710 704
Ngày đăng: 10:36:57 28-10-2017-- Lượt xem: 6962.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Trang nghiêm tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo Quảng Nam lần thứ V (nhiệm kỳ 2017-2022)

Sáng 27-10-2017 (08-9-ÂL), tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam (số 8 Trần Hưng Đạo, TP.Tam kỳ) đã chính thức diễn ra Đại hội đại biểu Phật Giáo tỉnh lần V (nhiệm kỳ 2017-2022).

Thực hiện nghi thức chào Quốc kỳ và Đạo kỳ

Ban Chứng minh và chủ tọa đại hội

Quang lâm chứng minh và chỉ đạo có: HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực, Trưởng ban Tăng sự T.Ư; HT.Thích Thanh Hùng, UVTT HĐTS, Phó Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử TƯ; HT.Thích Tấn Đạt, UVTT HĐTS, Phó Thường trực Ban Hoằng phápTƯ; HT.Thích Thiện Đức, UVTT HĐTS, Phó ban Kiếm soát TƯ.

Chủ tọa Đại hội có: HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội; TT.Thích Thiện Thống, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 T.Ư;  HT.Thích Huệ Thông, UV Thư ký HĐTS, Phó Văn phòng 2 T.Ư; HT.Thích Thiện Thành; TT.Thích Phước Minh đồng Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh…. Chư tôn đức Đại diện BTS các tỉnh, thành: Đà Nẵng; Huế; Bình Định; Kon Tum… Các Ban ngành trực thuộc BTS Pg tỉnh, BTS các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc; chư tôn đức Tăng, Ni trụ trì các tự viện trong toàn tỉnh.


Đại biểu chính quyền tham dự

Về phía chính quyền có: ông Lê Quang Toàn, Vụ trưởng, Trưởng cơ quan Thường trực ban Dân vận T.Ư tại Đà Nẵng; ông Võ Hồng, UV Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Võ Xuân Ca, UV Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch MTTQVN tỉnh; Đại tá HuỳnhTrung Nguyên, Phó Giám đốc Công an tỉnh;  ông Nguyễn Quang Phúc, Phó trưởng ban Dân vận tỉnh; ông Phan Thọ, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; ông Phạm Dưỡng, Trưởng phòng PA.88 Công an tỉnh, cùng Đại diện các cơ quan TW, sở ban ngành, đoàn thể trong tỉnh và gần 500 Đại biểu tham dự.


HT.Thích Thiện Duyên phát biểu khai mạc

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, cử hành lễ chào Quốc kỳ, Đạo kỳ, đoàn Phật tử đã trang nghiêm dâng hoa chào mừng Đại hội.

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Thiện Duyên, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh  nhấn mạnh: Quảng Nam từ xưa được mệnh danh là “địa linh nhân kiệt”, “ngũ phụng tề phi”; nơi sản sinh ra nhiều bậc kỳ tài làm rạng rỡ non sông đất nước. Quảng Nam còn là chốn tổ của Phật giáo đàng trong. Theo dòng lịch sử Phật giáo đất Quảng, thời kỳ nào cũng xuất hiện các bậc cao Tăng thạc đức thiền lâm, truyền thừa mạng mạch Phật pháp, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Đại hội làm việc trong tinh thần đoàn kết, dân chủ và xây dựng, sẽ  tập trung thực hiện những công việc cụ thể sau đây: thông qua Bản Tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ IV; thảo luận Phương hướng Phật sự nhiệm kỳ V và suy cử tân Ban Trị sự, dựa trên các tiêu chí về năng lực và nhiệt tâm, những quy chuẩn về đạo đức và uy tín mà Giáo hội đã quy định và đại chúng tín nhiệm, để tiếp tục kế thừa và phát huy những thành quả đã đạt được, làm nền tảng cho sự lãnh đạo, quản lý và điều hành Phật sự tại địa phương, phục vụ cho Đạo pháp và Dân tộc, Hòa thượng  Trưởng Ban Tổ chức nêu rõ.


Đại đức Thích Giải Quảng báo cáo tổng kết và trình phương hướng nhiệm kỳ mới

Báo cáo tại đại hội, ĐĐ.Thích Giải Quảng, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký trình bày: Nhìn lại 5 năm hoạt đông của Phật giảo tỉnh nhà từ cơ cấu tổ chức lãnh đạo đến những công tác Phật sự thường xuyên gắn chặt với sinh hoạt của Tăng Ni phật tử trong tỉnh, tuy nhiên còn nhiều mặt yếu kém cần khắc phục để những hoạt động của BTS cũng như các ban ngành hiệu quả hơn.

Bên cạnh những thành tựu đáng khích lệ trên các lĩnh vực như tổ chức hành chánh, văn hóa, nghi lễ, giáo dục Tăng-Ni thì công tác hướng dẫn phật tử được chú trọng phát triển. Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sắc của HĐTS, tạo điều kiện thuận lợi của các cấp chính quyền địa phương trong nhiệm kỳ qua Tăng Ni tỉnh nhà đã có nhiều thành tựu Phật Sự. Tổ chức thành công Đại lễ Vesak (2014) với nhiều hoạt động Văn hóa, Nghi lễ cũng như Hoằng pháp tại Trung tâm Văn hóa tỉnh cũng như trụ sở BTS tỉnh (chùa Đạo Nguyên); tổ chức thành công Đại giới đàn Vĩnh Gia với hơn 1.300 giới tử xuất gia và tại gia được trao truyền giới pháp; lần đầu tiên có khóa tu cho tuổi trẻ người dân tộc ít người tại huyện Nam Giang (2017); số tự viện toàn tỉnh tăng, với gần 300 cơ sở và gần 800 Tăng Ni; có 500 Đạo tràng Bát quan trai, niệm Phật, khóa tu an lạc; 10 đạo tràng tu học thường xuyên vào mùa hè; 100 đơn vị gia đình Phật tử; công tác từ thiện nhiệm kỳ IV hơn 54 tỉ đồng.

Đặc biệt, Ban Thông tin truyền thông (TTTT) đã vận dụng kênh truyền hình QCB mỗi tháng 1 bản tin, với thời lượng 45-60 phút đăng trên wedsite của BTS, Ban TTTT tỉnh và kênh Youtube.


Đại biểu tham dự Đại hội

Phương hướng hoạt đông cho nhiệm kỳ tới với 5 mục tiêu để phấn đấu và thực hiện, như: kiện toàn nhân sự nhiệm kỳ mới; giải quyết những tồn đọng Phật sự nhiệm kỳ cũ; xúc tiến thành lập cơ sở trực thuộc ở huyện Nam Trà My và Tây Giang; xây dựng và phát triển các cơ sở tự viện ở những vùng sâu, vùng xa đáp ứng nhu cầu tu học cho Phật tử địa phương; đẩy mạnh công tác hoạt động của các ban ngành trực thuộc; hướng dẫn các tự viện chưa sinh hoạt được hợp thực hóa và tham gia sinh hoạt trong lòng Giáo hội; hưởng ứng và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng; Mặt trận các cấp, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Đại hội cũng đã nghe trình bày các tham luận của ngành Tăng sự, BTS Phật giáo huyện Duy Xuyên…


ĐĐ.Thích Pháp Lạc trình bày tham luận của Phật giáo huyện Duy Xuyên

BTS tỉnh ủng hộ căn nhà Đại Đoàn kết đến UBMTTQVN tỉnh

HĐTS Tặng bằng Tuyên dương công đức, HT.Thích Thiện Pháp trao

UBND tỉnh tặng Bằng khen, ông Võ Hồng trao

UBMTTQVN tỉnh tặng Bằng khen, ông Võ Xuân Ca trao

Dịp này HĐTS, đã tặng Bằng Tuyên dương công đức và Bằng Công đức cho 21 tập thể  và 20 các nhân. UBND; UBMTTQVN tỉnh đã tặng Bằng khen;  BTS tỉnh cũng đã tặng Bằng công đức cho các thành viên, 12 ban ngành trực thuộc và 16 BTS huyện, thị xã, thành phố.

Thay mặt BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ IV ( 2012-2017) HT.Thích Thiện Duyên, Trưởng BTS tuyên bố mãn nhiệm. ĐĐ.Thích Giải Quảng, thay mặt Tiểu ban Nhân sự đã giới thiệu Nhân sự mới cho nhiệm kỳ V. Thường trực HĐTS T.Ư đã biểu quyết lấy ý kiến đại biểu tham dự để thông qua thành phần nhân sự nhiệm kỳ V (2017-2022) thỉnh ban chứng minh và tân BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam gồm 48 thành viên trong đó có 16 Ủy viên Thường trực, do HT.Thích Thiện Thành được tin tưởng đảm nhiệm chức vụ Trưởng ban.


Tân BTS do HT.Thích Thiện Thành làm Trưởng ban ra mắt và nhận nhiệm vụ

Phát biểu chúc mừng đại hội, ông Võ Xuân Ca, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Quảng Nam, đã đánh giá cao những thành tựu của BTS tỉnh trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời, ông cũng mong muốn muốn tân BTS tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp của mảnh đất địa linh nhân kiệt này. Tăng, Ni và tín đồ Phật tử sẽ tiếp tục cống hiến và đóng góp cùng với lãnh đạo chính quyền và nhân dân tỉnh, tiếp tục  xây dựng và phát triển tỉnh nhà ngày một văn minh, giàu đẹp và nghĩa tình.


Ông Võ Xuân Ca phát biểu tại Đại hội


Lãnh đạo tỉnh tặng hoa và quà đến HT.Thích Thiện Duyên và HT.Thích Thiện Thành

HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã đánh giá cao những thành tựu Phật sự trong nhiệm kỳ qua của BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam, dưới sự dẫn dắt của HT.Thích Thiện Duyên. Hòa thượng Chủ tịch kỳ vọng với sứ mạng “phục vụ chúng sanh là cúng dường chư Phật” trong nhiệm kỳ mới, các thành viên BTS hãy nỗ lực thực hiện tốt các chỉ đạo của Thường trực HĐTS T.Ư, cũng như các chủ trương chính sách của nhà nước trong công tác Phật sự, đặc biệt là hoạt động từ thiện xã hội. BTS cũng luôn tạo mối liên hệ,  sự gắng kết làm cho tốt đạo -đẹp đời.


HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu chỉ đạo

Dịp này, Hòa Thượng cũng đã tri ân HT.Thích Thiện Duyên, đã lèo lái Phật giáo tỉnh Quảng Nam trong suốt 20 năm qua, mong muốn Hòa thượng tiếp tục chứng minh và có những chỉ đạo để Phật giáo địa phương ngày một phát triển. Hòa thượng Chủ tịch HĐTS cũng đã gởi lời cảm ơn đến Lãnh đạo chính quyền tỉnh Quảng Nam và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ, để tân BTS tiếp tục hoàn thành sứ mạng làm cầu nối giữa đạo và đời.

Tại Đại hội, Ban Tổ chức cũng đã thông qua danh sách đoàn đại biểu Phật giáo tỉnh tham dự Đại hội Phật giáo toàn quốc tại Thủ đô Hà Nội; lãnh đạo tỉnh cũng đã trao tặng hoa và quà cho HT.Thích Thiện Duyên, nguyên Trưởng BTS GHPGVN tỉnh, ghi nhận những cống hiến và đóng của Hòa thượng trong vai trò người lãnh đạo đã lèo lái con thuyền Phật giáo tỉnh nhà. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh cũng đã tặng hoa và quà cho tân Trưởng BTS GHPGVN nhiệm kỳ V, HT.Thích Thiện Thành, với sự kỳ vọng một nhiệm kỳ phát triển được nhiều công tác Phật sự.


ĐĐ.Thích Viên Trừng, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS PG tỉnh thông qua nghị quyết đại hội
Đại hội thông qua Nghị quyết:

 

1.Nhất trí thông qua Báo cáo tổng kết hoạt động Phật sự nhiệm kỳ IV (2012 – 2017).

2.Nhất trí thông qua Chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ V (2017 – 2022) và chủ đề của Đại hội “Đoàn kết – Ổn định – Phát triển”.

3.Đại hội nhất trí suy cử tân Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ V (2017-2022) gồm 48 thành viên, do Hòa thượng Thích Thiện Thành làm Trưởng ban.

4.Đại hội nhất trí cử đoàn Đại biểu GHPGVN tỉnh Quảng Nam tham dự Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII (2017-2022) gồm 13 đại biểu.

5.Ghi nhận đề nghị của đại diện Tăng Ni, Phật tử đã trình bày qua các tham luận tại Đại hội.

6.Giao Thư ký Ban Trị Sự nhiệm kỳ V tổng hợp tất cả ý kiến phát biểu, tham luận của các Đại biểu để bổ sung vào chương trình hoạt động Phật sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ V theo điều kiện khả thi.

7.Đại hội trân trọng ghi nhận lời phát biểu chân tình và chúc mừng Đại hội của đại diện Lãnh đạo Đảng, Chính quyền, Mặt trận và các ban ngành của tỉnh Quảng Nam.

8.Đại hội đón nhận lời đạo từ của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN như kim chỉ nam, nguyện sẽ nỗ lực thực hiện tốt chỉ đạo của Hòa thượng nhằm hoàn thành các Phật sự trong nhiệm kỳ.

9.Đại hội kêu gọi Tăng Ni, Phật tử toàn tỉnh tinh tấn thực hành lời Phật dạy, đoàn kết, hòa hợp, chung sức chung lòng xây dựng Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam ngày càng phát triển bền vững, tất cả việc làm đều vì đạo Pháp, vì Dân tộc, góp phần xây dựng Tỉnh nhà ngày một phát triển vững mạnh toàn diện và giàu đẹp hơn.


HT.Thích Thiện Thành, Tân Trưởng BTS PG tỉnh Quảng Nam phát biểu bế mạc Đại hội

HT.Thích Thiện Thành đã phát biểu bế mạc khép lại hai ngày làm việc của Đại hội Phật giáo tỉnh Quảng Nam, trong niềm hoan hỷ của Tăng, Ni và Phật tử cũng như  sự tin tưởng lãnh đạo chính quyền tỉnh nhà. Nhiều lẵng hoa và quà của các tổ chức Giáo hội; BTS các tỉnh, thành và lãnh đạo các cấp chính quyền, đại diện Tôn giáo bạn gởi đến chúc mừng cho sự thành công của đại hội.


Đại biểu ủng hộ đồng bào bị thiên tai bão lũ ở các tỉnh phía Bắc

Đặt đá xây dựng VP BTS tỉnh

Sau đó, Ban Tổ chức đã ra lời kêu gọi và phát động cứu trợ đồng bào bị thiên tai tại các tỉnh phái Bắc.

Trước đó, Ban Tổ chức cũng đã làm lễ đặt đá, xây dựng Văn phòng BTS tại chùa Đạo Nguyên với kinh phí dự trù hơn 3 tỉ đồng.

Chùm ảnh Đại hội Phật giáo Quảng Nam lần V do ban TTTT PG tỉnh ghi nhận: 

 

Ban TTTT PG Quảng Nam

Ý kiến bạn đọc ()
Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo
thongke751490
Tổng số lần truy cập : 751490
Số lần truy cập hôm nay : 46
Số lần truy cập hôm qua : 320
Số lần truy cập tháng này : 7291
Số lần truy cập năm nay : 31055
Số trang xem hôm nay : 250
Tổng số trang được xem : 11024746
Người đang online : 7
Flag Counter
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

 

Copyright© 2016 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam
Bản quyền thuộc : Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn phatgiaoquangnam.vn khi sử dụng thông tin từ website này
Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật bởi: 0918.699.246 (Pd. Bảo Khánh Từ)

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf