710 341
Ngày đăng: 09:23:29 02-07-2016-- Lượt xem: 4281.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Đông Giang: Vị Tăng trẻ phát nguyện về miền núi hướng dẫn phật tử tu học

Sáng ngày 14/4 ÂL (31/5/2015), Chùa Đông An (xã Ba, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2559.

Quang lâm chứng minh và tham dự có TT.Thích Phước Minh, UV HĐTS, Phó trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam; ĐĐ.Thích Viên Hải, UV TT BTS, Trưởng ban TT-TT PG tỉnh; ĐĐ.Thích Viên Trừng, Phó Thư ký kiêm CVP BTS PG tỉnh; ĐĐ.Thích Thắng Thiện, UV TT BTS PG tỉnh, Trưởng BTS PG huyện Đại Lộc, cùng đông đảo phật tử các dân tộc thiểu số trong huyện về tham dự.

Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Lê Văn Luyến, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Đông Giang; ông Đinh Văn Hớn, Phó Chủ tịch UBND huyện; ông A Lăng Chế, Phó trưởng Công An huyện; ông Bríu Long, Trưởng Ban Dân vận huyện; ông Nguyễn Văn Dứu, Phó Chủ tịch UBMTTQVN xã Ba, cùng các vị đại diện các ban ngành của huyện và địa phương sở tại đã đến tham dự, tặng hoa chúc mừng.

Sau phần niệm Phật cầu gia bị lễ chào Quốc kỳ, Đạo kỳ và Đạo ca vang lên hùng tráng. ĐĐ.Thích Viên Quán, Phó Thư ký kiêm Phó Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh điều phối chương trình, tuyên bố lý do, giới thiệu thành phần tham dự.

Tại buổi lễ, TT.Thích Phước Minh tuyên đọc Thông điệp Phật đản PL.2559 của Đức Pháp chủ GHPGVN. ĐĐ.Thích Hiện Thể (trụ trì chùa Đông An, xã Ba) đọc diễn văn Phật đản PL.2559 của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN; ông Nguyễn Văn Dứu đọc thư chúc mừng của Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh.

Sau khi cử hành nghi lễ Phật đản truyền thống, buổi lễ kết thúc trong không khí trang nghiêm tràn đầy niềm hân hoan trong nụ cười hoan hỷ của tất cả mọi người, nhất là những người đồng bào dân tộc thiểu số miền núi này.

Phật giáo đang trên đà phát triển tại huyện Đông Giang khi chùa Đông An là cơ sở đầu tiên của huyện trực thuộc giáo hội được thành lập vào năm 2010, và đến năm 2014 được sự đề cử của Giáo hội tỉnh nhà, ĐĐ.Thích Hiện Thể tuy tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã phát nguyện về đây trụ trì và hướng dẫn phật tử miền núi tu tập.

Đại đức Thích Hiện Thể chia sẻ: Phật giáo tại huyện Đông Giang đang trên đà phát triển gặp được nhiều thuận lợi là nhờ các cấp lãnh đạo chính quyền quan tâm giúp đỡ cũng như nhận được sự hỗ trợ tích cực của BTS PG tỉnh. Tuy nhiên, cũng còn có không ít khó khăn trong việc hoằng pháp tại vùng miền núi hẻo lánh này, bà con phật tử nơi đây đa số là người dân tộc Cơ Tu, ngôn ngữ giao tiếp còn có nhiều hạn chế, nhất là những bản giáo lý có âm Hán Việt, phải giải thích dẫn chứng bằng những từ gần gũi với bà con; các bản kinh, giáo lý Phật Pháp cần phải uyển chuyển, có khi phải chuyển đổi ngôn ngữ gần gũi đời thường của bà con dân tộc Cơ Tu thì họ mới tiếp cận được.

Phật đản năm nay, chùa Đông An còn tổ chức hội trại, hoạt động vui chơi giải trí cho các em phật tử người dân tộc, để gieo duyên cho các em có thời gian ở bên nhau, học hỏi những giáo lý Phật đà.

Đông Giang là một huyện của tỉnh Quảng Nam, có 81.120 ha diện tích tự nhiên và 20.798 người; có 11 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm các xã Ba, Tư, A Ting, Sông Kôn, Jơ Ngây, Tà Lu, Za Hung, A Rooi, Mà Cooih, Ka Dăng và thị trấn Prao. Địa hình hiểm trở, đồi núi ngoằn ngoèo, phía Đông giáp thành phố Đà Năng; Tây giáp huyện Tây Giang; Nam giáp các huyện Am Giang, Đại Lộc; Bắc giáp tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Đà Nẵng. Trước ngày 20 tháng 6 năm 2003 là một phần của huyện Hiên.

Một số hình ảnh tại huyện Đông Giang:

Quang Thanh – Diệu Hòa

Ý kiến bạn đọc ()
Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo

 

thongke699210
Tổng số lần truy cập : 699210
Số lần truy cập hôm nay : 14
Số lần truy cập hôm qua : 177
Số lần truy cập tháng này : 6786
Số lần truy cập năm nay : 52294
Số trang xem hôm nay : 1487
Tổng số trang được xem : 10235668
Người đang online : 7
Flag Counter
Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

 

Copyright© 2016 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam
Bản quyền thuộc : Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn phatgiaoquangnam.vn khi sử dụng thông tin từ website này

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf