410 917
Ngày đăng: 16:05:17 18-11-2019-- Lượt xem: 8450.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Phật giáo Quảng Nam dâng hương tưởng niệm cố Đại lão HT.Thích Trí Quang tại Tổ đình Từ Đàm – Huế

Chiều nay 10/11/2019 (14/10 Kỷ Hợi) tại Tổ đình Từ Đàm (01 Sư Liễu Quán, P.Trường An, TP.Huế) phái đoàn Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam do HT.Thích Hạnh Chơn – Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam; TT.Thích Phước Minh – UV HĐTS, Phó Trưởng BTS kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tỉnh làm trưởng phái đoàn, cùng chư Tôn đức Thường trực BTS, các ban ngành trực thuộc, VP BTS PG tỉnh; đại diện BTS PG các huyện thị trong tỉnh đã thành kính đảnh lễ, dâng hương tưởng niệm cố Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang tân viên tịch. 

 

Kim quan HT.Thích Trí Quang tôn trí tại Tổ đình Từ Đàm – TP. Huế

Đoàn BTS PG tỉnh Quảng Nam đảnh lễ Đại lão Hòa thượng tân viên tịch

Đại lão HT.Thích Trí Quang đã thuận thế vô thường viên tịch tại chùa Từ Đàm, cố đô Huế vào 21g45′ ngày 8-11. Lễ nhập kim quan được cử hành vào 10g sáng qua, 10-11 có sự tham dự cầu nguyện của HT.Thích Giác Quang – Phó Chánh Thư ký Ban Thường trực HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN, cùng chư vị giáo phẩm Tăng, Ni các tỉnh thành…

Chư Hòa thượng HĐCM, HĐTS GHPGVN tham dự cầu nguyện

Được biết, Tang lễ của ngài có sự linh động về thời gian theo hoàn cảnh, nhưng vẫn thực hiện theo tinh thần các nội dung mà Đại lão Hòa thượng đã căn dặn. Kim quan Đại lão Hòa thượng tôn trí tại giảng đường chùa Từ Đàm, số 1 đường Sư Liễu Quán, P.Trường An, TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngày mai, 11-11 sẽ cung thỉnh kim quan trà-tỳ (hỏa táng) theo lời dặn của ngài với các pháp tử trước khi viên tịch.

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang là một bậc danh tăng Việt Nam thời hiện đại. Ngài sinh năm Quý Hợi (1923), tại làng Diêm Điền, tỉnh Quảng Bình – ngôi làng có mối liên hệ chặt chẽ với phong trào Văn Thân của chí sĩ Phan Đình Phùng – trong một gia đình gồm sáu anh em trai. Gia đình Hòa thượng đều theo Phật lâu đời; thân phụ sau này xuất gia, làm đệ tử của ngài Đắc Quang – Tăng cang chùa Linh Mụ kinh thành Phú Xuân – Huế.

Sau vài ngày khiếm an về thân thể, ngài đã thuận thế vô thường viên tịch vào lúc 21 giờ 45 phút ngày 8-11-2019 (nhằm ngày 12-10-Kỷ Hợi) tại chùa Từ Đàm, nơi gắn bó với ngài trong thời kỳ pháp nạn Phật giáo phản đối chính sách kỳ thị tôn giáo trong mùa Phật đản Phật lịch 2507, khởi đầu với lệnh triệt hạ cờ Phật giáo và đàn áp Phật tử tại đài Phát thanh ở Huế.

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang là nhân vật lịch sử, có vai trò quan trọng trong phong trào tranh đấu Phật giáo tại miền Nam năm 1963.

Trong hồi ký “Tâm sự tướng lưu vong”, Hoành Linh Đỗ Mậu viết: “Trong số những Tăng sĩ lãnh đạo cuộc đấu tranh chống chế độ Diệm, Thượng tọa Thích Trí Quang là nhân vật bị anh em nhà Ngô đánh giá là nguy hiểm hơn cả”.

Ngài cũng là vị “Tăng sĩ lãnh đạo Phật giáo” được báo chí trong và ngoài nước quan tâm nhiều nhất thời bấy giờ.

Tuy vậy, việc góp sức “vận động thống nhất Phật giáo Việt Nam” cũng như “lãnh đạo cuộc đấu tranh chống chế độ Diệm” không phải là tâm hướng của Hòa thượng; “sự biên dịch kinh sách (…) mới đích thực là thị hiếu và chí hướng bình sinh của đời tôi, là lòng mong ước của mẹ tôi” – như chính ngài đã tự sự như thế trong tập Trí Quang tự truyện, lược lại cuộc đời của chính mình tham dự, chứng kiến và đã đi qua gần một thế kỷ với bao biến động, đổi thay trên quê hương.

Cô kết chí hướng bình sinh ấy của Đại lão Hòa thượng trong suốt mấy mươi năm độc cư là hàng chục bộ kinh, luật, luận được biên dịch, chú giải cẩn trọng, kết thành nhiều tổng tập, toàn tập đã được ấn hành, là pháp bảo cho Tăng Ni, Phật tử hành trì hằng ngày nhằm tăng trưởng nội lực thực tu, gợi hướng nhìn chánh kiến cho việc thực học một cách căn bản và lâu dài, không giới hạn về không gian và hoàn cảnh.

Tang lễ của Đại lão Hòa thượng, theo lời di huấn căn dặn các pháp tử là sau khi ngài viên tịch 6 giờ sẽ nhập liệm, sau đó sẽ thiêu, không báo tang, không thành phục, không phúng điếu (kể cả vòng hoa), không thông báo và mời ai đến dự lễ, chỉ tụng một trong các kinh Địa tạng, Kim Cương, Bồ-tát giới, Pháp Hoa, Thủy sám…

Cuộc đời 97 năm của Đại lão Hòa thượng, cho đến nay, và có thể cả sau này, còn rất nhiều cách nhìn tùy theo hoàn cảnh và tâm thế của mỗi người, nhưng có một cách nhìn khác trọn vẹn hơn, như chính Đại lão Hòa thượng đã tự kết luận: “Rốt cuộc, tôi không biết gì, không có ý định gì cả, nên cuộc đời tôi “không vẫn hoàn không”không có gì đáng nhớ, đáng nói. Ngay như tự truyện này, vì không thể không có nên phải viết và phải in, mà thôi. “Không vẫn hoàn không” là Phật cho, tôi mới được như vậy”.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

                     

Phật giáo Quảng Nam

Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo
thongke789263
Tổng số lần truy cập : 789263
Số lần truy cập hôm nay : 1522
Số lần truy cập hôm qua : 1876
Số lần truy cập tháng này : 16066
Số lần truy cập năm nay : 68828
Số trang xem hôm nay : 2387
Tổng số trang được xem : 11367984
Người đang online : 14
Flag Counter
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

Giáo Hội Phật Giáo Tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com

 

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf