210 581
Ngày đăng: 21:30:34 09-12-2017-- Lượt xem: 3855.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

PGT: Ban thường trực BTS PG tỉnh làm việc với Phật giáo Thăng Bình

Chiều qua, ngày 07/12/2017 (20/10/ÂL), đoàn công tác của Ban thường trực BTS PG tỉnh Quảng Nam do HT.Thích Thiện Thành, UV HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS PG tỉnh làm trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc với BTS GHPGVN huyện Thăng Bình, tại Trụ sở VP BTS (chùa Giác Nguyên, thị trấn Hà Lam).

 

Quang cảnh buổi làm việc

Đón đoàn có TT.Thích Phước Hưng, Trưởng BTS GHPGVN huyện Thăng Bình cùng chư tôn đức Ban thường trực Phật giáo huyện.

Tham dự còn có sự hiện diện của ông Nguyễn Văn Đông, Phó Chủ tịch UBMTTQ VN huyện Thăng Bình; ông Mai Văn Vinh, Phó phòng Nội vụ huyện.

ĐĐ.Thích Tánh Thông báo cáo Phật sự PG Thăng Bình đạt được trong thời gian qua

Báo cáo tại phiên làm việc ĐĐ.Thích Tánh Thông, Phó ban Thường trực BTS PG huyện cho biết, toàn huyện Thăng Bình có 42 cơ sở chùa sinh hoạt trong lòng Giáo hội. Tổng số Tăng Ni và điệu chúng là 92 vị, với hơn 16.436 tín đồ theo đạo, có 2 cơ sở (chùa Phú Long và Long Hội) chưa được nhà nước công nhận về Pháp lý, và còn 4 cơ sở chưa thuyên chuyển, bổ nhiệm trụ trì.

Trong năm 2017, BTS PG huyện hằng tháng tổ chức khóa tu bát quan trai theo từng cụm, luân phiên thay đổi địa điểm tại mỗi chùa. Các khóa tu khóa tu niệm Phật, một ngày An lạc thường được tổ chức tại mỗi cơ sở. Mỗi nữa tháng chư Tăng tập trung về 2 điểm (chùa Giác Nguyên và chùa Phước Ấm) để bố tát trì tụng giới luật.

Ngành GĐPT có 20 đơn vị thường xuyên sinh hoạt. Công tác từ thiện cũng được BTS PG Thăng Bình chú trọng, trong thời gian qua đã vận động thực hiện gần 3 tỷ đồng.

TT.Thích Phước Hưng, Trưởng BTS GHPGVN huyện Thăng Bình phát biểu

Tại phiên làm việc, Chư tôn đức BTS PG huyện Thăng Bình cũng thẳng thắn nêu ra vấn đề phát sinh liên quan đến Tăng sự, Kiểm soát, Pháp chế như: việc quản lý Tăng Ni, tự viện, tạm trú của Tăng Ni. Xin cấp đất thành lập trung tâm sinh hoạt và điều hành Phật sự của Phật giáo huyện, xây dựng nghĩa trang Phật giáo.

ĐĐ.Thích Bảo Ân, Phó BTS kiêm Trưởng ban HDPT PG huyện Thăng Bình phát biểu

Hiện nay, trên địa bàn huyện Thăng Bình có một số Tăng Ni tự ý đến hành đạo nhưng không đăng ký sinh hoạt Giáo hội, tự cất am thất lôi kéo Phật tử làm mất đoàn kết nội bộ (ở tại thị trấn Hà Lam, xã Bình Tú và xã Bình Nam) – mong BTS PG tỉnh, các ngành chức năng chính quyền địa phương lưu tâm, can thiệp, nhằm ổn định sinh hoạt của Giáo hội.

Đề xuất chính quyền các cấp sớm công nhận về mặt Pháp lý cho 2 cơ sở đã có từ lâu (chùa Phú Long và chùa Long Hội) cũng như xin thành lập 2 cơ sở tại xã Bình Định Bắc và xã Bình Dương để tín đồ Phật tử địa phương sớm ổn định sinh hoạt…

ĐĐ.Thích Viên Trừng, UV HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS PG tỉnh phát biểu

ĐĐ.Thích Viên Trừng, UV HĐTS GHPGVN, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS Phật giáo tỉnh và ĐĐ.Thích Viên Quán, Phó thư ký kiêm Chánh VP BTS Phật giáo tỉnh cũng đã phân tích, hướng dẫn trên cơ sở những khó khăn còn tồn đọng của Phật giáo huyện Thăng Bình.

Theo đó, đối với trường hợp một số Tăng Ni tự cất am thất để hành đạo, BTS tỉnh đề nghị BTS PG huyện Thăng Bình lập đầy đủ danh sách Tăng Ni và điệu chúng đang sinh hoạt trong địa bàn huyện gửi về BTS PG tỉnh để có biện pháp giải quyết chấm dứt tình trạng này. Đồng thời, kiến nghị các ngành chức năng sớm hỗ trợ, nếu có Tăng Ni đăng ký cư trú tại địa phương thì phải có ý kiến của BTS PG huyện.

Việc thành lập cơ sở tại xã Bình Định Bắc, BTS tỉnh đã gửi văn bản đến các các cơ quan lãnh đạo chính quyền của tỉnh để xin phép thành lập Trung tâm PG tại xã Bình Định Bắc gắn liền với Phật Tích Đồng Dương.

Ông Mai Văn Vinh, Phó phòng Nội vụ huyện Thăng Bình, phụ trách Tôn giáo huyện phát biểu

Tại buổi làm việc, ông Mai Văn Vinh, Phó phòng Nội vụ huyện Thăng Bình, phụ trách Tôn giáo huyện cũng đã ghi nhận những phát biểu, đề xuất, những khó khăn liên quan đến chính quyền và Phật giáo tại địa phương để báo cáo lên cấp trên có hướng giải quyết. Ông cũng giải trình, giải đáp cụ thể từng vấn đề khó khăn của Phật giáo ở các địa phương trong huyện nhà có liên quan.

Ông đề nghị BTS PG huyện cần gặp trực tiếp những vị Tăng Ni tự ý đến xây am thất và hành đạo trên địa bàn huyện để giải quyết cụ thể, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền ở các cơ sở chùa gần khu vực đó để cho tín đồ Phật tử biết.

HT.Thích Thiện Thành, UV HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS PG tỉnh Quảng Nam phát biểu chỉ đạo 

Phát biểu chỉ đạo đúc kết, HT.Thích Thiện Thành đánh giá cao thành quả hoạt động của BTS huyện Thăng Bình, ghi nhận ý kiến đóng góp và sẽ có hướng giải quyết cụ thể một số vướng mắc, khó khăn của Phật giáo Thăng Bình nêu ra. Chỉ đạo BTS PG huyện Thăng Bình cần có chế tài trong các hoạt động Phật sự của các Ban ngành trực thuộc Giáo hội; thống kê đầy đủ và quản lý chặt chẽ Tăng Ni trong địa bàn, kiểm soát số lượng tín đồ của từng chùa. Hòa thượng mong muốn các cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi để thành lập các cơ sở chưa được công nhận.

Buổi làm việc kết thúc trong tinh thần đoàn kết hòa hợp với phần cảm tạ của đại diện BTS PG huyện Thăng Bình.

BTS PG Thăng Bình gởi lời cảm tạ

Chương trình thăm và làm việc với BTS PG các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh được xem là hoạt động trọng tâm, cần thiết giữa Ban thường trực BTS PG tỉnh với BTS PG các huyện – nhằm lắng nghe những phát biểu về hoạt động Phật sự cả những thuận lợi và khó khăn tại các địa phương. 

Qua đó, Ban thường trực BTS PG tỉnh sẽ lắng nghe những đề xuất, tháo gỡ, giải quyết kịp thời những vấn đề mà địa phương còn vướng mắc trong các hoạt động Phật sự…

Được biết, Ban thường trực BTS PG tỉnh sẽ tiếp tục thăm làm việc với BTS PG TP.Hội An và thị xã Điện Bàn vào ngày 09-12, BTS PG huyện Duy Xuyên vào ngày 11-12 tới. Các hoạt động của đoàn trong chuyến công tác này Ban TTTT PG Quảng Nam sẽ thường xuyên cập nhật tin tức đến với bạn đọc.

 

Một số hình ảnh được ghi nhận:

Quang Thanh

Ban TTTT PG Quảng Nam

Ý kiến bạn đọc ()
Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo

 

thongke623541
Tổng số lần truy cập : 623541
Số lần truy cập hôm nay : 217
Số lần truy cập hôm qua : 292
Số lần truy cập tháng này : 7873
Số lần truy cập năm nay : 71013
Số trang xem hôm nay : 790
Tổng số trang được xem : 9520492
Người đang online : 4
Flag Counter
Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

 

Copyright© 2016 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam
Bản quyền thuộc : Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn phatgiaoquangnam.vn khi sử dụng thông tin từ website này
Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật bởi: 0918.699.246 (Pd. Bảo Khánh Từ)

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf