910 810
Ngày đăng: 08:49:09 02-07-2016-- Lượt xem: 6962.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Hội An: Chùa Hải Tạng đặt đá xây dựng Đông lang – Tây lang

Hôm nay, ngày mồng 1/4/Ất Mùi (18/5/2015) tại chùa Hải Tạng, thôn Bãi Làng, xã tân Hiệp, Tp Hội An (Đảo Cù Lao Chàm) tổ chức lễ đặt đá khởi công xây dựng Đông đường, Tây đường

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm dưới sự chứng minh của HT.Thích Như Thọ, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN Tp. Đà Nẵng, TT.Thích Hạnh Hoa, Phó trưởng BTS PG tỉnh, Trưởng BTS PG T.p Hội An, TT Thích Giải Quảng, Phó BTS kiêm Chánh Thư ký GHPGVN tỉnh, HT Thích Hạnh Chơn, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh, trụ trì chùa Giác Quang, Điện Bàn, HT Thích Giải Trọng, Trưởng ban Nghi lễ Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh, cùng chư tôn đức Tăng Ni trong và ngoài tỉnh cũng quang lâm tham dự buổi lễ.

Đại diện  chính quyền có ông Lê Hồng Lợi, Phó chủ tịch UBMTTQVN Tp. Hội An, ông Phùng Hồng, phó trưởng phòng nội vụ Tp. Hội An, cùng các vị đại diện các ban ngành đoàn thể các cấp.

Chùa Hải Tạng toạ lạc tại xóm Cấm, thôn Bãi làng, lưng tựa vào vách núi, phía trước là cánh đồng rộng nhìn ra biển đông bát ngát. Đây là một di tích khá cổ kính, có lối kiến trúc độc đáo tại đảo Cù Lao Chàm. Chùa được xây dựng từ thế kỷ 17 do ngài Hương Hải thiền sư khai sơn, ban đầu chỉ là một am tranh nhỏ để Ngài làm nơi ẩn nấu tu hành. Sau đó, đệ tử đời thứ 4 của Ngài là Hải Lượng Đại sư đã vận động xây dựng chùa lấy tên là  Hải Tạng. Đến năm Tự Đức nguyên niên: 1847 – 1883, ngôi chùa được di dời về phía đông, cách chùa cũ khoảng 400m, là ngôi chùa được xây dựng đầu tiên trên đảo và được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cấp bằng di tích lịch sử – văn hoá cấp quốc gia vào năm 2006.

Xưa kia, thuyền bè qua lại thường ghé vào đảo để lấy nước ngọt hoặc trú bão, chùa trở thành chỗ nương tựa tâm linh, cầu nguyện của tất cả ngư dân, hoặc thương buôn, mong mọi điều tốt lành  trên biển khơi trập trùng.

Trải qua bề dày lịch sử hơn 350 năm tồn tại với thời gian, chùa Hải Tạng gắn liền với cuộc sống tâm linh bao thế hệ đã qua của người dân trên đảo Cù lao. Theo quy luật vô thường biến hoại, chùa cũng không vượt ra ngoài quy luật biến đổi đó. Toàn bộ công trình, nay chỉ còn lại ngôi chánh điện. Nhà đông, nhà tây trước đây đã bị hư hại hoàn toàn do chiến tranh tàn phá. Sau đó, đồng bào Phật tử đã quyên góp ít ỏi tịnh tài, nên chỉ xây dựng lại một cách sơ sài  có chổ để sinh hoạt tạm thời. Đến nay, tường vách xiêu vẹo, mái che thủng dột nhiều nơi, có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào, làm ảnh hưởng đến sự sinh hoạt tu học tín ngưỡng của đồng bào Phật tử tại địa phương cũng như du khách đến lễ Phật chiêm bái hằng ngày. Với tâm nguyện ấy, và được sự hướng dẫn của Thường trực BTS GHPGVN Tp. Hội An và sự cho phép của các câp chính quyền, ban Hộ tự mạnh dạn vận động quyên góp tịnh tài để xây dựng nhà Đông, nhà Tây được khang trang và có nơi thuận tiện cho đồng bào Phật tử tu tập, viếng cảnh tham quan chùa.

Một số hình ảnh buổi lễ đạt đá:

Thông Từ

Ý kiến bạn đọc ()
Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo
thongke753600
Tổng số lần truy cập : 753600
Số lần truy cập hôm nay : 41
Số lần truy cập hôm qua : 250
Số lần truy cập tháng này : 1038
Số lần truy cập năm nay : 33165
Số trang xem hôm nay : 294
Tổng số trang được xem : 11037967
Người đang online : 2
Flag Counter
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

 

Copyright© 2016 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam
Bản quyền thuộc : Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn phatgiaoquangnam.vn khi sử dụng thông tin từ website này
Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật bởi: 0918.699.246 (Pd. Bảo Khánh Từ)

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf