tp Hội An; HT Thích Hạnh Trí, trụ trì chùa Ân Triêm huyện Duy Xuyên cùng chư tôn đức Tăng Ni, đạo hữu Phật tử trong và ngoài Thành Phố cũng về tham dự và đồng cầu nguyện giác linh cố Ni trưởng cao đăng Phật quốc.

môn đồ pháp quyên cung thỉnh chư tôn Hòa Thượng quan lâm đại hùng bảo điện

Ni trưởng thế danh Lê Thị Trang, sinh ngày 24 tháng 3 năm Canh Thân (1920) trong một gia đình lễ giáo nghiêm cẩn sùng kính ngôi Tam Bảo tại thôn Xuân An, xã Nghĩa Hà, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Thân phụ là cụ ông Lê Văn Trò và thân mẫu là cụ bà Trương Thị Bài. Song thân của Ni trưởng có cả thảy 6 người con và Sư là người kế út trong gia đình.
Vốn sinh ra trong một gia đình có niềm tin sâu sắc vào Phật pháp nên từ thuở nhỏ Ni trưởng đã theo cha mẹ lên chùa lễ Phật nghe kinh. Ni trưởng quy y với Hòa thượng Khánh Tín ở chùa Thọ Sơn-Quảng Ngãi và được Bổn sư cho pháp danh là Như Hường. Như vậy, Ni trưởng thuộc đời 41 dòng thiền Lâm Tế và thế hệ thứ 8 của pháp phái Chúc Thánh.
Năm tháng dần trôi, hạt giống Bồ Đề trong Sư ngày càng tăng trưởng. Vì thế, vào năm Giáp Tuất (1934), khi vừa tròn 15 tuổi, được sự đồng ý của song thân, Ni trưởng đến xuất gia với Hòa thượng Khánh Tín

chân dung Cố Ni trưởng Diệu Hạnh (bên trái) và Cố Ni trưởng Như Hường (bên phải)

tại chùa Thọ Sơn. Kể từ đó, Sư sớm hôm kinh kệ, tịnh tâm tu hành nên có nhiều tiến bộ vượt bực. Hòa thượng Bổn sư nhận thấy Ni trưởng học hạnh khiêm ưu nên đã gởi Sư theo học tại ni trường Diệu Đức, tỉnh Thừa Thiên-Huế do Ni trưởng Thích Nữ Diệu Hương làm giám viện.
Tại ni trường Diệu Đức, sự tu học chăm chỉ của Ni trưởng đã đem lại niềm tin yêu của chư tôn đức cũng như những bạn đồng học. Vì thế, năm  Đinh Sửu (1937), Sư được Sư trưởng Ni viện Diệu Đức cho thọ giới Sa Di Ni với pháp tự là Giải Liên.
Năm Canh Thìn (1940), Ni trưởng cùng một số huynh đệ khác được Sư trưởng Diệu Đức đưa vào Nam theo học lớp Phật pháp tại chùa Kim Huê-Sa Đéc. Được một thời gian ngắn, Sư về lại tu học tại Diệu Đức và thọ Thức-xoa-ma-na giới.
Với chí nguyện tầm cầu học đạo, Ni trưởng đã nổ lực tinh tấn không ngừng. Thấy sự tiến bộ vượt bực ấy, nên vào năm Kỷ Sửu (1949) khi vừa tròn 30 tuổi, Ni trưởng được Hòa thượng Bổn sư cho thọ Tỳ Kheo Ni và Bồ Tát giới tại giới đàn chùa Báo Quốc do Hòa thượng Thích Tịnh Khiết-Pháp chủ Giáo Hội Tăng Già Việt Nam làm đàn đầu. Đồng thời Ni trưởng được Bổn sư Khánh Tín phú pháp với pháp hiệu Thọ Minh.

Năm Giáp Ngọ (1954), Ni trưởng được Ni bộ Thừa Thiên-Huế bổ nhiệm vào làm phó trụ trì chùa sư nữ Bảo Thắng-Hội An, cùng với Ni trưởng trụ trì Thích Nữ Đàm Minh phát triển Ni bộ tại Quảng Nam.
Năm Nhâm Dần (1962), Ni trưởng Đàm Minh ra Đà Nẵng thành lập chùa sư nữ Bảo Quang, Ni trưởng lại được Giáo Hội Tăng Già Quảng Nam Đà Nẵng bổ nhiệm làm trụ trì chùa Bảo Thắng.
Trong pháp nạn 1963, Ni trưởng được Ủy ban tranh đấu tín nhiệm bầu làm Thủ quỷ và Sư đã đồng cam cộng khổ cùng với chư tôn đức trong giai đoạn bi hùng này của Phật giáo Quảng Nam. Và từ đó, Ni trưởng đảm nhận chức vụ Thủ Quỷ cho Giáo hội trải qua nhiều niên khóa.
Kể từ khi đảm nhận chức vụ trụ trì chùa Bảo Thắng, Ni trưởng tích cực hoằng dương Phật pháp. Vì thế, chùa Bảo Thắng ngày càng phát triển và đồ chúng lần lần nương về theo học.
Vào những năm thập kỷ 60, cuộc chiến tranh Việt Nam ngày càng khốc liệt gây bao đau thương cho người dân vô tội. Những mái ấm gia đình tan tác sau một đêm mưa bom hay một trận càn. Nhiều trẻ em đang nằm trong vòng tay ấm áp của mẹ hiền bỗng chốc trở thành những đứa trẻ mồ côi không nơi nương tựa.

Trước những hoàn cảnh đau thương ấy, vào năm Nhâm Dần (1962), Ni trưởng đứng ra vận động thành lập trường tiểu học Bồ Đề Diệu Nghiêm để các trẻ mồ côi có nơi theo học. Lòng từ của Ni trưởng không ngừng nơi đó, đến năm Bính Ngọ (1966), Ni trưởng lại thành lập Cô nhi viện Diệu Nhân bên cạnh chùa Bảo Thắng để làm mái ấm che chở và sớm hôm gần gũi trang trải tình thương đến những tâm hồn nhỏ bé cô đơn này.
Hương thơm đạo hạnh của Ni trưởng theo thời gian lan tỏa khắp mọi nơi. Vì thế, nhiều người đã cắt ái từ thân, phát tâm đến xin Sư xuất gia học đạo. Ngôi Phật điện đơn sơ năm xưa không đáp ứng được nhu cầu tu học của chư Ni và Phật tử. Sư lòng thầm khấn nguyện Tam Bảo gia hộ Sư trùng tu Chánh điện. Lòng thành đã cảm ứng đến Long Thiên Hộ Pháp nên vào năm Canh Tuất (1970), chánh điện chùa Bảo Thắng đã hoàn thành mỹ mãn bởi sự quan tâm giúp đỡ của chư tôn đức Tăng Ni và sự phát tâm hiến cúng của đàn việt khắp mọi nơi.
Trong việc tiếp Ni độ chúng, Ni trưởng là người mẹ hiền luôn luôn lo lắng cho sự tu học của hàng môn đệ. Các đệ tử của Sư được theo học các Ni trường trong nước như: Ni trường Diệu Đức-Huế, Ni viện Từ Nghiêm, Dược Sư, Đại học Vạn Hạnh tại Sài Gòn cũng

Bảo tháp nhị vị cố Ni trưởng trong khuôn viên chùa Bảo Thắng

như các thiền viện tại Đồng Nai. Những sư cô nào không có duyên đi học xa thì Ni trưởng mời quý thầy Giáo thọ về tại trú xứ dạy kinh, luật, luận.
Với giới hạnh trang nghiêm, Ni trưởng được Ni bộ nhiều lần cung thỉnh làm Tôn chứng, Yết Ma, Giáo Thọ cho các giới đàn như: Giáo thọ giới đàn Thức xoa tại chùa Bảo Quang năm 1968; Đệ nhất tôn chứng trong Hội đồng thập sư Ni của giới đàn Vĩnh Gia năm 1970; Yết Ma-A-xà-lê tại giới đàn Phước Huệ-Đà Nẵng năm 1996 v.v… để truyền trao giới pháp cho chư Ni tu học.
Với những công đức sâu dày ấy, Sư được Đức Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tấn phong lên hàng Ni Trưởng trong lần đại hội kỳ IV vào năm Đinh Sửu (1997).
Để tạo điều kiện cho đạo hữu Phật tử tu tập, Ni trưởng tổ chức đạo tràng Bát Quan Trai vào ngày mồng 8 hằng tháng. Đạo tràng tại chùa Bảo Thắng dưới sự hướng dẫn của Sư chưa bao giờ gián đoạn.
Đệ tử xuất gia của Ni trưởng có đến hàng trăm vị hiện đang hành đạo tại khắp các tỉnh thành trong nước. Có vị là giáo thọ tại các thiền viện ở Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, có vị lập thất ẩn tu ở Lâm Đồng, có vị hoằng pháp tại Quảng Ngãi, Pleiku cũng như đảm đang nhiều Phật sự tại các huyện thị trong tỉnh Quảng Nam. Tất cả

đều đem hết tâm nguyện phụng sự chúng sanh ngõ hầu báo đáp phần nào thâm ân giáo dưỡng của Ni trưởng.
Cuộc hành trình cũng có hồi đến đích, thân tứ đại của Ni trưởng như trái cây chín mùi và Sư đã theo tiếng niệm Phật của Tăng Ni Phật tử trở về với cảnh giới Tây phương Tịnh độ vào lúc 8 giờ 05 phút vào ngày 23 tháng 2 năm Canh Thìn (2000), hưởng thọ 81 tuổi đời và 50 tuổi đạo.
Pháp hữu vi có sanh thì có diệt. Tuy Ni trưởng không còn hiện diện trên cõi đời này nữa, nhưng công đức và sự nghiệp của người vẫn còn đó. Những lời giáo huấn thiết tha đầy lòng bi mẫn còn vang vọng mãi đâu đây, trong mỗi người đệ tử. Ni trưởng xứng đáng cho đàn hậu học ngưỡng mộ và noi theo.

Dưới đây là một số hình ảnh được ghi nhận tại buổi lễ:

Ban BTTT PG Hội An

Ý kiến bạn đọc ()
Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo
", controlbar:'bottom', abouttext:"phatgiaoquangnam.vn", aboutlink:"http://phatgiaoquangnam.vn", logo: { file: "", link: "http://phatgiaoquangnam.vn", }, captions: { back: false, color: 'ffffff', fontsize: 11 } });
thongke725977
Tổng số lần truy cập : 725977
Số lần truy cập hôm nay : 90
Số lần truy cập hôm qua : 0
Số lần truy cập tháng này : 90
Số lần truy cập năm nay : 5542
Số trang xem hôm nay : 1503
Tổng số trang được xem : 10716265
Người đang online : 7
Flag Counter
" width="16" height="16"/> " target="_blank" rel="nofollow" >
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

 

Copyright© 2016 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam
Bản quyền thuộc : Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn phatgiaoquangnam.vn khi sử dụng thông tin từ website này
Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật bởi: 0918.699.246 (Pd. Bảo Khánh Từ)

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf