410 720
Ngày đăng: 17:17:58 14-08-2018-- Lượt xem: 6967.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

PGT: Ban Trị Sự tổ chức chương trình Vu lan: “Đạo hiếu và Dân tộc” năm 2018

Vào lúc 19 giờ 30 phút, ngày 12/8/2018 (2/7/Mậu Tuất), BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam tổ chức chương trình Đại lễ Vu lan: “Đạo hiếu và Dân tộc” năm 2018, tại Hội trường lớn Trung tâm – Văn hóa tỉnh, 08 Trần Hưng Đạo, Tp.Tam Kỳ.

 

Chư tôn Giáo phẩm cùng đại diện chính quyền tham dự

Quang lâm chứng dự có HT.Thích Thiện Duyên, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN, Chứng minh BTS PG tỉnh Quảng Nam; HT.Thích Thiện Thành, UV HĐTS, Trưởng BTS PG tỉnh, Trưởng BTC chương trình; cùng chư Giáo phẩm Ban Thường trực BTS PG tỉnh, các Ban ngành trực thuộc, BTS PG các huyện, thị xã, thành phố; chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh.

Về phía chính quyền có ông Võ Xuân Ca, UVBTV, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Quảng Nam; bà Nguyễn Thị Thu Lan, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Phan Thọ, PGĐ SNV, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh; ông Nguyễn Xuân Việt, Phó trưởng phòng PA.88 Công an tỉnh; nhạc sĩ Hoàng Bích, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh; cùng đại diện các ban ngành, hội đoàn thể tỉnh, TP.Tam Kỳ và đông đảo Phật tử tham dự.

HT.Thích Thiện Thành phát biểu khai mạc

Mở đầu chương trình, HT.Thích Thiện Thành, Trưởng BTC phát biểu khai mạc cho biết, Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh tổ chức Chương trình Vu lan “Đạo hiếu và Dân tộc” năm 2018 với mục đích tôn vinh, đề cao đạo hiếu trong đạo Phật cũng như trong văn hóa dân tộc, tri ân những người có công với đất nước, với đạo pháp, xiển dương tấm gương hiếu thảo đối với đấng sinh thành. Qua đó giữ gìn và phát huy những giá trị cao đẹp của dân tộc Việt Nam, đặc biệt là “đạo hiếu” trong thời đại ngày nay.

Hòa thượng Trưởng BTC nhấn mạnh: Đạo hiếu trong Phật giáo là một giáo lý hết sức tốt đẹp, cũng như đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam. Thiết nghĩ hơn bao giờ hết, giờ đây xã hội hiện nay cần cấp thiết áp dụng chiến dịch triết lý sống tri ân và báo ân của Phật giáo để phát huy, đề cao tinh thần đạo hiếu, trở thành nền tảng đạo đức và sức mạnh của dân tộc, giúp xây dựng và hoàn thiện giá trị nhân cách con người ngày một tốt đẹp hơn.”

MC Kim Quảng và Ngọc Nghĩa dẫn chương trình

Tặng quà đến những người có công với Tổ quốc tiêu biểu

Nghệ sĩ Nhân dân Thu Hiền biểu diễn

“Dõi bước Thời gian” ca khúc viết riêng về Trưởng lão HT.Thích Thiện Duyên do ca sĩ Thủy Trúc trình bày

Chương trình như một nén tâm hương thành kính dâng lên những người đã khuất, là nén tâm hương loan tỏa để khơi dậy tinh thần tri ân và báo ân của những người con còn sống và sự biết ơn của thế hệ hôm nay đối với những bậc tiền bối đã đi xa.

Tọa đàm với khách mời về đạo hiếu

Một trong những hoạt động nổi bật trong chương trình Vu Lan là buổi tọa đàm về chủ đề “Đạo hiếu & Dân tộc” cùng hai vị khách mời là: TT.Thích Đồng Nguyện, UV Ban Hoằng Pháp T.ƯGH, Phó BTS kiêm Trưởng Ban Hoằng Pháp PG Quảng Nam và ông Nguyễn Phi Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN tỉnh. Nhiều vấn đề được chia sẻ như: Quan niệm Phật giáo về Đạo hiếu, ảnh hưởng của đạo hiếu trong suốt quá trình phát triển văn hóa dân tộc Việt, ý nghĩa của lễ Vu lan vào rằm tháng bảy, việc đốt giấy vàng mã cho người đã khuất, xu hướng giáo dục đạo đức cho thế hệ trẻ hiện nay… giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về đạo hiếu trong đạo Phật cũng như đạo hiếu trong xã hội hiện nay.

Trao giải Hiếu Hạnh cho em Phan lê Cát Tường (H.Đại Lộc) và Trần Thị Hồng Nhung (TP.Tam Kỳ)

Những tấm gương Hiếu hạnh được vinh danh trong chương trình là những người con hiếu thảo biết vươn lên trong cuộc sống. Dân tộc ta luôn tự hào là một đất nước giàu nhân nghĩa, hiếu đạo, đề cao đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” nên có lẽ còn vô vàn những “viên ngọc” hiếu hạnh khác vẫn đang ẩn giấu bên dưới lớp cát bụi cuộc đời. Vì vậy, những tấm gương được tôn vinh tại chương trình có thể coi là đại diện, là nhân tố để thúc đẩy các hành động và tư tưởng đạo hiếu trong toàn xã hội.

Trao giải thưởng cho 10 Tác giả có tác phẩm đạt Giải Khuyến Khích tại Cuộc thi Sáng tác các tác phẩm về đạo hiếu năm 2018

Trao giải thưởng cho 3 Tác giả có tác phẩm đạt Giải Ba tại Cuộc thi Sáng tác các tác phẩm về đạo hiếu năm 2018

Trao giải nhì cho tác giả Nguyễn Xuân Lĩnh với tác phẩm “con ước đóa hồng mãi thắm…”

Tác giả Nguyễn Xuân Lĩnh chia sẻ cảm xúc khi được nhận giải cao nhất của Cuộc thi

Tiếp theo đó là phần không trao giải thưởng Cuộc thi Sáng tác các tác phẩm về đạo hiếu năm 2018. Có 16 tác phẩm đạt giải thưởng bao gồm: 1 giải Nhì (không có giải Nhất) trị giá 5 triệu đồng, 3 giải Ba mỗi giải 3 triệu đồng,10 giải Khuyến khích mỗi giải 1 triệu đồng, và 2 giải Hiếu hạnh mỗi giải 3 triệu đồng do Cty Dược Phẩm Mộc Vân Sơn, Quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội tài trợ chính giải thưởng Cuộc thi.

 

Cấp phát khuyến học cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Phần cuối của chương trình, BTC đã cấp phát 20 suất quà khuyến học cho học sinh vượt khó, trị giá mỗi suất 2 triệu đồng.

Chương trình Đại lễ Vu lan “Đạo hiếu & Dân tộc” năm 2018 do BTS PG tỉnh Quảng Nam lần đầu tiên tổ chức đã khép lại với phút giây lắng đọng cảm xúc trong trái tim mỗi khán giả. Giữa bộn bề cuộc sống, những người con đã vô tình quên đi chữ hiếu cha mẹ, quên đi thâm ân của những người chiến sĩ anh dũng đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do ngày hôm nay.

Tiết mục khép lại chương trình

Chương trình như một lời nhắn gửi nhẹ nhàng đến với chúng ta hãy sống chậm lại một chút để lặng nhìn cuộc sống, để cảm nhận những giây phút thương yêu đang hiện hữu ngay trong hiện tại – “ở trong nhà thì hiếu thảo với mẹ cha, ra ngoài đường thì giúp nước hộ dân, khi ngồi một mình thì biết tu thân…”

Một số hình ảnh được ghi nhận:

Ban TTTT PG Quảng Nam

Ý kiến bạn đọc ()
Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo
thongke753312
Tổng số lần truy cập : 753312
Số lần truy cập hôm nay : 3
Số lần truy cập hôm qua : 263
Số lần truy cập tháng này : 750
Số lần truy cập năm nay : 32877
Số trang xem hôm nay : 4
Tổng số trang được xem : 11036471
Người đang online : 4
Flag Counter
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

 

Copyright© 2016 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam
Bản quyền thuộc : Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn phatgiaoquangnam.vn khi sử dụng thông tin từ website này
Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật bởi: 0918.699.246 (Pd. Bảo Khánh Từ)

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf