Hà Nam: Chính thức khai mạc Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019
Chứng minh và tham dự Đại lễ có chư Tôn đức Giáo phẩm Hội đồng Chứng minh (HĐCM), chư Tôn đức lãnh đạo Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại diện các bộ ngành Trung ương đồng đến tham dự.
Ông U Win Myint, Tổng thống Myanmar; ông K.P Sharma Oil – Thủ tướng Nepal; ông M.Venkaiah Naidu – Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ; ông Tashi Dorji – Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan; bà Amida Salsiah Alisjahbana – Phó Tổng Thư ký LHQ… cùng nhiều vị đứng đầu các cơ quan ngoại giao tại Việt Nam và 1.650 đại biểu quốc tế đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ; gần 2000 đại biểu Tăng Ni, Phật tử thuộc 63 tỉnh thành trong cả nước đồng tham dự.
Đúng 8h30’, Đại lễ Vesak chính thức khai mạc. Tại Đại lễ, các đại biểu đã được thưởng thức chương trình hợp xướng đặc sắc do dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam trình diễn.
Sau phần tuyên bố lý do và giới thiệu thành phần tham dự do TT.Thích Trí Chơn – Ủy viên HĐTS, Phó ban Văn hóa TƯ, Trưởng Ban Văn hóa TP.HCM. Đại lão HT. Thích Trí Quảng – Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM GHPGVN đã tuyên đọc Thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ GHPGVN – Thích Phổ Tuệ: “Đại lễ Liên Hợp Quốc Vesak 2019 trao đổi các vấn đề, trong đó cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững, sự lãnh đạo có chánh niệm vì hòa bình bền vững. Đặc biệt, các vấn đề Phật giáo trong đời sống như cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bền vững, cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục đạo đức toàn cầu, cách mạng công nghiệp 4.0 và Phật giáo, cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững. Qua đó, cộng đồng Phật giáo thế giới đưa ra những giải pháp căn bản nhất, xuất phát từ chính tâm con người để thực hiện thành công mục tiêu chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu mà Liên Hợp Quốc hướng tới”. (Trích từ thông điệp Phật đản của đức Pháp chủ GHPGVN).
Đại lão HT. Thích Trí Quảng – Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM GHPGVN đã tuyên đọc Thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ
Đại lão HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN tuyên đọc diễn văn khai mạc Đại lễ. Trong đó Hòa thượng đã nhấn mạnh: “Kỷ niệm ngày Vesak là cơ hội để tất cả chúng ta cùng nhau suy ngẫm và tôn vinh giá trị tư tưởng nhân văn của Phật giáo, thông qua cuộc đời của Đức Phật đã dạy cho chúng ta, rằng hạnh phúc thực sự của mỗi con người không phải chỉ tìm trong vật chất, mà thay vào đó phải đi tìm sự an lạc trong tâm hồn”.
Đại lão HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN tuyên đọc diễn văn Đại lễ
Kế đến, là các bài phát biểu của HT.GS.TS Phra Brahmapundit – Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Liên Hợp Quốc (ICDV) Vesak, Chủ tịch sáng lập ICDV, Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Phật giáo trên thế giới (IABU) đã phát biểu trước toàn thể đại biểu tham dự. Với vai trò là người đứng đầu tổ chức ICDV, Tôi chân thành bày tỏ sự biết ơn đối với Chính phủ và GHPGVN đã tổ chức Đại lễ Phật đản LHQ Vesak lần thứ 16, tại một địa điểm rất đẹp, sơn thủy hữu tình của tỉnh Hà Nam.
T.GS.TS Phra Brahmapundit – Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Liên Hợp Quốc (ICDV) Vesak phát biểu.
Tiếp theo, là bài phát biểu quan trọng của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ông cho rằng: Đại lễ Phật đản LHQ Vesak đã vượt trên một lễ hội văn hoá tôn giáo thông thường. Đây là dịp phát huy tinh hoa của Phật giáo và dân tộc, truyền trao đến tất cả chúng ta bức thông điệp của Đức Phật Thích Ca về hoà bình, khoan dung và nhân ái. Đó cũng là nền tảng đạo đức cho việc thiết lập mối giao hảo, hợp tác giữa các quốc gia, dân tộc trên thế giới, đồng thời là chất liệu thiết yếu để xây dựng cuộc sống văn minh, đem đến bình an, thịnh vượng và phát triền bền vững. Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao chủ đề của Đại lễ Vesak 2019 do GHPGVN đăng cai tổ chức, với sự hỗ trợ của ICDV.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
Sau phát biểu của Tổng thống Mynamar U Win Myint và Thủ tướng Nepal ông K.P.Sharma Oli, toàn thể đại biểu được nghe bài thuyết trình của Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ M.Venkaiah Naidu, về chủ đề chính của Đại lễ năm nay: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” (Buddhist Approach to Global Leadership anh Shared Responsibilities for Sustainable Societies). Ông đề cao giáo lý Bát Chánh đạo, và khi áp dụng vào đời sống thì sẽ có một kết quả tốt đẹp. Ông cũng đánh giá cao chủ đề của Đại lễ năm nay do GHPGVN đăng cai tổ chức.
Ông U Win Myint – Tổng thống Myanmar
Ông K.P.Sharma Oli – Thủ tướng Nepal
Đại lễ LHQ Vesak là dịp để mọi người cùng chiêm nghiệm lại những lời dạy của Đức Phật, về sự nỗ lực không ngừng tự hoàn thiện bản thân. Trong đó, Bát Chánh đạo như kim chỉ nam giúp chúng ta có được sự cân bằng trong tâm trí, sự hòa hợp trong cuộc sống. Đó là phương pháp để xây dựng hòa bình thật sự.
Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ M.Venkaiah Naidu
Ông Trần Thanh Mẫn – Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN; bà Phó Tổng Thư ký LHQ… cũng có phát biểu, thuyết trình liên quan đến chủ đề chính của Đại lễ.
Trước lễ khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Nepal K.P Sharma Oil và Phu nhân đã cử hành lễ Tắm Phật tại lễ đài kim tướng Đức Phật Sơ sinh, được tôn trí trang nghiêm trước sảnh của hội trường Trung tâm Hội nghị Quốc tế Tam Chúc.
Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận được:
Toàn cảnh Đại lễ
MC điều phối chương trình Đại lễ
Ảnh: Nhóm PV. PSO
- TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP CHƯƠNG TRÌNH "ĐẠO HIẾU & DÂN TỘC"
- Bản tin Phật giáo Quảng Nam QCB số 3 phát hành ngày 20/7/2015
- Bản Tin Phật Giáo Quảng Nam QCB Số 2, phát ngày 30/5/2015
- Lễ nhập kim quan cố HT. Thích Chơn Phát
- BẢN TIN PHẬT GIÁO QUẢNG NAM QCB SỐ 04, Phát hành ngày 17/09/2015
- Bản tin Phật giáo Quảng Nam QCB số đầu tiên, phát ngày 4/4/2015
- Phật giáo Duy Xuyên tổ chức Đại lễ Phật đản
- Phật giáo Duy Xuyên tổ chức Đại lễ Phật đản 2
- Những Quan Niệm Chưa Đúng Về Đạo Phật - Thích Phước Tiến 2016
- Lật tẩy "cái bang" giả nhà sư khất thực-VTC
- Đại Lễ Cầu Siêu Nạn Nhân Tử Vong Vì TNGT 2014
- Lễ công bố Quyết Định Bổ Nhiệm Trú Trì chùa Minh Giác - Điện Bàn
- Chư Tăng Quảng Nam an cư kiết hạ
- Triển Khai Hiên Chương Giáo Hội - Hòa Thượng Thích Thiện Nhơn Chủ Tịch HĐTSTW
- Lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần 7 (2012-2017)
- Đại lễ Khánh Thành Học Viện Phật Giáo Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh
- Lễ Phật đản tại chùa Linh Bửu
- Khai mạc khóa tu mùa hè năm 2015 tại Tam Kỳ
- Đêm hoa đăng khóa tu mùa hè lần 2 tại Tam Kỳ
- GĐPT Thăng Bình văn nghệ cúng dường Phật đản PL 2557 - 2013
- đạo từ của Hòa thượng Thích Thiện Duyên tại buổi lễ cầu siêu Anh hùng liệt sĩ Núi Quế - Quế Sơn
- Hòa thượng Trưởng ban Trị Sự về chứng minh Đại lễ kỳ siêu tại Núi Quế - Quế Sơn
- Hướng dẫn các em khóa tu dùng cơm tự chọn
- Trung ương Giáo hội thăm chính phủ
- HT.Thích Thiện Duyên - Trưởng BTSGHPGVN tỉnh đạo từ tại Đại hội Phật giáo huyện Điện Bàn NK.2011-2016
- Cuộc Đời và Đạo Nghiệp Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thanh Bích
- Hoa đăng khóa tu mùa hè - Kiên Giang
- Phim phóng sự Phật giáo Đại Lộc - 20 năm một chặng đường phát triển (1996-2016)
- Đại hội Phật giáo huyện Phú Ninh lần 3
- Phát biểu khai mạc của HT. Trưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam
- Diễu hành xe hoa Phật đản PL.2561 tại Đại Lộc
- Hội An rước Phật đản sanh PL.2561
- Bản tin Phật giáo Quảng Nam QCB số 10
- Bản tin Phật giáo Quảng Nam số 16
- Phóng sự khám bệnh tại chùa Vĩnh An
- Phật giáo Quảng Nam diễu hành xe đạp kính mừng Phật đản
- Hội Nghị Giao ban 5 tỉnh miền Trung