810 398
Ngày đăng: 22:37:41 21-06-2016-- Lượt xem: 5678.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Vài suy nghĩ qua bài viết “Trao đổi về bài viết đôi điều về lễ hội Quan Thế Âm, Tp.Đà Nẵng”

Vì sao tôi khẳng định bài báo chưa được thuyết phục? Nói về động cơ cho việc tổ chức lễ hội lớn của một tôn giáo như Phật giáo thì yếu tố đầu tiên phải là đúng với chánh pháp.
(Từ bài báo “Trao đổi về bài viết “Đôi điều về lễ hội Quan Thế Âm, Tp.Đà Nẵng” đăng tải trên trang tin điện tử phatgiao.org.vn ngày 18/03/2016).

files

Xin cám ơn những góp ý của nhà báo Thanh Nam về một bài viết của tôi có tựa đề là “Đôi điều suy nghĩ từ một lễ hội”. Trước khi vào nội dung góp ý nhà báo có phần tự giới thiệu mình là người có nhân duyên hộ trì và gắn  kết cùng chư tôn đức trong việc khôi phục phát triển lễ hội Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn. Việc làm của nhà báo đối với một lễ hội lớn của tôn giáo như vậy là đáng trân trọng, theo ngôn ngữ nhà Phật là có nhiều công đức. Tuy nhiên, qua những trao đổi trong bài báo, tôi thấy có những chỗ chưa thuyết phục, dù biết rằng tác giả cũng chỉ muốn trình bày quan điểm của mình thôi.

Vì sao tôi khẳng định bài báo chưa được thuyết phục? Nói về động cơ cho việc tổ chức lễ hội lớn của một tôn giáo như Phật giáo thì yếu tố đầu tiên phải là đúng với chánh pháp. Tác giả Thanh Nam cho rằng việc “khách hành hương và phật tử lên chánh điện chùa, rút cho mình một cây xăm, xem vận kiết hung đó là việc bình thường đang diễn ra tại các chùa” là sai mười mươi rồi. Xin hỏi, trong kinh Phật nói chung và kinh Phổ Môn nói riêng có dạy cho người tin Phật xin xăm, xem vận không mà lại nói bình thường ? Tác giả lại còn cho rằng những việc làm ấy “chưa gây ảnh hưởng gì” thì cần xem lại. Với ý kiến rằng tôi “thắc mắc các phật tử thể hiện hình tượng Bồ Tát Quan Thế Âm phải chứng đắc quả vị… thì thật là một đòi hỏi hết sức phi lý” là không hiểu ý của tôi rồi. Trong bài viết của mình, tôi không bác bỏ những giá trị của hình tượng nghệ thuật có tính giáo dục cao thể hiện trên sân khấu, trong phim ảnh mà. Nhưng trong lễ hội này, tôi nhấn mạnh, liệu các em có đủ thanh tịnh, chứng ngộ để nhận sự tôn kính của phật tử, chư vị tôn túc không là yêu cầu chính đáng xuất phát từ hoàn cảnh thực tế. Nhân quả của Phật giáo là sự tương ưng hiển nhiên chứ tôi không dám tưởng tượng ra đâu tác giả Thanh Nam ạ! Còn những sai sót khác tôi có nêu trong bài viết là thực mục sở thị chứ không hề khoa ngôn, tưởng tượng. Cái lôgich phủ nhận của người phản bác còn non yếu khi cho rằng những cái ấy không có trong chương trình lễ hội. Thế thì, cả không gian nằm ngoài chương trình ban tổ chức phủi tay, coi như không biết được à (!) Giả sử người ta làm điều càn bậy trong khuôn viên lễ hội, có chính quyền tham gia quản lý, Ban tổ chức cũng nói không biết được sao ! (Tất nhiên, nhà báo Thanh Nam chỉ là người “hộ trì, gắn kết” chứ không phải là người quyết định).

Khi viết đôi điều suy nghĩ, tôi chỉ mong sao lễ hội thật trang nghiêm, thành kính, toát lên vẻ nhiệm mầu; khơi gợi được đạo tâm của phật tử và du khách thập phương, nên rất đồng tình với những cái được, đồng thời không đồng tình với những điều chưa được. Ngôn ngữ tôi trình bày rất chặt chẽ phù hợp với từng biểu hiện, có chuyển tải được cả hai vấn đề trên mà tác giả Thanh Nam lại muốn dạy tôi cách nói ái ngữ thì quá rồi đó. Không biết tác giả có phải là bút danh của vị tôn túc nào đó không mà thuyết chỗ này với người khác. Nếu phải hay không, tác giả cũng không nên phê phán qua một bài viết mà dám đánh giá tôi thiếu tôn kính Tam Bảo. Mô Phật!. May mà nhà chùa, xưa nay không dùng kiểu chụp mũ, và tôi chưa được nhà báo gọi lên trao án đày xuống địa ngục nữa, thì xin từ nay không dám nói gì hết – im lặng là vàng!

Đọc xong bài của tác giả Thanh Nam, tôi ngờ ngợ thấy việc chưa được mà tác giả làm báo không những không đồng tình mà còn cố tìm cách ngụy biện, không chịu thừa nhận sai. Tác giả là người có trách nhiệm với lễ hội (dù tham vấn) phải biết nghe để sửa, để tốt hơn lên. Thế thì, mục tiêu cần đạt của lễ hội chắc là dành cho việc phát triển du lịch rồi. Nếu cái đích đến đúng như vậy thì người viết bài này cũng xin rút lại ý kiến của mình, thôi không cần tốn giấy mực nữa.

Tôi cũng rất mong chư vị tôn túc ở TP. Đà Nẵng có trách nhiệm chính với lễ hội cũng như Ban Tổ chức nên có ý kiến cụ thể để cho các hàng phật tử nói riêng và nhân dân nói chung được rộng đường dư luận.

—————

Chú thích: Những chỗ in đậm trong bài là trích từ ý kiến của tác giả Thanh Nam                  

Đinh Công Tôn

Ý kiến bạn đọc ()
Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo

 

thongke716131
Tổng số lần truy cập : 716131
Số lần truy cập hôm nay : 96
Số lần truy cập hôm qua : 191
Số lần truy cập tháng này : 1784
Số lần truy cập năm nay : 69215
Số trang xem hôm nay : 558
Tổng số trang được xem : 10542293
Người đang online : 3
Flag Counter
Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

 

Copyright© 2016 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam
Bản quyền thuộc : Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn phatgiaoquangnam.vn khi sử dụng thông tin từ website này

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf