210 308
Ngày đăng: 10:38:24 28-10-2017-- Lượt xem: 4319.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

NHÂN ĐẠI HỘI PHẬT GIÁO TỈNH QUẢNG NAM LẦN THỨ V, NHIỆM KỲ 2017-2022: Thông điệp về “đoàn kết, hòa hợp”

Hôm nay 27.10, Giáo hội Phật giáo tỉnh tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2017-2022. Dịp này, Hòa thượng Thích Thiện Thành, Phó ban Trị sự giáo hội Phật giáo tỉnh đã chia sẻ cùng phóng viên Báo Quảng Nam về hành trình xây dựng và trưởng thành của Giáo hội Phật giáo tỉnh cũng như những quyết tâm trong nhiệm kỳ mới.
Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh thăm UBND tỉnh dịp đầu xuân mới 2017.
Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh thăm UBND tỉnh dịp đầu xuân mới 2017

Sau khi tái lập tỉnh, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Nam cũng được thành lập. Qua 20 năm xây dựng và trưởng thành, Hòa thượng có thể chia sẻ những kết quả nổi bật mà Giáo hội Phật giáo tỉnh đạt được?

Hòa thượng Thích Thiện Thành: Năm 1997 tỉnh Quảng Nam được tái lập, Giáo hội Phật giáo tỉnh cũng được thành lập. Từ đó đến nay, Giáo hội Phật giáo tỉnh luôn nghiêm túc thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; đồng thời cũng nhận được sự quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện của các ban ngành chức năng, chính quyền các cấp. Tăng Ni, Phật tử trong toàn tỉnh đã làm nên nhiều thành tựu Phật sự quan trọng trên các lĩnh vực, ích đạo lợi đời, góp phần xây dựng ngôi nhà chung của Giáo hội Phật giáo Việt Nam phát triển vững mạnh và tỉnh Quảng Nam giàu đẹp.

HT.Thích Thiện Thành

Phật giáo đất Quảng cũng nỗ lực không ngừng để hoàn thiện cơ cấu tổ chức, tạo nên diện mạo Phật giáo trẻ trung với những nhân tố đóng góp và phụng sự tích cực, làm tốt đạo đẹp đời. Trải qua 4 nhiệm kỳ, tuy cơ cấu nhân sự ở mỗi nhiệm kỳ khác nhau (riêng nhiệm kỳ IV có 58 thành viên, 12 ban ngành trực thuộc, 14 Ban trị sự Phật giáo các huyện, thị xã, thành phố và 2 huyện miền núi có đơn vị cơ sở trực thuộc); song, nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo chính quyền, ngành chức năng các cấp, nhiều cơ sở mới được thành lập và các cơ sở cũ được tái thiết trở lại để tín đồ tiếp tục sinh hoạt tu học. Công tác hoằng dương chánh pháp luôn được phát huy và ngày càng truyền bá sâu rộng vào các giới cư sĩ Phật tử, nơi vùng sâu vùng xa, tận miền núi đến hải đảo. Giáo dục Phật giáo đã hoàn thiện, đào tạo Tăng Ni có đủ đạo hạnh và trí tuệ, tạo nguồn lực cho Giáo hội bước những bước đi vững chắc trong hiện tại và tương lai.

Điểm đặc sắc trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị về văn hóa Phật giáo, góp phần tô điểm cho nền văn hóa của dân tộc là việc xây dựng trùng tu các ngôi chùa, bảo tháp. Tính đến nay Phật giáo tỉnh đã vận động hơn 400 tỷ đồng xây dựng các công trình. Điểm sáng mang tính nhập thế của Giáo hội đó chính là hoạt động từ thiện và an sinh xã hội suốt 20 năm qua với tổng số tiền hơn 300 tỷ đồng. Đây là công tác thể hiện rõ ràng nhất giáo lý từ bi, ban vui cứu khổ của đạo Phật và có tính hiệu triệu đối với đông đảo Tăng Ni, Phật tử.

Việc thực hiện thông điệp về tinh thần đoàn kết, hòa hợp trong giáo hội nhiệm kỳ qua như thế nào, thưa Hòa thượng?

Hòa thượng Thích Thiện Thành: Nội bộ Giáo hội luôn tạo được khối đoàn kết, hòa hợp trên tinh thần thống nhất ý chí và hành động, thống nhất lãnh đạo và tổ chức. Vì thế công tác Phật sự trong nhiệm kỳ qua đã đạt được nhiều kết quả cụ thể như: nhiều cơ sở trực thuộc Giáo hội được thành lập, một số ngôi chùa được mở rộng, trùng tu tôn tạo khang trang, các cơ sở tích cực tham gia công tác từ thiện, nhân đạo. Nhiều vị Giáo phẩm, chư Tăng Ni tiêu biểu của Giáo hội được nhân dân tín nhiệm bầu vào đại biểu HĐND các cấp, giới thiệu tham gia là thành viên Ủy ban Mặt trận, các hội – đoàn thể, ban ngành trong khối đại đoàn kết, nhằm góp tiếng nói của Tăng Ni vào công cuộc xây dựng đạo pháp dân tộc xã hội trong thời đại hiện nay.

“Đạo không tách khỏi đời mà phải tham gia, góp sức xây dựng đời sống ấm no, nhân dân hạnh phúc. Đó là nhiệm vụ của người Phật tử”.
(Hòa thượng Thích Thiện Duyên – Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh)

Ban Trị sự phổ biến, triển khai và thực hiện nhiều hoạt động như cầu nguyện hòa bình về Biển Đông, tổ chức Đại lễ Phật đản hằng năm, nhất là đại lễ Vesak năm 2014 và tổ chức các sự kiện chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Nam (1997-2017). Đại lễ Vesak (2014) với nhiều hoạt động văn hóa, nghi lễ cũng như hoằng pháp tại Trung tâm Văn hóa tỉnh cũng như ở trụ sở Ban trị sự Phật giáo tỉnh (chùa Đạo Nguyên), Đại giới đàn Vĩnh Gia với hơn 1.300 giới tử xuất gia và tại gia được trao truyền giới pháp đã tổ chức thành công. Lần đầu tiên có khóa tu cho tuổi trẻ người dân tộc thiểu số tại huyện Đông Giang (2017); số tu viện toàn tỉnh tăng, với gần 300 cơ sở và 737 Tăng Ni; gần 500 Đạo tràng Bát quan trai, niệm Phật, khóa tu an lạc; 10 đạo tràng tu học thường xuyên vào mùa hè; 100 đơn vị gia đình Phật tử; công tác từ thiện nhiệm kỳ IV thực hiện hơn 54 tỷ đồng…

Trong nhiệm kỳ tới, Giáo hội Phật giáo tỉnh sẽ tập trung thực hiện những nhiệm vụ quan trọng nào, thưa Hòa thượng?

Hòa thượng Thích Thiện Thành: Sau đại hội, Ban trị sự mới sẽ tập trung vào công tác hoằng pháp ở vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mong muốn Tăng Ni trẻ có năng lực, phát tâm đến những nơi này để hoằng đạo. Hiện tại còn hai huyện trên địa bàn tỉnh chưa có Ban trị sự (Nam Trà My, Tây Giang), trong nhiệm kỳ này sẽ xúc tiến để thành lập. Cùng với đó, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh sẽ rà soát, phân bổ nhân sự phụ trách các lĩnh vực theo chuyên môn và đưa ra phương hướng hoạt động cụ thể. Trên cơ sở đó, Ban trị sự Phật giáo tỉnh sẽ có những điều chỉnh hoạt động, để công tác Phật sự được nhịp nhàng và thuận lợi.

Thường trực Ban trị sự cũng sẽ mở khóa bồi dưỡng nghiệp vụ hành chính, trụ trì, xây dựng Văn phòng Ban trị sự tỉnh đảm bảo cơ sở làm việc. Đề xuất thành lập khu sinh hoạt tâm linh tại hồ Phú Ninh, phục dựng các chùa di tích góp phần cùng chủ trương phát triển của tỉnh về du lịch. Với phương châm “duy tuệ thị nghiệp”, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ V sẽ phát triển các đạo tràng tu học cho Phật tử, đặc biệt là Phật tử dân tộc ít người. Ban trị sự nhiệm kỳ mới sẽ nghiên cứu để phát triển thêm các cơ sở, đáp ứng nhu cầu tu học chính đáng của Phật tử địa phương.

Xin cảm ơn Hòa thượng!

XUÂN HIỀN – NGUYÊN ĐOAN

theo Báo Quảng Nam

Ý kiến bạn đọc ()
Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo

 

thongke700391
Tổng số lần truy cập : 700391
Số lần truy cập hôm nay : 39
Số lần truy cập hôm qua : 211
Số lần truy cập tháng này : 973
Số lần truy cập năm nay : 53475
Số trang xem hôm nay : 100
Tổng số trang được xem : 10428358
Người đang online : 3
Flag Counter
Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

 

Copyright© 2016 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam
Bản quyền thuộc : Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn phatgiaoquangnam.vn khi sử dụng thông tin từ website này

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf