210 501
Ngày đăng: 01:19:43 09-08-2016-- Lượt xem: 6951.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Đại Lộc: Chùa Phú An tổ chức lễ Khánh Thành

Ngày 05/7/Bính Thân(07/8/2016), chùa Phú An (thôn Ấp Nam, xã Đại Minh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) long trọng tổ chức đại lễ khánh thành sau hơn 4 năm trùng tu.
 

Quang lâm chứng minh buổi lễ có HT.Thích Như Thọ, Thành viên HĐCM GHPGVN, Chứng minh BTS GHPGVN thành phố Đà Nẵng; HT.Thích Hạnh Niệm, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam; ĐĐ.Thích Giải Quảng, Phó trưởng ban kiêm Chánh thư ký BTS PG tỉnh; ĐĐ.Thích Thắng Thiện, UV Thường trực BTS PG tỉnh, Trưởng BTS PG huyện Đại Lộc; Ni trưởng Thích Nữ Hạnh Chơn, UV BTS, Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh Quảng Nam; cùng chư tôn đức Thường trực BTS PG tỉnh; BTS PG huyện Đại Lộc và các huyện lân cận; chư Tăng Ni trụ trì các tự viện trong và ngoài huyện cùng đông đảo Phật tử các giới tham dự.

Đại diện lãnh đạo chính quyền có ông Nguyễn Thành Nhòng, Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện Đại Lộc; ông Trịnh Minh, Phó trưởng PNV huyện; cùng đại diện các cơ quan chính quyền xã Đại Minh, cùng địa phương sở tại đã đến tham dự phát biểu và tặng hoa chúc mừng.

Phát biểu khai mạc, SC.Thích Nữ Thanh Lộc, trụ trì chùa Phú An cho biết, nhờ sự ủng hộ chú nguyện của chư tôn đức Tăng ni và sự hỷ cúng của những Phật tử hảo tâm, sau hơn 4 năm xây dựng, chùa đã hoàn thành nhiều công trình như: Ngôi Chánh điện, nhà hậu tổ, nhà khách, nhà trù, tường rào, cổng tam quan… với tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng. Sự thành tựu này là kết quả của tinh thần kiên trì vượt qua mọi khó khăn thử thách nhằm mục đích phục hưng lại cơ đồ của tiền nhân và để tiếp nối sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh của các bậc thầy tổ.

Sau lời cảm niệm của hàng Phật tử tại gia cũng như lời phát biểu của đại diện chính quyền địa phương, HT.Thích Hạnh Niệm đã ban đạo từ tán thán công đức Sư cô trụ trì cùng Phật tử chùa Phú An đã có nhiều công sức trùng tu lại ngôi chùa, góp phần xiển dương chánh Pháp. Hòa thượng còn dạy, xây dựng ngôi chùa rất khó, nhưng làm sao điều hành mọi công tác hoạt động Phật sự để ngôi chùa phát triển là điều khó hơn, Điều đó, cần phải luôn luôn chí tâm tài bồi bản chất đạo đức của chính mình, tạo được khối đoàn kết, hòa hợp duy nhất, đi sát với giới luật và lời Phật dạy tu tập để giáo hóa tất cả mọi người. Hòa thượng còn gởi lời cảm ơn đến các cấp chính quyền đã tạo điều kiện thuận lợi cho Phật giáo tại huyện Đại Lộc nói chung và chùa Phú An nói riêng phát triển vững mạnh trong thời gian qua.

Kết thúc buổi lễ chư tôn Giáo phẩm Hòa thượng chứng minh đã thực hiện phần nghi thức cắt băng khánh thành ngôi đại hùng bảo điện Phú An trong niềm vui của tất cả mọi người con Phật, nhất là đồng bào Phật tử tại địa phương.

Dịp này, chùa còn tổ chức trai đàn cầu siêu, giải oan bạt độ, trai tăng cúng dường và chẩn tế âm linh cô hồn nguyện cầu âm siêu dương thái.

Chùa Phú An, xưa kia có tên là chùa Phổ Hiền, do cố Hòa thượng đạo hiệu Chánh Giác, sinh quán tại xã Đại Minh khai sơn vào những năm trước 1945.

Năm Giáp Tý 1924, ngài Chơn Phong, pháp hiệu là Chí Tâm, là đệ tử của Hòa thượng Hoằng Cam trụ trì tổ đình Cổ Lâm (xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc), tiếp tục kế thừa chùa Phổ Hiền suốt 40 năm (từ năm 1925 đến năm 1965). Ngài thị tịch vào ngày 14/4/Ất Tỵ (1965), ngôi mộ tháp của ngài hiện tại nằm trong khuôn viên chùa nên dân trong làng thường gọi thế danh của ngài là chùa Thầy Thống.

Trải qua hai cuộc chiến tranh ác liệt ở vùng quê Đại Lộc, đình chùa miếu mộ bị hủy diệt sang bằng không còn dấu tích, chùa Phổ Hiền cũng chỉ một tôn tượng Phật A Di Đà trên nền đất trống vốn là di tích chánh điện của mái chùa xưa.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng năm 1975, bà con trong làng lần lược trở về quê cải tạo lại cuộc sống và có ước nguyện mong muốn tạo dựng lại ngôi chùa trên nền cũ để có nơi lễ bái, chiêm ngưỡng tâm linh vào những ngày sóc vọng.

Đến ngày 22/10/Kỷ Sửu (2009), một số bà con Phật tử trong xã Đại Minh đứng ra mượn nhà Phật tử Đặng Văn Thanh (thôn Ấp Nam) làm nơi sinh hoạt lễ bái tạm thời. Sau khi được Giáo hội và các cơ quan nhà nước chấp thuận công nhận cơ sở trực thuộc Giáo hội Phật giáo, ĐĐ.Thích Hạnh Quảng, nguyên Chánh Đại diện Phật giáo huyện Đại Lộc đã hướng dẫn thành lập Ban Hộ tự, đổi lại tên chùa là chùa Phú An và đề cử SC.Thích Nữ Thanh Lộc, tốt nghiệp cử nhân Phật học tại học viện Phật giáo Việt Nam (TP.Huế) về hướng dẫn Phật tử tu học theo sự thỉnh nguyện của các đạo hữu Phật tử nơi đây.

Ngày 8/3/Nhâm thìn 2012, chùa Phú An tổ chức lễ đặt đá đại trùng tu, cũng trong năm này, BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam ban hành quyết định bổ nhiệm Sư cô Thích Nữ Thanh Lộc làm trụ trì chùa Phú An.

Với chí nguyện bổn phận tu tập là trách nhiệm lợi tha vô cùng lớn lao gắn liền với việc xây dựng chùa và hướng dẫn tín đồ tu tập. Sau hơn 4 năm trùng tu, ngôi Đại hùng Bảo điện huy hoàng trang nghiêm như ngày hôm nay cũng đã được hoàn thành trong niềm vui chung của tất cả những người con Phật.

Một số hình ảnh được ghi nhận tại buổi lễ:

Quang Thanh – Nhuận Thanh Duyên

Ý kiến bạn đọc ()
Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo
thongke736761
Tổng số lần truy cập : 736761
Số lần truy cập hôm nay : 67
Số lần truy cập hôm qua : 202
Số lần truy cập tháng này : 6317
Số lần truy cập năm nay : 16326
Số trang xem hôm nay : 317
Tổng số trang được xem : 10934373
Người đang online : 5
Flag Counter
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

 

Copyright© 2016 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam
Bản quyền thuộc : Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn phatgiaoquangnam.vn khi sử dụng thông tin từ website này
Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật bởi: 0918.699.246 (Pd. Bảo Khánh Từ)

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf