210 471
Ngày đăng: 08:39:46 13-12-2017-- Lượt xem: 6960.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

PGT: Ban Thường trực BTS làm việc tại Duy Xuyên

Hôm qua, ngày 11/12/2017 (24/10/ÂL), phái đoàn Ban Thường trực BTS PG tỉnh Quảng Nam do HT.Thích Thiện Thành, UV HĐTS, Trưởng BTS PG tỉnh làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với BTS GHPGVN huyện Duy Xuyên, tại trụ sở VP BTS (chùa Ân Triêm, huyện Duy Xuyên) – chương trình nằm trong kế hoạch đi thăm và làm việc của Ban đợt 1 từ ngày 05-12 đến 11/12, tới 6 huyện thị phía Bắc Quảng Nam.

 

Quang cảnh buổi làm việc

Tiếp đoàn có ĐĐ.Thích Như Giải, Trưởng BTS GHPGVN huyện Duy Xuyên cùng chư tôn đức Ban thường trực BTS Phật giáo huyện.

Đại diện chính quyền có ông Trần Huy Tường, Phó ban Dân vận huyện Duy Xuyên; ông Trần Công Thành, Phó Chủ tịch UBMT huyện; ông Mai Quang Vĩnh, Phó phòng Nội vụ huyện; ông Ngô Thanh Trường, Đội trưởng đội an ninh – Công an huyện đến dự.

ĐĐ.Thích Như Giải, Trưởng BTS PG huyện Duy Xuyên phát biểu chào mừng

Báo cáo tại phiên làm việc, ĐĐ.Thích Đồng Tâm, Chánh thư ký BTS PG huyện cho biết, toàn huyện Duy Xuyên có tổng số Tăng Ni và điệu chúng là 120 vị, có hơn 10 ngàn tín đồ Phật giáo, 33 cơ sở chùa sinh hoạt trong lòng Giáo hội, trong đó có 27 cơ sở đã bổ nhiệm trụ trì, 4 cơ sở có thuyên chuyển Tăng Ni về hướng dẫn Phật tử tu học và 2 cơ sở chưa có Tăng Ni.

Thời gian qua, BTS PG huyện chú trọng tổ chức khóa tu Bát quan trai, khóa tu dành cho cư sĩ và Thanh thiếu nhi Phật tử. Ngành GĐPT có 15 đơn vị thường xuyên sinh hoạt. Vận động thực hiện gần 2 tỷ đồng cho công tác từ thiện xã hội…

ĐĐ.Thích Thông Huệ, Phó Trưởng ban thường trực BTS PG huyện Duy Xuyên phát biểu

Bên cạnh những kết quả đạt được thì còn có những khó khăn vướng mắc, Chư tôn đức BTS PG huyện Duy Xuyên đã nêu ra tại phiên làm việc, nội dung xoay quanh nhiều vấn đề như: Xin mở rộng đất cho các cơ sở có nhu cầu; thành lập các cơ sở trực thuộc (chùa Thọ Xuyên và cơ sở tại xã Duy Hòa); thành lập nghĩa trang cho Tăng Ni khi viên tịch; đề xuất thành lập Ban đại diện PG xã cho những xã có từ 3 chùa trở lên; việc cư trú hoạt động của Tăng Ni, cũng như những bất ổn tại chùa Thu Bồn đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

ĐĐ.Thích Viên Quán, Phó thư ký kiêm Chánh VP BTS Phật giáo tỉnh phát biểu

Giải trình những vướng mắc, ĐĐ.Thích Viên Quán, Phó thư ký kiêm Chánh VP BTS Phật giáo tỉnh đã phân tích cụ thể các nội dung tồn tại, làm rỏ những yếu tố khách quan từ quy định giữa Giáo luật và Pháp luật - việc phối hợp giữa cơ quan quản lý và tổ chức Giáo hội, qua đó đề nghị Giáo hội PG huyện Duy Xuyên tập trung trao đổi cụ thể với các cơ quan huyện giải quyết theo tinh thần vướng đâu tháo gở đó, nhất là vấn đề Tăng, Ni tự lập am thất, cốc, cư trú hành đạo không có sự bảo lãnh của Bổn sư cũng như Giáo hội, …nếu các nội dung vượt thẩm quyền thì thì BTS Phật giáo huyện đề xuất Ban thường trực BTS PG tỉnh phối hợp sớm giải quyết ổn định tình hình.

Đối với những vị mới xuất gia thì phải được xác nhận của địa phương và BTS PG cấp huyện, sau đó gởi về văn phòng BTS PG tỉnh như quy định hiện nay để tránh bất cập trong việc giải quyết thọ giới. Thời gian tới, Văn phòng BTS PG tỉnh sẽ áp dụng công nghệ để thực hiện trực tuyến một số thủ tục hành chánh nhằm giải quyết các nhu cầu của Tăng-Ni, trước mắt các thủ tục hướng dẫn được đăng tải cụ thể trên Website: http://phatgiaoquangnam.vn/ và http://phatgiaoquangnam.com/

Đại diện chính quyền huyện phát biểu

Đại diện các ngành chức năng chính quyền huyện đã phát biểu làm sáng tỏ nhiều vấn đề liên quan đến việc Tăng Ni cư trú, bổ nhiệm, bãi nhiệm trụ trì, đất đai, thành lập các cơ sở mới cũng như công tác xây dựng, trùng tu tại cơ sở…

HT.Thích Thiện Thành, UV HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS PG tỉnh Quảng Nam phát biểu chỉ đạo

Chỉ đạo tại phiên làm việc HT.Thích Thiện Thành, UV HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS PG tỉnh Quảng Nam phát biểu đúc kết, đánh giá cao thành quả hoạt động của BTS huyện Duy Xuyên, ghi nhận ý kiến đóng góp và sẽ có hướng giải quyết cụ thể những vấn đề mà BTS Phật giáo huyện nêu ra.

Đối với việc cư trú của Tăng Ni ở tư gia được chính quyền chấp thuận, nhưng hành đạo và sinh hoạt của vị đó không được BTS huyện đồng thuận, đề nghị BTS huyện phải phối hợp với chính quyền địa phương để cùng nhau trao đổi giải quyết, không để phát sinh mới mà chưa giải quyết được cũ.

 Được biết, sau khi kết thúc chương trình thăm và làm việc với BTS PG các huyện đợt 1 gồm 6 huyện (Đại Lộc, Quế Sơn, Thăng Bình, Duy Xuyên, thành phố Hội An và thị xã Điện Bàn), Ban Thường trực BTS PG tỉnh sẽ tiếp tục đợt 2 thăm và làm việc với BTS PG huyện Núi Thành vào ngày 26/12; BTS PG TP.Tam Kỳ, BTS PG huyện Phú Ninh vào ngày 27/12 tới. Ban TTTT PG Quảng Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến quý bạn đọc

Một số hình ảnh được ghi nhận:

Thông Khiêm -VPGHPGVN tỉnh

Ý kiến bạn đọc ()
Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo
thongke753307
Tổng số lần truy cập : 753307
Số lần truy cập hôm nay : 261
Số lần truy cập hôm qua : 253
Số lần truy cập tháng này : 745
Số lần truy cập năm nay : 32872
Số trang xem hôm nay : 1254
Tổng số trang được xem : 11036431
Người đang online : 4
Flag Counter
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

 

Copyright© 2016 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam
Bản quyền thuộc : Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn phatgiaoquangnam.vn khi sử dụng thông tin từ website này
Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật bởi: 0918.699.246 (Pd. Bảo Khánh Từ)

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf