610 684
Ngày đăng: 10:37:08 22-06-2016-- Lượt xem: 8402.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

NGHĨ VỀ VIỆC HÁI LỘC

Là tập tục có từ lâu đời, mang âm hưởng tâm linh, hái lộc trong ngày đầu xuân còn được nhiều người cho là chính đáng, là nét văn hóa đẹp trái với suy nghĩ của hầu hết người yêu thiên nhiên, môi trường xanh sạch đẹp bây giờ.


Nét đẹp hái lộc trong Thiền môn – Ảnh minh họa

Với quan niệm hạn hẹp là việc hái lộc trong ngày đầu năm sẽ mang lại tài lộc may mắn cho cả năm nên người ta thi nhau đi hái lộc. Với đại đa số người dân Á Đông, giao thừa là giờ phút thiêng liêng nhất, giờ hợp cẩn giữa đất và trời.

Mâm lễ đón giao thừa được họ trịnh trọng bày lên bàn thờ gia tiên, ngoài sân thiên. Bên nén hương nghi ngút khói, chủ nhà lâm râm khấn vái cầu xin những điều tốt lành. Sau phút thiêng liêng đó thì người ta đi xuất hành theo một hướng đã chọn và hái lộc trên đường đi. Còn người có đạo thì thường đón giao thừa nơi giáo đường hay chùa chiền và hái lộc trên đường về.

Lộc hái về được cắm vào bình hoa trên ban thờ hay treo trước cửa nhà. Lộc mà người xưa thường hái là cành lá đang phát triển chưa có hoa khác với lộc mà thanh niên nam nữ bây giờ hái.

Ngoài ý thức tâm linh mà người nay lưu giữ, các cụ luôn trân trọng cành lộc mà mình đã  xin của đất trời không bao giờ quăng bừa bãi như trai gái bây giờ thường làm. Bởi trai gái bây giờ đi hái lộc chẳng qua là để gặp gỡ, để yêu thương, trong họ ý thức tâm linh có khi chẳng có gì. Hậu quả là cây trồng tả tơi như phải phong ba bão tố, đường sá đầy xác hoa xác lá, làm đau lòng người vất vả ươm gieo chăm sóc. Đã thế còn phóng xe như ma đuổi,  lạng lách khoe tài dẫn đến những tai nạn thương tâm cho họ hoặc những người du xuân khác.

Dung hòa cho những việc làm đó nên chăng là từng gia đình, gia chủ luôn biết cách  khuyên nhủ con cái sao cho tập tục hái lộc đầu năm vẫn được giữ gìn nhưng không để lại hậu quả nghiêm trọng như ngàn năm qua ông cha ta đã làm. Đó là hái lộc ngày đầu năm trong vườn nhà mình, trong sân chùa nơi mà sư thầy đã treo lộc và chỉ duy nhất một cành cho mỗi gia đình thì mới có thể linh ứng. Bởi thực tế thì chẳng ai cho không ai bao giờ, tay làm hàm nhai, làm bằng cả trí tuệ và sức lực thì mới mong thoát khỏi đói nghèo, từng bước sung túc sang giàu. “Có làm thì mới có ăn, không dưng ai dễ đem phần đến cho” thật thâm thúy và chí lý.

Câu tục ngữ trên xin mạo muội được làm cành lộc và hân hoan mời các bạn trẻ người non dạ hái về gối đầu giường nhân ngày đầu xuân này.

Lý Thị Minh Châu

Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo
thongke789171
Tổng số lần truy cập : 789171
Số lần truy cập hôm nay : 1430
Số lần truy cập hôm qua : 1876
Số lần truy cập tháng này : 15974
Số lần truy cập năm nay : 68736
Số trang xem hôm nay : 2156
Tổng số trang được xem : 11367753
Người đang online : 11
Flag Counter
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

Giáo Hội Phật Giáo Tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com

 

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf