910 532
Ngày đăng: 08:32:30 16-07-2017-- Lượt xem: 8389.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Xúc động đêm thắp nến tri ân tại khóa tu mùa hè “Phật giáo với tuổi trẻ”

Tối qua ngày 22/6/Đinh Dậu (15/7/2017), chư tôn đức Tăng – Ni trong Ban điều phối chương trình khóa tu mùa hè lần 4 – chủ đề Phật giáo với tuổi trẻ” tại chùa Đạo Nguyên (TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đã tổ chức lễ đốt nến tri ân, những ngọn nến được thắp lên, tỏa mình trong đêm tối, đã tạo thành một khung cảnh lung linh và huyền ảo, cầu nguyện cho quốc thái dân an, đồng thời cũng cầu nguyện tri ân cha mẹ.

 

ĐĐ.Thích Viên Tánh khai từ lễ đốt nến tri ân

Gần 1.000 ngọn nến được BTC phát cho mỗi khóa sinh. Nhạc niệm Phật vang lên trầm bổng càng góp phần làm không gian hội trường thêm trang nghiêm và tràn đầy đạo vị. Tất cả đèn điện được tắt đi để buổi lễ tăng thêm nguồn xúc cảm và sinh động. Hết thảy khóa sinh được các anh chị chúng phó hướng dẫn xếp thành từng hàng thẳng ngay ngắn, chuẩn bị cho buổi lễ truyền đăng.

Tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Viên Tánh, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế tỉnh Quảng Nam, trụ trì chùa Đạo Nguyên đã có lời khai từ nêu ý nghĩa ngọn nến là ánh sáng của từ bi, trí tuệ, tình thương đem đến sự sống và sự giải thoát; lễ đốt nến tri ân là nhắc cho khóa sinh hiểu và biết để gi nhớ đền đáp 4 trọng ân: ân cha mẹ, ân Tam bảo Sư trưởng, ân quốc gia xã hội và ân chúng sanh vạn loại.

ĐĐ.Thích Viên Phước, Trưởng BTC khóa tu truyền đăng đến các sinh

Sau khi chư tôn đức niêm hương bạch Phật, đảnh lễ Tam Bảo, những ngọn nến thiêng liêng được chư tôn đức tiếp nối ánh sáng từ bàn Phật truyền truyền đến tất cả các khóa sinh. Ngọn nến ấy được thắp lên, sưởi ấm bao tâm hồn hoang lạnh. Các bạn trẻ thầm lặng dâng ngọn nến hồng lên ngực, giọt nước mắt cứ vô tình tuôn rơi. Xin một lần trong đời được nói lời cảm ơn cha mẹ.

Buổi lễ thật xúc động, thật ngẹn ngào, một chút hoài niệm thiêng liêng, nhắc nhỡ ta hãy sống trọn vẹn với những gì mình đang có. Ánh sáng ngọn nến như thắp sáng tất cả. Màn đêm dần dần tan biến, nhường cho sự hiện diện rực rỡ của ánh sáng bao trùm hết cả hội trường. Ánh sáng hiện diện khắp nơi, soi rõ gương mặt vô tư, ánh mắt to tròn ngạc nhiên lẫn thích thú của các em khóa sinh.

Các bạn trẻ thầm lặng dâng ngọn nến hồng lên ngực nói lời cảm ơn cha mẹ

Mỗi khóa sinh ngồi lắng đọng suy tư trở về thời thơ ấu để nghe lại và nhớ về một thời nằm nôi, bên chiếc võng “à ơi ví dầu” của mẹ, tiếng ru ngọt ngào như vẫn còn vọng đâu đây dầu mỗi chúng ta đã lớn khôn. Lời ru ấy ru ta lớn khôn thành nhân chi mỹ, để ta lớn lên trưởng thành với cuộc đời; không đâu an toàn, không đâu tốt và thương mình hơn cha mẹ. Chỉ có đức Phật mới chỉ dạy hết mực đệ tử của mình; Cha Mẹ là hai vị Phật sống, còn Phật là bậc Thầy đưa đường chỉ lối cho chúng ta.

Đêm qua, mỗi khoá sinh được tắm mình trong bầu không khí thiêng liêng tri ân về cha về mẹ, hết rung động này đến rung động khác, từ cảnh ngộ này đến cảnh ngộ khác, những cảnh bất hiếu diễn ra khắp nơi trong xã hội được tái hiện lại khiến cho bao cảm xúc dâng trào, những giọt nước mắt trên khóe mi, như lời hối hận ăn năn của những người con đã từng lầm lỗi làm cho cha mẹ phải buồn lòng. Đêm cầu nguyện đốt nến tri ân của những người con dâng lên hai đấng sinh thành như lời hối lỗi, lời thề hứa chúng con sẻ không làm gì để cho cha mẹ phải buồn nữa.

Nhiều cảm xúc trong lễ đốt nến tri ân

Từ đây, những ngọn nến đã được thắp sáng khắp hội chúng và như soi rọi thẳng vào tâm tư các em, đánh thức bản tánh thuần lương và hướng thiện vốn có trong mỗi em. Tiếng niệm Phật của cả đại chúng vang vang khắp không gian, dâng lên cúng dường chư Phật, chư Bồ tát khắp 10 phương thế giới với tất cả tất lòng thành. Niềm xúc cảm dâng tràn long lanh trong ánh mắt, các em rưng rưng bồi hồi ngẹn ngào xúc động… Có lẽ tự trong thân tâm các em đã dần dần khai mở một phần tâm cảm thiêng liêng… Cả hội chúng im phăng phắc, chỉ còn đó tiếng Nam Mô thành kính và ánh sáng lung linh chiếu soi cả không gian.

Một số hình ảnh được ghi nhận: 

Thông Khiêm – Xuân Sáng

Ban TTTT Quảng Nam

Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo
thongke782318
Tổng số lần truy cập : 782318
Số lần truy cập hôm nay : 778
Số lần truy cập hôm qua : 763
Số lần truy cập tháng này : 9121
Số lần truy cập năm nay : 61883
Số trang xem hôm nay : 12191
Tổng số trang được xem : 11330376
Người đang online : 8
Flag Counter
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

Giáo Hội Phật Giáo Tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com

 

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf