810 266
Ngày đăng: 12:47:28 03-12-2016-- Lượt xem: 6203.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

PGT: Phân ban ni giới Quảng Nam tổng kết Phật sự năm 2016

Sáng nay ngày 04-11-Bính Thân (02-12-2016), tại chùa Châu Phong, xã Điện Thắng Nam, thị xã Điện Bàn, Phân ban Ni giới Quảng Nam tổ chức tổng kết công tác Phật sự năm 2016 và dự thảo phương hướng hoạt động năm 2017.

Quang cảnh buổi lễ tổng kết

 NS.Thích nữ Giải Thiện, Phó ban Thường trực Phân ban Ni giới tỉnh Quảng Nam phát biểu khai mạc

Buổi họp tổng kết đặt dưới sự chủ trì của Ni trưởng Thích nữ Hạnh Chơn, UV BTS, Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh Quảng Nam; NS.Thích nữ Giải Thiện, Phó ban Thường trực Phân ban Ni giới tỉnh cùng sự tham dự của quý Ni sư, Sư cô trụ trì và tập sự trụ trì trong toàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc, NS.Thích Nữ Giải Thiện cho biết, trong năm 2016 Phân ban Ni giới Quảng Nam đã hoàn thành những Phật sự khả quan. Bên cạnh đó vẫn còn có những khó khăn trở ngại vì địa bàn tỉnh Quảng Nam rộng dài, chư Ni trẻ phát nguyện dấn thân về trụ trì ở các vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn còn nhiều khó khăn, hạn chế trong việc đi lại và điều hành Phật sự.

Tại hội nghị, NS.Thích Nữ Hạnh Nguyên, Thư ký Phân ban Ni giới tỉnh đã thông qua báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2016 và phương hướng hoạt động Phật sự năm 2017.

NS.Thích Nữ Hạnh Nguyên, Thư ký Phân ban Ni giới tỉnh Quảng Nam báo cáo công tác Phật sự năm 2016

Theo đó, hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 93 cơ sở do chư Ni trụ trì và tập sự trụ trì, với 223 Tỳ kheo ni, 38 Thức xoa ma na, 45 Sa di ni và 47 Điệu đang sinh hoạt tu học .

Về công tác Hoằng pháp: Được sự chỉ đạo và điều hành của Thường trực BTS PG tỉnh và BTS PG các huyện, thị xã, thành phố, chư Ni đã kết hợp tổ chức, thỉnh Giảng sư về hướng dẫn thuyết giảng giáo lý, hoặc chư Ni tự đảm trách và hoằng pháp như: tổ chức đạo tràng Bát quan trai; đạo tràng Niệm Phật; các khóa lễ v.v… tạo điều kiện thuận lợi để phật tử quy tụ tu học và hiểu rõ giáo lý cơ bản Phật đà.

Tổ chức An cư, Bố tát: Năm 2016, chư Ni trong tỉnh thực hiện theo sự hướng dẫn của Ban Trị sự, Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam tập trung về 03 trụ xứ: chùa Sư nữ Bảo Thắng (TP.Hộ An); chùa Sư nữ Châu Phong (TX.Điện Bàn); chùa Sư nữ Diệu Quang (TP.Tam Kỳ) để an cư kiết hạ. Ngoài ra, có một số chùa tổ chức an cư tại chỗ như: chùa Hòa Quang (H.Duy Xuyên); chùa Hiệp Phú, chùa Minh Tân (H.Núi Thành). Trong 3 tháng an cư, chư Ni tổ chức Bố tát thuyết giới mỗi tháng 02 lần, tại 03 trụ xứ An cư tập trung, những tháng còn lại trong năm chư Ni tập trung về trụ xứ gần nhất theo nội quy Ni giới Quảng Nam để Bố tát thuyết giới.

Công tác Từ thiện Xã hội: Song song với việc tu học, phần lớn chư Ni luôn quan tâm giúp đỡ những đồng bào nghèo, những gia đình bất hạnh, những cụ già neo đơn, đồng bào nhiễm chất độc da cam, tàn tật, tâm thần, tặng quà trung thu đến các cháu thiếu nhi, tặng học bổng giúp học sinh nghèo hiếu học, làm nhà tình nghĩa, v.v… Các công tác từ thiện này được các chùa vận động thực hiện với tổng kinh phí hơn 4,5 tỷ đồng.

Đối với xây dựng: Các chùa do chư Ni trong tỉnh đảm nhiệm, nhìn chung vẫn còn sơ khai, nên việc xây dựng cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt trong Ni chúng và nhu cầu tín ngưỡng của tín đồ là rất cần thiết. Vì thế, trong năm 2016 các đơn vị cơ sở từng bước hoàn chỉnh được các công trình, đã góp phần làm cho cơ sở tự viện tại tỉnh Quảng Nam thêm phần khởi sắc kịp đà phát triển của xã hội. Tổng kinh phí xây dựng các cơ sở tự viện gần 30 tỷ đồng.

Hội nghị cũng đã thống nhất nhiều chương trình hoạt động trong năm đến như: Tiếp tục thực hiện những công tác Phật sự của quý cấp Giáo hội giao phó và công tác Phật sự tại các cơ sở Ni; Vận động thực hiện những công tác từ thiện xã hội như: vận động tặng quà giúp dỡ đồng bào nghèo, học sinh nghèo hiếu học, trẻ mồ côi, cụ già neo đơn, làm nhà tình nghĩa, tặng cơm cháo tình thương giúp bệnh nhân nghèo tại bệnh viện Đa Khoa Quảng Nam và các bệnh viện có duyên trong tỉnh…

Đúc kết hội nghị, NS.Thích Nữ Giải Thiện có lời tán dương công đức chư Ni trong tỉnh đã không ngại khó khăn, dấn thân về những nơi xa xôi, nghèo khó để hành đạo mà vẫn hoàn thành trọng trách Giáo hội giao phó. Ni sư cũng nhắc nhở các Ni trẻ, dù Phật sự đa đoan nhưng cũng phải cố gắng tranh thủ thời gian hằng ngày công phu tu tập để đạo lực, tâm lực kiên cố tiếp tục trên con đường hoằng pháp lợi sanh.

Hội nghị đã kết thúc trên tinh thần hoan hỷ, đoàn kết.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

SC.Trung Tựu - PG Điện Bàn

Ý kiến bạn đọc ()
Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo
", controlbar:'bottom', abouttext:"phatgiaoquangnam.vn", aboutlink:"http://phatgiaoquangnam.vn", logo: { file: "", link: "http://phatgiaoquangnam.vn", }, captions: { back: false, color: 'ffffff', fontsize: 11 } });
thongke725971
Tổng số lần truy cập : 725971
Số lần truy cập hôm nay : 84
Số lần truy cập hôm qua : 0
Số lần truy cập tháng này : 84
Số lần truy cập năm nay : 5536
Số trang xem hôm nay : 1343
Tổng số trang được xem : 10716105
Người đang online : 9
Flag Counter
" width="16" height="16"/> " target="_blank" rel="nofollow" >
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

 

Copyright© 2016 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam
Bản quyền thuộc : Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn phatgiaoquangnam.vn khi sử dụng thông tin từ website này
Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật bởi: 0918.699.246 (Pd. Bảo Khánh Từ)

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf