1010 225
Ngày đăng: 19:49:25 29-03-2017-- Lượt xem: 6976.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Hội An: Đặt đá xây dựng chùa Cẩm Giác

Lễ đặt đá đại trùng tu chùa Cẩm Giác, phường Cẩm Nam, Tp Hội An, tỉnh Quảng Nam chính thức được diễn ra trang nghiêm và trọng thể vào ngày 28 tháng 2 năm Đinh Dậu (25-3-2017).

Chư tôn đức chứng minh niệm Phật trước buổi lễ

Quang lâm chứng minh có HT.Thích Hạnh Niệm, UV HĐTS GHPGVN, Phó ban Thường trực BTS PG tỉnh Quảng Nam; TT.Thích Hạnh Nhẫn, Trưởng ban Kiểm soát PG tỉnh, Trưởng BTS Phật giáo PG Hội An; HT.Thích Giác Ánh, Trưởng ban Văn hóa PG tỉnh Vĩnh Long, người con của quê hương Cẩm Nam; Chư tôn đức Tăng Ni trong và ngoài TP.Hội An và đông đảo Phật tử tham dự.

Đại diện chính quyền địa phương và đông đảo Phật tử tham dự

Đại diện chính quyền có ông Nguyễn Văn Sơn, UV BTV Thành uỷ, Phó Chủ tịch UBND Tp.Hội An; ông Lê Chơi, UV BTV Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQVN thành phố; ông Nguyễn Đình Hòa, Bí thư Đảng uỷ phường Cẩm Nam; ông Phạm Kiêu, UV BTV Đảng uỷ, Chủ tịch UBND phường Cẩm Nam, cùng các vị đại diện các ban ngành đoàn thể địa phương đến tham dự phát biểu và tặng hoa chúc mừng.

BTS PG TP.Hội An tặng hoa chúc mừng

Thành ủy-HĐND-UBND-UBMTTQVN TP.Hội An tặng hoa chúc mừng

HT.Thích Giác Ánh, người con của quê hương Cẩm Nam ủng hộ xây dựng chùa

Sau nghi thức hành chánh, là nghi lễ niêm hương, sái tịnh và chính thức đặt viên đá đầu tiên, khởi công đá xây dựng chùa Cẩm Nam theo tiếng chú nguyện niệm kinh của chư tôn đức chứng minh và phật tử.

Buổi lễ kết thúc trong không khí trang nghiêm tràn đầy niềm hân hoan của tất cả mọi người.

Chư tôn đức chứng minh cùng đại diện chính quyền địa phương khởi công và đặt viên đá đầu tiên xây dựng Chánh điện chùa Cẩm Giác

Được biết, vào năm 1951, cố HT.Thích Long Trí (bấy giờ là Đại Đức) được Giáo hội Tăng Già Quảng Nam đề cử làm trụ trì chùa Viên Giác (xã Cẩm Phô, thị xã Hội An). Chùa Viên Giác vốn là ngôi chùa làng của xã Cẩm Phô (bao gồm Cẩm Phô và Cẩm Nam ngày nay) nên đa phần đạo hữu Phật tử Cẩm Phô và Cẩm Nam về đây tu học. Thời bấy giờ, cố Hòa thượng chia chúng Phật tử theo ba thôn: Xuyên Trung, Hà Trung và Thanh Nam, mỗi thôn đều có một Niệm Phật đường và có ban lãnh chúng để điều hành sinh hoạt tu học. Trong các ngày lễ lớn, các chúng đều tập trung về chùa Viên Giác để dự lễ.

Lúc bấy giờ, địa hình Cẩm Nam như một đảo nhỏ nằm cuối dòng sông Hoài, muốn qua phố Hội người dân phải dùng thuyền nhẹ sang sông. Đây là một trở ngại lớn cho sự tu học của tín đồ nhất là những mùa mưa lũ khắc nghiệt của miền Trung. Chính vì thế, cố HT.Thích Long Trí cùng với các vị đạo hữu lãnh chúng 3 thôn quyết định thành lập chùa để có nơi cho đạo hữu Phật tử xã Cẩm Nam tu học; Và Niệm Phật đường Hà Trung được chọn làm nơi xây dựng, vì đây là trung tâm của xã Cẩm Nam thuận tiện cho sự tu học của Phật tử 3 thôn.

Vào ngày 17 tháng 3 năm Đinh Mùi (1957), cố HT.Thích Long Trí chính thức đặt đá khai sơn và đặt tên chùa là Cẩm Giác (Cẩm Giác là ghép của hai từ Cẩm Nam và Viên Giác).

Bằng tất cả tâm huyết của người con Phật, sau hơn 3 tháng thi công, chùa Cẩm Giác hoàn tất và lễ an vị Phật được cử hành vào ngày rằm tháng 7 cùng năm trong sự hân hoan của toàn thể Phật giáo đồ xã Cẩm Nam. Từ đây, một ngôi Phạm vũ ra đời trong lòng Phật giáo Hội An, góp phần xây dựng Đạo pháp ngày một quang huy.

Đại diện Phật tử dâng lời phát nguyện trùng tu lại ngôi chùa Cẩm Giác 

Trải qua nửa thế kỷ, chịu đựng biết bao mùa mưa nắng, bão lũ ngập tràn của miền Trung, ngôi Chánh điện chùa Cẩm Giác ngày càng xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo được sự tu học của đạo hữu Phật tử. Vì lẽ đó, nay Ban Hộ tự cùng Phật tử chùa Cẩm Giác phát nguyện trùng tu lại ngôi Chánh điện. Kinh phí xây dựng phần lớn nhờ vào sự trợ duyên chú nguyện của chư tôn đức Tăng Ni và kêu gọi sự phát tâm cúng dường của quý đạo hữu Phật tử thập phương.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

Ban TTTT PG Hội An

Ý kiến bạn đọc ()
Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo
thongke751468
Tổng số lần truy cập : 751468
Số lần truy cập hôm nay : 24
Số lần truy cập hôm qua : 320
Số lần truy cập tháng này : 7269
Số lần truy cập năm nay : 31033
Số trang xem hôm nay : 50
Tổng số trang được xem : 11024546
Người đang online : 3
Flag Counter
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

 

Copyright© 2016 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam
Bản quyền thuộc : Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn phatgiaoquangnam.vn khi sử dụng thông tin từ website này
Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật bởi: 0918.699.246 (Pd. Bảo Khánh Từ)

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf