310 339
Ngày đăng: 01:36:42 19-07-2016-- Lượt xem: 4220.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

HDPT: Hơn 1000 ngọn nến được thắp sáng trong đêm Hoa đăng "Phật Giáo Với Tuổi Trẻ" lần thứ 3

Khoá tu mùa hè lần thứ 3 với chủ đề “Phật Giáo Với Tuổi Trẻ” do Phân Ban Thanh Thiếu Nhi Phật Tử (PB.TTNPT) tỉnh Q.Nam tổ chức được thắp sáng lung linh huyền diệu trong đêm thứ 2 khoá tu 14-6-ÂL (17-7-2016).

Hoa đăng là biểu tượng cho nguồn ánh sáng của sự hiểu biết trong đạo Phật, Đạo Phật là đạo trí tuệ, lấy trí tuệ làm sự nghiệp (Duy Tuệ Thị Nghiệp). Chính vì lẽ đó nên trong khoá tu lần này, BTC muốn gửi một thông điệp cho các em khoá sinh tham dự hiểu biết, nhận đúng con đường sai và trái, đâu là chân giá trị thật của cuộc đời.

Mở đầu đêm hoa đăng, toàn thể khóa sinh được lắng nghe TT.Thích Chánh Huệ, Trụ trì chùa Kỳ Viên (TP.Tam Kỳ) thuyết giảng về ý nghĩa hoa đăng. Thượng tọa nhắc nhở với khóa sinh rằng: “Hoa đăng là biểu tượng, lấy biểu tượng hướng đến chân lý, điều quan trọng nhất các em phải thành tựu được Tâm đăng, Tuệ đăng và Phật đăng trong chính chúng ta”.

Sau khi các em được hiểu rỏ về ý nghĩa đêm hội hoa đăng, chư tôn đức chứng minh đã niêm hương bạch Phật, dâng trọn tâm thành rước ngọn đèn trí tuệ từ kim thân đức Thế tôn, truyền những ngọn đèn trí tuệ ấy tận tay cho khoá sinh như truyền một nguồn năng lượng của sự hiểu biết và tỉnh thức đến với các tất cả mọi người tham dự đêm hội. Từng ngọn nến lung linh và huyền ảo được thắp sắng, ánh sáng trí tuệ được lan toả đánh tan bống đêm vô minh.

 

Không gian đêm hội như chùng xuống và lắng động hơn khi nghe ĐĐ.Thích Tịnh Trí lược kể về huyền thoại “Mẹ và Cha”, là hai đấng sanh thành mà chúng ta cần đền đáp trước tiên, Đạo Phật lấy chữ hiếu làm hạnh tu đầu tiên trong muôn hạnh, con người biết được chữ hiếu chính là thờ cha kính mẹ chính là người sống có đạo đức và cũng là người có trí tuệ.

Rạng sáng hôm sau, chủ nhật ngày 17-7-2016 các khoá sinh được BTC hướng dẫn tọa thiền trên bãi biễn, chư tôn đức đã hướng dẫn cho các em thực tập pháp quán hơi thở, nhiếp niệm sáu căn, quán tưởng tâm mình bao la như biển, rộng lớn như bãi cát, tâm thương yêu như những hạt cát vô số lượng, gửi năng lượng thiền quán hướng về biển đông, cầu nguyện một thế giới được hoà bình, biển đông bình yên, đất nước và con người thịnh vượng.

Trong khoá tu lần này, các khoá sinh được trãi nghiệm rất nhiều cung bậc của cảm xúc, các em được bổ sung thêm những kiến thức mới với tâm từ bi thương yêu mọi loài, hiếu kính với cha mẹ, các em được học thêm giáo lý về sự thương yêu và tâm bình đẳng. Trong buổi sáng hôm nay, BTC đã hướng dẫn các khoá sinh dâng hương tưởng niệm và tham quan tại tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng tại phường An Phú, TP. Tam Kỳ như nhắc lại cho các em biết đất nước được hoà bình như ngày nay đã có rất nhiều người đã hy sinh, ngã xuống bảo vệ tổ quốc.

Một số hình ảnh do ban TTTT PG Quảng Nam ghi nhận:

Thượng toạ Thích Từ Nghiêm, UV ban Hoằng pháp TW, Trưởng ban Hoằng pháp TP. Đà Nẵng thuyết giảng tại khoá tu mùa hè lần thứ 3 "Phật giáo với Tuổi trẻ"

Nhuận Bình, Xuân Sáng, Thanh Phụng

Ý kiến bạn đọc ()
Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo

 

thongke688656
Tổng số lần truy cập : 688656
Số lần truy cập hôm nay : 257
Số lần truy cập hôm qua : 348
Số lần truy cập tháng này : 3182
Số lần truy cập năm nay : 41740
Số trang xem hôm nay : 1458
Tổng số trang được xem : 10001307
Người đang online : 5
Flag Counter
Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

 

Copyright© 2016 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam
Bản quyền thuộc : Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn phatgiaoquangnam.vn khi sử dụng thông tin từ website này
Thiết kế và chịu trách nhiệm kỹ thuật bởi: 0918.699.246 (Pd. Bảo Khánh Từ)

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf