210 452
Ngày đăng: 15:36:24 30-07-2016-- Lượt xem: 8496.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Khóa tu mùa hè sân chơi lý thú của tuổi trẻ

Những khóa tu mùa hè đã thực sự là một trải nghiệm đầy ý nghĩa và quý báu để các bạn có cơ hội xây dựng những nét đẹp trong tâm hồn non trẻ, là nền tảng vững chắc trong tương lai khi phải đối mặt với cuộc sống quá nhiều khó khăn thử thách…

Khóa tu mùa hè tại huyện Thăng Bình, Quảng Nam

Sau một năm dài học tập mệt mỏi, căng thẳng thì mùa hè chính là thời điểm để các bạn trẻ vui chơi, giải trí. Vậy thì thay vì lao vào những trò chơi vô bổ , đắm mình trên những trang mạng ảo tại sao chúng ta, các bậc phụ huynh không giúp các bạn tham gia vào những khóa học, khóa tu mùa hè ngắn hạn nhằm mang đến cho bản thân, cho con em mình những hoạt động vui chơi, sinh hoạt có ý nghĩa trong dịp hè này.


1. Hiểu thế nào là một “Khóa tu mùa hè”?
 
Khóa tu mùa hè với nhiều chủ đề, tên gọi khác nhau như: ươm mầm hoa sen, hoằng pháp, hạt giống tâm hồn, tuổi trẻ tâm lành, hướng đến tương lai, tuổi trẻ – lý tưởng – hạnh phúc….thường kéo dài từ hai đến 7 ngày hoặc lâu hơn là hai tuần hay một tháng tùy vào địa điểm tổ chức cũng như quy của các chùa.  Với nhiều hoạt động giao lưu, vui chơi giải trí đầy ý nghĩa. Được tu tập trong một môi trường với những kỷ luật khắc khe của nhà chùa không được ra khỏi phạm vi chùa, không sử dụng điện thoại, internet, chấp hành đúng thời khóa tu tập, không sử dụng các chất kích thích gây nghiện, yêu thương đoàn kết với các bạn đồng môn, lễ phép cung kính với các quý thầy, tôn trọng các phật tử,….Đồng thời các bạn sẽ được hướng dẫn thực tập các nếp sống thiền môn qua các thời khóa tụng niệm, kinh hành, thiền tập,…được giảng dạy về các đạo lý nhà Phật, về cách làm người,…….Đây thực sự sẽ là một trải nghiệm đầy thú vị cho các bạn thanh thiếu niên.
Hiện nay trên địa bàn cả nước có rất nhiều nhà chùa, tu viện đứng ra hoặc phối hợp tổ chức các khóa tu như thế này: chùa Chí Linh (Yên Thành, Nghệ An); chùa Hoằng Pháp (Tp.HCM); chùa Huống Thượng (Thái Nguyên); chùa Tân Phúc (Thái Nguyên); chùa Kim Sơn (Cà Mau); chùa Từ Xuyên (Thái Bình); chùa Dâu (Hà Nội); thiền viện Bồ Đề ( Đà Nẵng); thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên (Vĩnh Phúc); thiền viện Sùng Phúc (Hà Nội); chùa Long Quang (Cần Thơ); Khóa tu mùa hè lần 3 tại chùa Tịnh Độ do Phân ban TTNPT Quảng Nam tổ chức…. Hầu hết mỗi chùa đều có trang fanpage, trang mạng điện tử riêng để thông báo, giới thiệu một cách cụ thể và đầy đủ nhất về những khóa tu của chùa đến các bậc phụ huynh cũng như các bạn trẻ, để có thể dựa vào đó để chọn lựa một địa điểm tu tập phù hợp, thuận lợi nhất.
IMG_9869 (Copy)
Khóa tu mùa hè lần 3 tại chùa Tịnh Độ do Phân ban TTNPT Quảng Nam tổ chức
 

Khóa tu mùa hè tại chùa Ba Vàng (Tp.Uông Bí, Quảng Ninh)

Sự phát triển không ngừng của xã hội, sự lớn mạnh như vũ bão của công nghệ thông tin, internet, sự giao lưu văn hóa – kinh tế một cách rộng mở cả các nước trên thế giới đã kéo theo nhiều vấn đề tiêu cực, những tệ nạn xã hội, những thiên tai dịch bệnh không lường trước… khiến sự phân hóa giữa người với người ngày càng lớn, nhanh chóng ảnh hưởng đến nhận thức, suy nghĩ, cách nhìn của các tâm hồn non trẻ. Vì còn trẻ, còn chưa hiểu biết nhiều các bạn dễ dàng vị sa lầy, lôi kéo vào điều xấu, sống ích kỷ buông thả, vô cảm với con người, với cuộc đời chạy theo những xu hướng trào lưu hào nhoáng  trước mắt nhất thời mà đánh mất đi những giá trị nhân văn cao đẹp, lẵng quên đi những nét đẹp truyền thống ngàn đời của tổ tiên, dân tộc. Biến mình thành nô lệ của công nghệ, sống thật trong mạng ảo và sống ảo trong thế giới thật…. Vì thế Khóa tu mùa hè sẽ là nơi là dịp để các bạn định hướng lại suy nghĩ của mình, hiểu rõ cái đúng cái sai, cái đẹp cái xấu, cái gì nên học tập, cái gì nên loại bỏ trong xã hội đầy thách thức này
.2. Vì sao nên tham gia những khóa tu mùa hè ?

Các khoa tu chính là cơ hội cho các bạn trẻ được giao lưu học hỏi lẫn nhau, được vui chơi giải trí lành mạnh, được học những điều hay ý đẹp, biết được cái cao cả, tốt đẹp của nhà Phật…hình thành ý thức tự giác kỷ luật qua việc tuân thủ theo những quy định nghiêm khắc của nhà chùa, tự làm những công việc trong sinh hoạt cá nhân…sống yêu thương chan hòa, biết sẻ chia giúp đỡ, quý trọng những cái mình đang có, hiểu rõ đạo lý làm người thông qua những bài giảng Phật pháp, những buổi pháp thoại của quý thầy. . Sống hướng thiện, an nhiên, tu tâm thanh tịnh giải tỏa những khúc mắc về tâm lý, về những sự dày vò, về những mối quan hệ bạn bè, tình yêu, gia đình…. khiến các bạn trở nên bất lực và bế tắc.
Đây sẽ là cầu nối giữa các bạn với bố mẹ, với gia đình và với xã hội, bước đầu xây dựng nên một nhân cách cao cả trong những tâm hồn còn thơ dại, dễ dàng tìm thấy chính mình, hiểu hơn về thế giới và định hướng cuộc sống một cách đúng đắn và hạnh phúc.

Khóa tu mùa hè tại huyện Phú Ninh, Quảng Nam
3. Những thay đổi sau khi trở về từ khóa tu
“Ngày đầu tiên mới đến mình cảm thấy rất gò bó rất khó chiu, còn có ý định trèo tường để trốn về. Nhưng những ngày sau đó, khi đã quen với việc ngồi thiền, việc ăn cơm trong chính điện cùng các bạn và quý thầy, quen với những quy định khắt khe thì mình thấy thoải mái dễ thích nghi hơn. Sau dần là cảm thấy đầy thích thú, các sư thầy không những hiền, giỏi, vui tính mà rất đẹp trai nữa. Ở đây, mình được học nhiều cái mà trường lớp chưa từng dạy, biết được nhiều cái mà trên mạng xã hội chưa từng nói,hiểu nhiều điều mà ba mẹ chưa dạy, các bạn ở đây cũng rất vui chúng mình cùng nhau làm rất nhiều điều, bên nhau thoải mái vô tư, chia sẻ mọi câu chuyện mọi vấn đề việc mà trước đây mình chưa từng làm. Đến ngày trở về thì chẳng ai muốn về.” Chia sẻ của bạn N.T (tu tập tại chùa Chí Linh – Nghệ An). Có thể thấy, khóa tu mùa hè đã thay đổi các bạn rất nhiều, từ hành động, lời ăn tiếng nói đến suy nghĩ, hướng các bạn đến cái tốt, cái đẹp, cái thiện.
Các bậc phụ huynh sau khi đón con trở về cũng rất ngạc nhiên trước sự thay đổi lớn đó, chị Vân cho biết: “mặc dù thời gian khóa tu rất ngắn, nhưng cháu lại có thay đổi rất lớn. Biết quý trọng thức ăn không còn bỏ mứa, biết yêu thương, giúp đỡ bố mẹ hơn và không còn nghiện điện thoại như trước đây. Đặc biệt, đã biết chủ động giao lưu kết bạn nhiều hơn”
Hay như Bác Nguyễn Huy Nam (Nghệ An) chia sẻ: “những bài học kinh giáo phật đã giúp cho các cháu được khai tâm sáng hướng thiện và biết thương yêu bố mẹ làm một người con có ích cho xã hội. Cảm ơn các quý thầy đã tạo cho các cháu một nơi học tập rèn luyện rất bổ ích và ý nghĩa.”
Đến với khóa tu các bạn thật sự đã có những thay đổi tốt đẹp hơn về cả suy nghĩ lẫn hành động trong cuộc sống. Phật pháp với tinh thần từ bi hỷ xả, hướng con người đến cái chân-thiện-mỹ đã trở thành một điểm tựa một chỗ dựa tinh thần đầy vững chắc cho các bạn trẻ trong những sự biến động thay đổi không ngừng của xã hội. Trở thành một “địa chỉ đáng tin cậy” vào mỗi dịp hè cho các bạn thanh thiếu niên và các vị phụ huynh muốn gửi gắm con em mình.

Một sinh hoạt vui trong khóa tu hè
4. Kết luận
Những khóa tu mùa hè đã thực sự là một trải nghiệm đầy ý nghĩa và quý báu để các bạn có cơ hội xây dựng những nét đẹp trong tâm hồn non trẻ, là nền tảng vững chắc trong tương lai khi phải đối mặt với cuộc sống quá nhiều khó khăn thử thách, tạo dựng niềm tin và sức mạnh về một lối sống lành mạnh, bảo tồn những giá trị cao đẹp của dân tộc, hướng đến đời sống chân thiện mỹ, xa rời các tệ nạn tiêu cực của xã hội.
Nguyễn Nguyệt Tú
Góp ý với chúng tôi trên Facebook
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo
thongke783413
Tổng số lần truy cập : 783413
Số lần truy cập hôm nay : 725
Số lần truy cập hôm qua : 1148
Số lần truy cập tháng này : 10216
Số lần truy cập năm nay : 62978
Số trang xem hôm nay : 3262
Tổng số trang được xem : 11336340
Người đang online : 5
Flag Counter
Ban Trị Sự Phật giáo Thừa Thiên Huế
Phật giáo huyện Phú Ninh
Ban Trị Sự GHPGVN huyện Duy Xuyên

Giáo Hội Phật Giáo Tỉnh Quảng Nam

Địa chỉ: Chùa Đạo Nguyên, số 140 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: (0510) 3705010 - Email: truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com

 

Email dành cho các cấp Giáo hội và bạn đọc gửi tin tức hoạt động Phật sự, bài viết nghiên cứu đến ban biên tập:
Email:  truyenthongphatgiaoquangnam@gmail.com
Xem hướng dẫn chọn vào đây
Dung lượng tối đa: 11MB
Các định dạng File nén sau: File.rar; File.zip
Các định dạng văn bản sau: File.doc; File.docx; File.pdf