610 968
Ngày đăng: 22:09:53 19-06-2016-- Lượt xem: 8387.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Lễ tưởng niệm và cung tống kim quan cố HT.Thích Chí Đạo nhập tháp

Sáng nay, 13-12, tại chùa Hòa Quang (TP.Tam Kỳ, Quảng Nam), HĐTS, BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam và môn đồ pháp quyến trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm và cung tống kim quan cố HT.Thích Chí Đạo, UV HĐTS, Phó BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam nhập tháp.
 
tang l_ HT 1 (7).JPG
Môn đồ hiếu quyến cố Hòa thượng tưởng niệm ân sư trước khi tiễn đưa kim quan nhập bảo tháp

Quang lâm chứng minh và tham dự có HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam; TT.Thích Thiện Thống, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh VP II TƯGH; HT.Thích Huệ Minh, UVTT HĐTS, Phó ban Thường trực Ban Nghi lễ T.Ư; HT.Thích Giác Liêm, Phó VP II TƯGH; HT.Thích Hạnh Niệm, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh; chư tôn đức trong Thường trực HĐCM, HĐTS, BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai; Lâm Đồng; Kon Tum; TP.Đà Nẵng; TP.Hồ Chí Minh; cùng chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tỉnh thành trong và ngoài tỉnh.

Về phía chính quyền có ông Đỗ Vạn Bình, Phó ban Tôn giáo tỉnh; ông Nguyễn Phi Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN tỉnh; ông Nguyễn Quốc Hà, Phó phòng PA.88 - Công an tỉnh cùng đại diện các cấp chính quyền TP.Tam Kỳ và P.An Mỹ sở tại cũng như đông đảo Phật tử các giới kính tiếc tiễn đưa.

tang l_ HT 1 (11).JPG

HT.Thích Thiện Thành đọc tiểu sử

tang l_ HT 1 (12).JPG
HT.Thích Hạnh Niệm đọc lời tưởng niệm

tang l_ HT 1 (10).JPG
Toàn cảnh buổi lễ nơi Giác linh đài tại chùa Hòa Quang

HT.Thích Thiện Thành, Phó ban Tổ chức lễ tang cung tuyên vài nét về hành trạng cuộc đời của  Hòa thượng tân viên tịch.

Cố HT.Thích Chí Đạo, thế danh Phạm Đại, pháp danh Quảng Trai, tự Chí Đạo, hiệu Tịch Phương thuộc dòng Lâm tế Liễu Quán đời thứ 45, thế hệ thứ 10, môn phong pháp phái tổ đình Từ Quang (TP.Huế). Ngài sinh ra trong gia đình nhiều đời kính tín Tam bảo, năm 12 tuổi xuất gia học Phật với cố HT.Thích Minh Thể, trụ trì chùa Hòa An (TP.Tam Kỳ).

Hòa thượng đã trải qua thời gian dài tu học ở Phật học viện Huệ Nghiêm, Phật học viện Hải Đức (Nha Trang) và học Mật pháp với cố HT.Thích Đức Thiệu. Sau khi Tỉnh hội Phật giáo Quảng Nam được tách ra từ tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, Hòa thượng đã chung tay cùng chư tôn đức Tăng Ni trong tỉnh nhà lo chu toàn mọi công tác Phật sự và đưa Phật giáo tỉnh nhà ngày càng phát triển.

“Là thầy giáo thọ cho nhiều thế hệ Tăng Ni trong các đạo tràng An cư kiết hạ, tác pháp Yết-ma truyền trao giới thể cho nhiều Tăng Ni và Phật tử, vẫn nghĩ duyên Ta-bà chưa mãn, ngài sẽ tiếp tục góp sức chung xây ngôi nhà Giáo hội ngày càng trang nghiêm, nhưng vô thường lão bệnh đâu hẹn một ai, thân tứ đại của Hòa thượng không còn nữa nhưng công đức và đạo phong vẫn mãi là tấm gương sáng cho nhiều thế hệ noi theo”, tiểu sử nêu rõ.

tang l_ HT 1 (14).JPG
Chư tôn đức HĐCM, HĐTS và BTS các tỉnh thành niệm hương

tang l_ HT 1 (16).JPG
HT.Thích Thiện Duyên phát trần kim quan

Trong điếu văn tưởng niệm của HĐTS và BTS GHPGVN tỉnh do HT.Thích Hạnh Niệm tuyên đọc đã bày tỏ niềm tiếc thương về một người đồng sự, trong nhiều năm chung tay gắn bó Phật sự tỉnh nhà. Qua đó, ân cần hứa với người đi, những người cộng sự còn lại sẽ tiếp tục chí nguyện Hòa thượng để làm sáng tỏ dòng thiền, càng đẹp ý tổ, để ngôi nhà GHPGVN nói chung và PG Quảng Nam nói riêng ngày càng trang nghiêm, tốt đẹp.

Sau điếu văn tưởng niệm của BTS GHPGVN TP.Tam Kỳ và lời cảm tạ của Ban Tổ chức, chư tôn đức trong HĐCM, HĐTS và BTS GHPGVN các tỉnh, thành đã niệm hương cầu nguyện, bày tỏ niềm tiếc thương và tưởng nhớ về đạo phong của Hòa thượng tân viên tịch.

Sau khi HT.Thích Thiện Duyên tuyên pháp ngữ phất trần, HT.Thích Giải Trọng, Trưởng ban Nghi lễ PG tỉnh cùng đạo tràng kinh sư, đã cử hành lễ cung tống kim quan cố Hòa thượng nhập bảo tháp, trong niềm kính tiếc vô biên về một bóng đại thụ đã ngã xuống - trời Quảng Nam rả rích những giọt mưa nặng hạt, như tiếc thương một ngọn đèn vuột tắt, nhưng ánh sáng đạo hạnh, trác tích của Hòa thượng mãi đọng lại trong Tăng Ni và Phật tử hữu duyên thân cận và gần gũi với ngài.

tang l_ HT 1 (17).JPG

tang l_ HT 1 (18).JPG
Cung thỉnh di ảnh và kim quan rời khỏi Giác linh đường đến bảo tháp

tang l_ HT 1 (20).JPG
Giây phút kim quan an vị nơi tháp tại vườn chùa Hòa Quang

tang l_ HT 1 (21).JPG
Và an vi Giác linh cố Hòa thượng

tang l_ HT 1 (2).JPG
Trước đó, chiều 12-12, Trung ương Giáo hội  kính viếng cố Hòa thượng

tang l_ HT 1 (3).JPG
Sau khi viếng tang, TT.Thích Thiện Thống ghi vào sổ tang lưu niệm (chiều 12-12)

Được biết, vào chiều 12-12, lễ thỉnh Giác linh tham Phật yết Tổ cũng như viếng Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh (chùa Đạo Nguyên, TP.Tam Kỳ) đã diễn ra trang nghiêm. Cùng thời gian, T.Ư GHPGVN kính viếng và nghi lễ sái tịnh bảo tháp, tưởng niệm ân sư của môn đồ pháp quyến cũng được thực hiện một cách thành kính. 

Quảng Hậu 
- Ảnh: PG Quảng Nam

 
Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo
thongke782291
Tổng số lần truy cập : 782291
Số lần truy cập hôm nay : 751
Số lần truy cập hôm qua : 763
Số lần truy cập tháng này : 9094
Số lần truy cập năm nay : 61856
Số trang xem hôm nay : 11777
Tổng số trang được xem : 11329962
Người đang online : 10
Flag Counter
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

Giáo Hội Phật Giáo Tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com

 

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf