710 300
Ngày đăng: 15:39:04 06-12-2018-- Lượt xem: 8427.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Hội nghị giao ban 5 tỉnh miền trung lần 2 năm 2018 tại chùa Đạo Nguyên

Chiều ngày 03/12/2018 (27/11/Mậu Tuất), tại trụ sở VP BTS PG tỉnh Quảng Nam (chùa Đạo Nguyên, TP.Tam Kỳ) đã diễn ra hội nghị giao ban lần 2 năm 2018 giữa Ban Thường trực HĐTS, Văn phòng 2 TƯGH với chư tôn đức lãnh đạo và đại diện Ban Tôn giáo các tỉnh miền Trung.

Quang cảnh hội nghị giao ban tại Quảng Nam

HT.Thích Hạnh Lạc, Thành viên HĐCM T.Ư GHPGVN, Trưởng BTS PG tỉnh Quảng Ngãi; HT.Thích Khế Chơn, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế; HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký, Chánh Văn phòng 2 TƯGH cùng chư tôn giáo phẩm lãnh đạo Văn phòng 2 TƯGH đã chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị còn có chư tôn đức phụ trách các tổ chuyên trách của Văn phòng 2; chư tôn đức lãnh đạo BTS GHPGVN cùng lãnh đạo Ban Tôn giáo các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và TP.Đà Nẵng; ông Nguyễn Thanh Xuân, đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ (phía Nam).

TT.Thích Thiện Thành, UV HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam phát biểu chào mừng

Phát biểu chào mừng, HT.Thích Thiện Thành, UV HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam, đơn vị đăng cai, đã trân trọng chào mừng chư tôn giáo phẩm TƯGH, BTS GHPGVN các tỉnh miền Trung, lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ và các tỉnh, thành hiện diện tại Quảng Nam tham dự hội nghị.

HT.Thích Tấn Đạt, UV Thư ký HĐTS, Phó Văn phòng 2 TƯGH trình bày đề dẫn

HT.Thích Tấn Đạt, UV Thư ký HĐTS, Phó Văn phòng 2 TƯGH trình bày đề dẫn hội nghị, trình bày các nguyên tắc và phương pháp làm việc đến toàn thể đại biểu tham dự. Khẳng định, thông qua hội nghị giao ban, Ban Thường trực HĐTS GHPGVN sẽ lắng nghe những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động Phật sự của Phật giáo các địa phương để kịp thời có sự quan tâm, hướng tháo gỡ, giải quyết khó khăn.

Tại hội nghị, ĐĐ.Thích Viên Thành, Phó Thư ký kiêm Chánh VP BTS PG tỉnh Quảng Trị đã báo cáo về tình hình Phật giáo tại tỉnh Quảng Trị đạt được một số thành tựu trong thời gian qua. 

Về tồn đọng, theo vị đại diện BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị, hiện nay nơi này còn một số bản chùa chưa có tăng ni trụ trì, việc lập hồ sơ thuyên chuyển Tăng Ni chưa có sự thống nhất giữa Giáo hội nơi đi và nơi đến…

HT.Thích Huệ Phước, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS PG tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu cho biết, Phật giáo tỉnh Thừa Thiên Huế đang trên đà phát triển ổn định, chỉ có một số vướng mắc chưa rõ khi thực hiện theo luật Tín ngưỡng Tôn giáo.

Thực hiện theo sự chỉ đạo của HĐTS, sau khi Hòa thượng Trưởng BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng viên tịch, toàn BTS PG thành phố đã có phiên họp thống nhất suy cử HT.Thích Từ Tánh, Phó BTS kiêm Trưởng ban GD PG TP.Đà Nẵng  đảm nhận chức vụ Trưởng ban Trị sự GHPGVN thành phố nhiệm kỳ (2017-2022) – ĐĐ.Thích Thông Đạo, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS PG TP.Đà Nẵng báo cáo như vậy tại hội nghị.

ĐĐ.Thích Viên Trừng, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS PG tỉnh Quảng Nam phát biểu

Trong khi đó, ĐĐ.Thích Viên Trừng, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS PG tỉnh Quảng Nam trình bày một số thành tựu trong công tác Phật sự của tỉnh nhà trong thời gian qua. 

Về khó khăn hiện tại, ĐĐ.Thích Viên Trừng nêu một loạt vấn đề cần sự hướng dẫn của TƯGH như: việc thành lập bổ nhiệm Ban Hộ tự, Ban Hộ trì Tam Bảo tại cơ sở; Một số chùa đã có từ trước năm 1981, qua nhiều lần đề nghị nhưng vẫn chưa được công nhận là cơ sở trực thuộc Giáo hội. Toàn tỉnh hiện nay còn một BTS cấp huyện (H.Tiên Phước) chưa cơ cấu được nhân sự và 2 huyện miền núi (Nam Trà My và Tây Giang) có tín đồ theo Phật giáo đang sinh hoạt tu tập nhưng vẫn chưa thành lập được BTS PG cấp huyện cũng như thành lập được cơ sở trực thuộc Giáo hội. Việc ban hành quyết định thôi chức vụ trụ trì đối với 1 cơ sở trực thuộc Giáo hội quản lý (chùa Thu Bồn, huyện Duy Xuyên) nhưng đến nay vẫn không chấp hành…

Còn TT.Thích Trí Thắng, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ngãi đề xuất bổ nhiệm Ban Hộ tự các cơ sở theo nhiệm kỳ 3 đến 5 năm.

TT.Thích Minh Nhẫn, UV HĐTS, Phó ban TTTT T.Ư, Tổ trưởng Tổ Thông tin – Tuyên truyền VP2 TƯGH phát biểu

Dịp này, TT.Thích Minh Nhẫn, UV HĐTS, Phó ban TTTT T.Ư, Tổ trưởng Tổ Thông tin – Tuyên truyền VP2 TƯGH phát biểu về công tác tuyên truyền cho Đại lễ Vesak LHQ 2019 tại Việt Nam từ ngày 12 đến 14/5/2019. Tổ thông tin – kênh Phật sự Online TV đã thực hiện video clip công tác chuẩn bị và đã cho phát đi các nơi, đăng các trang website, mạng xã hội để tuyên truyền. Lên kế hoạch tổ chức khóa tập huấn lần thứ I vào ngày 17 đến 19/12/2018 tại chùa Phật Quang (TP. Rạch Giá, Kiên Giang) cho nhóm Biên tập, cộng tác viên.  Sau đó, sẽ tiếp tục tổ chức nhiều lớp tập huấn đào tạo nhân sự để phục vụ cho Đại lễ Vesak 2019.

Ông Nguyễn Thanh Xuân, đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ (phía Nam) phát biểu

Ông Nguyễn Thanh Xuân và các vị đại diện Ban Tôn giáo các tỉnh, thành cũng phát biểu giải thích một số vướng mắc của Phật giáo địa phương có liên quan chính quyền.

Đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ ông Nguyễn Thanh Xuân cũng ghi nhận những phát biểu, đề xuất, những khó khăn liên quan đến chính quyền của Giáo hội Phật giáo ở các địa phương để báo cáo lên cấp trên có sự kết hợp với các cơ quan hữu quan tỉnh, thành giúp đỡ, tháo gỡ kịp thời. Qua đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa Ban Trị sự và các cơ quan chính quyền của tỉnh để giải quyết các khó khăn khi gặp phải.

HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký, Chánh Văn phòng 2 TƯGH đúc kết hội nghị

Phát biểu đúc kết Hội nghị, HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký, Chánh Văn phòng 2 TƯGH đánh giá cao các chia sẻ của chư tôn đức và đại biểu tham dự, bày tỏ sự hoan hỷ khi nhiều Phật sự ở các tỉnh thành diễn ra hanh thông và trả lời một số nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của bộ phận Văn phòng.

Các vấn đề lớn, cần có ý kiến của lãnh đạo, HT.Thích Huệ Thông cho biết sẽ xin ý kiến Ban Thường trực HĐTS và sẽ có phản hồi sớm nhất.

HT.Thích Khế Chơn, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN ban đạo từ chỉ đạo

Hội nghị khép lại sau phần ban đạo từ chỉ đạo của HT.Thích Khế Chơn, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN.

Một số hình ảnh được ghi nhận tại hội nghị:

Quang Thanh – Xuân Sáng

Ban TTTT PG Quảng Nam

Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo
thongke789175
Tổng số lần truy cập : 789175
Số lần truy cập hôm nay : 1434
Số lần truy cập hôm qua : 1876
Số lần truy cập tháng này : 15978
Số lần truy cập năm nay : 68740
Số trang xem hôm nay : 2164
Tổng số trang được xem : 11367761
Người đang online : 11
Flag Counter
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

Giáo Hội Phật Giáo Tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com

 

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf