110 163
Ngày đăng: 21:37:50 08-12-2017-- Lượt xem: 6963.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

PGT:Ban thường trực BTS PG tỉnh làm việc tại huyện Quế Sơn

Tiếp tục chương trình thăm và làm việc với BTS PG các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh – nhằm chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong công tác Phật sự tại địa phương, hôm sáng ngày 07/12/2017 (20/10/ÂL), Ban Thường trực BTS PG tỉnh Quảng Nam đã đến thăm và làm việc với Phật giáo huyện Quế Sơn, tại Trụ sở VP BTS (chùa Trung Sơn, thị trấn Phú Đông).

 

Quang cảnh buổi làm việc với những trao đổi thẳng thắn giữa Phật giáo và chính quyền địa phương

ĐĐ.Thích Viên Trừng, UV HĐTS GHPGVN, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS PG tỉnh làm trưởng đoàn cùng chư tôn đức Ban thường trực BTS Phật giáo tỉnh.

ĐĐ.Thích Đồng An, Trưởng BTS GHPGVN huyện Quế Sơn cùng chư tôn đức Thường trực Ban Trị sự PG huyện chào mừng, đón tiếp đoàn.

Đại diện chính quyền địa phương có ông Lý Xuân Phong, UVBTV Huyện ủy - Chủ tịch UBMT huyện Quế Sơn; bà Tô Thị Thu Thảo, UVBTV Huyện ủy-Trưởng ban Dân vận huyện; ông Phạm Hồng Dương, Phó phòng Nội vụ huyện; ông Lê Tấn Thoại, Phó đội trưởng An ninh Công an huyện tham dự.

SC.Thích nữ Huệ Pháp, Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký BTS PG huyện báo cáo 

Báo cáo tại phiên làm việc SC.Thích nữ Huệ Pháp, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS PG huyện cho biết, toàn huyện Quế Sơn có 22 cơ sở chùa và 1 Niệm Phật Đường (trong đó còn 2 cơ sở chưa có tăng ni về đảm nhận trụ trì), tổng số Tăng Ni và điệu chúng là 51 vị, 4.700 tín đồ.

Thời gian qua, BTS PG huyện đã hoàn thành thủ tục pháp lý di dời chùa Xuân Phước qua khu đất mới; Hằng năm tổ chức 3 khóa tu tập trung dành cho Phật tử trong toàn huyện; tổ chức đạo tràng tu học định kỳ hằng tháng dành cho cư sĩ Phật tử, có 9 cơ sở tổ chức khóa tu bát quan trai, khóa tu niệm Phật.

Nhiều ngôi chùa trên địa bàn huyện Quế Sơn được trùng tu, xây dựng mới. Đặc biệt, công tác từ thiện, trao nhà đại đoàn kết, cứu trợ tặng quà cho đồng bào bị lũ lụt, sạt lỡ đất do ảnh hưởng cơn bão số 12 vừa qua được BTS triển khai thực hiện thường xuyên. Tổng kinh phí cho công tác từ thiện đạt hơn 1 tỷ đồng.

ĐĐ.Thích Đồng An, Trưởng BTS GHPGVN huyện Quế Sơn phát biểu

Tại phiên làm việc, Chư tôn đức BTS PG huyện Quế Sơn cũng thẳng thắn nêu ra những Phật sự còn tồn đọng, gặp không ít khó khăn như: xin đất thành lập nghĩa trang dành cho Tăng Ni; một số chùa nhiều năm liền vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như chùa Trung Sơn, chùa Đồng Tràm, chùa Thạnh Bình và xin mở rộng đất chùa Hương Quế để đảm bảo an toàn giao thông mỗi khi có lễ lớn vì gần Quốc lộ 1A.

ĐĐ.Thích Bảo Tuyền, Phó BTS PG huyện Quế Sơn phát biểu

Trải qua thời gian 40 năm đến nay, Phật giáo tại huyện Quế Sơn vẫn chưa thành lập được ngôi chùa mới nào. Toàn huyện có 7 xã (Quế Thuận, Quế Châu, Quế Hiệp, Quế Minh, Quế An, Quế Long, Quế Phong) chưa có cơ sở, đề xuất xin thành lập chùa tại những địa phương có nhu cầu. Đặc biệt xã Quế Minh, Quế Thuận còn nền móng dấu tích chùa cũ, mong được khôi phục.

Địa bàn huyện có một số Tăng Ni lạ về cư trú, nhiều nhóm tự xưng tín đồ Phật giáo, hoạt động tự phát ngoài tổ chức Giáo hội, tạo nhiều ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh Phật giáo…

ĐĐ.Thích Viên Quán, Phó thư ký kiêm Chánh VP BTS PG tỉnh phát biểu

ĐĐ.Thích Viên Quán, Phó thư ký kiêm Chánh VP BTS PG tỉnh cũng đã phân tích, hướng dẫn trên cơ sở những khó khăn còn tồn đọng của Phật giáo huyện Quế Sơn.

Qua đó, Đại đức hướng dẫn rõ những vấn đề thuộc về thẩm quyền của Phật giáo huyện thì Ban Thường trực mạnh dạn giải quyết dứt điểm.

Đề nghị những hoạt động còn vướng mắc ở các cơ sở thì BTS PG huyện sớm quan tâm giải quyết dứt điểm, hướng dẫn cơ sở Phật giáo luôn nghiêm túc thực hiện đúng với hiến chương Giáo hội và pháp luật nhà nước hiện hành để khỏi vướng những sai phạm trong quá trình xây dựng.

Đối với việc mở rộng đất, thành lập cơ sở trực thuộc, BTS huyện cần sớm liên hệ với chính quyền địa phương để được giúp đỡ.

Ông Lý Xuân Phong, Chủ tịch UBMT huyện Quế Sơn phát biểu

Bà Tô Thị Thu Thảo, Trưởng ban Dân vận huyện Quế Sơn phát biểu

Phát biểu tại phiên làm việc, đại diện các ngành chức năng cũng đã nêu ra những khó khăn trong việc quản lý về mặt nhà nước như việc đăng ký hoạt động tôn giáo ở một số địa phương – những hoạt động không đúng với chủ trương Giáo hội, yêu cầu BTS PG huyện đề xuất với chính quyền để giải quyết.

Về đất đai cơ sở tôn giáo chính quyền huyện rất chú trọng và đã thành lập Ban để giải quyết những vướng mắc cho các cơ sở Tôn giáo. Một số cơ sở xây dựng trên đất hiến cúng chưa được công nhận, gây trở ngại rất lớn cho công tác quản lý…

ĐĐ.Thích Viên Trừng, UV HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng ban kiêm Chánh thư ký BTS PG tỉnh phát biểu 

Đúc kết phiên làm việc, ĐĐ.Thích Viên Trừng đã lần lượt giải đáp, hướng dẫn, giải quyết cụ thể một số vướng mắc, khó khăn của Phật giáo huyện Quế Sơn. Một số vấn đề chưa thể giải quyết ngay, sẽ tiếp thu và báo cáo lên Hòa thượng Trưởng BTS PG tỉnh để có sự phối hợp giải quyết hoặc có văn bản hướng dẫn, cố gắng giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Đại đức còn gởi lời cảm ơn đến các cấp chính quyền địa phương, mong muốn nhận được sự quan tâm hơn nữa để Phật giáo tại huyện nhà phát triển ổn định.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

Thông Khiêm – VP GHPGVN tỉnh

Ý kiến bạn đọc ()
Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo
thongke753316
Tổng số lần truy cập : 753316
Số lần truy cập hôm nay : 7
Số lần truy cập hôm qua : 263
Số lần truy cập tháng này : 754
Số lần truy cập năm nay : 32881
Số trang xem hôm nay : 30
Tổng số trang được xem : 11036497
Người đang online : 3
Flag Counter
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

 

Copyright© 2016 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam
Bản quyền thuộc : Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn phatgiaoquangnam.vn khi sử dụng thông tin từ website này
Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật bởi: 0918.699.246 (Pd. Bảo Khánh Từ)

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf